Phó chủ tịch TP.HCM: 'Dự án khi tính chỉ 1 đồng nhưng khi xong thành 2,3 đồng'

Nói về những bất cập trong lĩnh vực đầu tư công, Phó chủ tịch TP.HCM Võ Văn Hoan cho rằng, thời gian thực hiện một dự án mức vừa và nhỏ mất khoảng 5 năm kể từ khi nghiên cứu đến lúc vận hành, vì vậy các dự án thường trượt giá, khi tính chỉ 1 đồng nhưng khi xong thành 2, 3 đồng.

Phó chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan

Hôm nay (19/7), tại cuộc họp về tình hình KTXH 6 tháng đầu năm 2019 của TP.HCM, nói về đầu tư công, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan thừa nhận, đang có nhiều dự án lớn nhưng ngân sách TP rất hạn chế. Trong khi triển khai từ nguồn vốn này “cực khó” bởi Luật Đầu tư công đang “ngày càng siết chặt”.

“Lĩnh vực nào cũng cả trăm ngàn tỷ mà ngân sách không có nhiều nên chúng ta phải huy động của xã hội” – ông Hoan nói, và nhìn nhận “dù vậy phần lớn vẫn có tâm thế dựa dẫm vào ngân sách”.

Theo ông Hoan, một dự án mức vừa và nhỏ cũng mất tới 5 năm kể từ khi nghiên cứu đến lúc vận hành, vì vậy các dự án thường trượt giá, “khi tính chỉ 1 đồng nhưng khi xong thành 2, 3 đồng”.

“Chỉ khi nào lãnh đạo sở, chủ tịch quận mạnh mẽ hơn về xã hội hóa thì mới huy động được nguồn lực từ xã hội” – ông Hoan cho hay.

“Chúng ta chưa xã hội hóa mạnh mẽ, quyết liệt. Ai cũng nói, ai cũng thấy cần nhưng khi cần thật thì rụt lại để tập trung vào ngân sách. Có những dự án lớn nhưng vẫn muốn ôm, tuy nhiên khi xây dựng xong chỉ có cái khung mà thiết bị bên trong không có” – ông Hoan nói.

Dẫn ra một số dự án cụ thể, ông Hoan cho rằng nếu đưa ra để xã hội hóa thì thành phố không mất tiền đầu tư, trong khi “nhà đầu tư cũng làm có chất lượng hơn vì đó là sinh mệnh của người ta”. Đồng thời “chúng ta giảm chi phí cho ngân sách và có sản phẩm phục vụ người dân”.

Phó chủ tịch TP đề nghị rà soát lại những dự án chưa triển khai, nếu cần thiết phải “chuyển sang dự án đầu tư tư nhân".

 

“Nếu làm được sẽ rất tốt cho ngân sách. Bộ máy TP phải thay đổi tư duy, cái nào cần thì tập trung làm thật hiệu quả, cái nào không cần thì mạnh dạn chuyển” – ông Hoan đề nghị.

Đề cập đến lĩnh vực bồi thường tái định cư, ông Võ Văn Hoan thừa nhận còn nhiều bất cập. Theo đó đơn giá bồi thường thường chênh tới 40-50% so với giá thị trường khiến người dân khiếu kiện.

Điều này dẫn đến bồi thường chậm trễ làm dự án đội vốn, và khi dự án không thực hiện được lại thành quy hoạch treo, rồi lại tiếp tục đến lượt người dân khiếu kiện – điều mà ông Hoan ví như “cái vòng luẩn quẩn”.

“Khi làm giá chỉ quan tâm đất, tính giá bồi thường thế là xong. Nhưng thực tế người dân cần thêm 5-10 năm để ổn định. Chúng ta chưa tính đúng, tính đủ và đây là điểm yếu của phương án bồi thường. Ngoài đất, ta cần tính thiệt thòi của người dân khi di chuyển trong một khoảng thời gian nhất định” – ông Hoan nói thêm.

Phó chủ tịch TP cho biết tới đây sẽ xây dựng phương án bồi thường tiếp cận giá thị trường và có thêm phương án hỗ trợ.

“Cần nghiên cứu để nâng mặt bằng bồi thường lên một mức nữa, và kiến nghị điều chỉnh khung giá đất vì khung hiện giờ đã lạc hậu” – ông Hoan thông tin.

Phong Vũ
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Bộ TT&TT sẽ sát cánh cùng địa phương trong chuyển đổi số
icon

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng đã nhấn mạnh một số định hướng đối với các địa phương trong lĩnh vực thông tin và truyền thông năm 2020.

 
 
Thủ tướng bổ nhiệm một loạt nhân sự cấp cao Bộ Quốc phòng
icon

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký các quyết định bổ nhiệm lãnh đạo Bộ Quốc phòng.

 
 
Chân dung tân Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Tân Cương
icon

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký quyết định bổ nhiệm vị trí tân Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Tân Cương.

 
 
Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2020
icon

Quản lý đầu tư ứng dụng CNTT sử dụng nguồn vốn NSNN; tăng lương tối thiểu vùng từ 1/1/2020; chậm làm GCN quyền sở hữu nhà ở, CĐT sẽ bị phạt đến 1 tỷ đồng; bỏ quy định cấp chứng chỉ ngoại ngữ A, B, C;... là chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2020.

 
 
Phó Thủ tướng báo tin vui về lương cho hàng triệu công chức
icon

Chia sẻ với VietNamNet nhân dịp năm mới 2020, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ mang đến cho hàng triệu cán bộ, công, viên chức cả nước tin vui về cải cách tiền lương.

 
 
Thông điệp của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nhân dịp Việt Nam đảm nhận trọng trách
icon

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng vừa gửi đi Thông điệp nhân dịp Việt Nam đảm nhiệm trọng trách Chủ tịch ASEAN năm 2020 và Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2020-2021.

 
Quảng Bình: Trạm trộn bê tông nhựa nhả khói đen kịt, nước thải hôi nồng nặc
icon

Trạm trộn bê tông nhựa nóng (thuộc Công ty Cổ phần quản lý và Xây dựng đường bộ 494) tại xã Thanh Trạch, huyện Bố Trạch (Quảng Bình) hoạt động gây ô nhiễm môi trường.

 
Hà Nội: Chỉ số AQI “đỏ rực”, chất lượng không khí ở mức xấu trong ngày đầu năm
icon

Sáng nay 1/1/2020 – ngày đầu tiên của năm mới, không khí Hà Nội đang ở ngưỡng xấu trong thang bậc ô nhiễm không khí. Vì thế, người dân cần chú ý khi di chuyển ra đường hay có hoạt động vui chơi ngoài trời.

 
Nữ trưởng phòng dùng bằng của chị gái: Xử lý nhiều tổ chức, cá nhân liên quan
icon

Sau một thời gian xác minh, làm rõ tính chất, mức độ vi phạm của các tập thể, cá nhân liên quan đến việc bà Ái Sa dùng bằng cấp của chị gái để học hành, công tác, các cơ quan có thẩm quyền tỉnh Đắk Lắk đã đưa ra hình thức xử lý phù hợp.

 
Cán bộ công chức tố cáo: Lãnh đạo không được điều động, chuyển vị trí khác
icon

Bộ Nội vụ đang dự thảo thông tư hướng dẫn thẩm quyền, trình tự, thủ tục, biện pháp bảo vệ vị trí công tác của người tố cáo là cán bộ, công chức, viên chức (người được bảo vệ).