Phó Chủ tịch TP.HCM: Cùng một việc, tại sao quận làm được, quận không?

“Sở ngành có các đặc thù khác nhau, y tế không thể so với giáo dục. Nhưng với các quận huyện thì giống nhau, tại sao khi đánh giá các đầu việc đã ủy quyền có quận làm được, quận không làm được...'

“Đây là khâu đào tạo và thử thách cán bộ qua việc làm được và không được” – ông Trần Vĩnh TuyếnPhó chủ tịch UBND TP.CHM.

Chiều 19/9 UBND TP.HCM tổ chức đánh giá kết quả của việc ủy quyền sau 8 tháng thực hiện. Trong thời gian này UBND TP đã ủy quyền 85 đầu việc (thuộc các lĩnh vực: đô thị - môi trường; kinh tế - ngân sách - dự án; văn hóa - xã hội và tư pháp - nội vụ cho lãnh đạo các sở ngành, quận huyện từ đó giảm cả thời gian giải quyết công việc và chi phí thực hiện.

Lấy ví dụ về sự thay đổi, lãnh đạo Sở Nội vụ cho biết việc ủy quyền cho Ban Quản lý Khu Công nghệ cao thẩm định, phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường đối với các dự án đầu tư vào đây đã rút ngắn thời gian 8 ngày (còn 42 ngày so với quy định là 50 ngày).

“Việc không qua khâu trung gian khi thực hiện ủy quyền không chỉ rút ngắn thời gian giải quyết công việc mà còn giúp tiết kiệm chi phí hành chính, văn thư và tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại cho cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp” – báo cáo cho hay.

Đánh giá về hoạt động này, UBND quận 3 cho rằng quyết định đưa việc về cơ sở đã làm người dân và doanh nghiệp được thuận lợi hơn, bởi nhiều công việc trước đây phải trình UBND TP quyết định thì nay quận có thể chủ động giải quyết.

“Việc ủy quyền sẽ rút ngắn thời gian giải quyết công việc, thủ tục ở một số lĩnh vực, mang lại lợi ích cho người dân và doanh nghiệp bởi các quyết định được đưa ra nhanh chóng, gần gũi, sâu sát hơn với người dân” – lãnh đạo quận 3 cho hay.

Cùng có đánh giá tốt về quá trình ủy quyền, lãnh đạo Sở LĐ-TB&XH cho biết trước đây thời gian giải quyết xử lý hồ sơ của quy trình công nhận Hiệu trưởng Trường trung cấp tư thục là 20 ngày làm việc nhưng nay chỉ còn 12 ngày.

 

Nêu ý kiến kết luận về vấn đề này, Phó chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến đặt câu hỏi tại sao “cùng một việc, cùng một cấp nhưng tại sao bên này làm được, bên kia không làm được”.

“Sở ngành có các đặc thù khác nhau, y tế không thể so với giáo dục. Nhưng với các quận huyện thì giống nhau, nhưng khi đánh giá các đầu việc đã ủy quyền có quận làm được, quận không làm được. Chúng ta phải làm rõ nguyên nhân tại sao” – ông nói.

Cũng theo ông Tuyến, HĐND TP từng lo ngại việc ủy quyền có thành công hay không, tuy nhiên khi đó lãnh đạo thành phố xác định “phải làm thì mới biết được”. Đồng thời qua đây sẽ đánh giá được năng lực cán bộ, vì “cùng một công việc mà làm không được thì rõ là năng lực, trách nhiệm khác nhau”.

“Đây là khâu đào tạo và thử thách cán bộ qua việc làm được và không được” – ông Tuyến cho biết, và yêu cầu các đơn vị minh bạch cho người dân những thay đổi sau khi ủy quyền để mọi người biết địa chỉ chính xác khi cần thực hiện thủ tục hành chính.

“Đối với những nội dung ủy quyền phát sinh hồ sơ, các đơn vị đều khẳng định rút ngắn thời gian giải quyết (…). Tuy nhiên, hầu hết các đơn vị chưa xác định cụ thể rút ngắn được bao nhiêu so với trước khi được ủy quyền, chưa đánh giá được mức độ hài lòng của người dân, doanh nghiệp” – báo cáo của UBND TP.

Phong Vũ
 
List comment
 
 
Bộ TT&TT sẽ sát cánh cùng địa phương trong chuyển đổi số
icon

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng đã nhấn mạnh một số định hướng đối với các địa phương trong lĩnh vực thông tin và truyền thông năm 2020.

 
 
Bắt giam Chánh Văn phòng Thành ủy HN: 3 phó chánh phân công nhau làm thay!
icon

“Một vài ý kiến có hỏi tôi giờ phân công ai, bổ nhiệm ai thay chức danh đó... Hiện Văn phòng Thành ủy Hà Nội hiện còn 3 đồng chí Phó Văn phòng nữa, mọi người sẽ phân công nhau và làm việc', Phạm Thanh Học thông tin về việc Chánh VP Thành ủy HN bị bắt

 
 
Bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Quảng giữ chức Phó bí thư Thành ủy Đà Nẵng
icon

Chiều 31/12, tại trụ sở Thành ủy Đà Nẵng đã diễn ra lễ công bố quyết định của Ban Bí thư điều động, bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Quảng, Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao giữ chức Phó Bí thư Thành ủy Đà Nẵng.

 
 
Không để lọt vào cấp ủy những người không đủ tiêu chuẩn
icon

“Không để lọt vào cấp ủy những người không đủ tiêu chuẩn, có biểu hiện tiêu cực, tham nhũng, lãng phí, cục bộ, lợi ích nhóm, chạy chức, chạy quyền, chạy phiếu bầu”.

 
 
Bộ trưởng Tô Lâm: Xử phạt vi phạm trật tự ATGT khoảng 2.500 tỷ đồng
icon

Sáng nay, báo cáo tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết, tình trạng vi phạm trật tự ATGT trong năm 2019 phổ biến, thu giữ hơn 300.000 phương tiện vi phạm với số tiền xử phạt khoảng 2.500 tỷ đồng…

 
 
Chuyên gia bảo mật khuyến cáo 6 việc người dùng cần làm ngay nếu không muốn lộ dữ liệu camera giám sát như Văn Mai Hương
icon

Lựa chọn các thiết bị từ các nhà cung cấp tên tuổi, hạn chế chia sẻ mật khẩu Wi-Fi, đổi ngay mật khẩu thiết bị sau khi lắp đặt,,... là những việc người dùng cần làm ngay nếu không muốn dữ liệu từ các camera giám sát bị lộ.

 
Bí thư xã ở Hà Tĩnh gương mẫu nghỉ việc được nhận 760 triệu
icon

Nhiều cán bộ xã, thị trấn ở huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) gương mẫu xin nghỉ việc, người nghỉ việc nhận về nhiều nhất số tiền khoảng 760 triệu đồng.

 
Đà Nẵng: Số lượng văn bản “khủng” và tình trạng “đối ngoại công văn'!
icon

Từ số lượng văn bản “khủng” của Sở TN&MT, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng chỉ ra tình trạng “đối ngoại công văn” khiến doanh nghiệp mất cả năm không xong hồ sơ dự án vì các sở hữu quan văn bản đi, văn bản lại không ai chịu ai!

 
Sau thôi việc, ông Đoàn Ngọc Hải bán điện thoại, đồng hồ tiền tỷ để làm gì?
icon

2 tỷ đồng từ số tiền bán điện thoại Vertu và đồng hồ Patek Philippe của ông Đoàn Ngọc Hải được ông tiết lộ sẽ dùng vào việc mua một ngôi nhà, nhưng không phải cho cá nhân ông sử dụng.

 
Loạt lãnh đạo 4 doanh nghiệp trực thuộc UBND TP bị kỷ luật
icon

Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Thành ủy vừa có thông báo kỷ luật hàng loạt cán bộ trong doanh nghiệp trực thuộc UBND TP.HCM vì có nhiều thiếu sót, sai phạm.