Phó Bí thư Hòa Bình: Cung cấp nước sạch chưa đảm bảo phải nhận trách nhiệm

“Đã cung cấp nước sạch thì phải đảm bảo chất lượng nước cho người dân. Khi chưa đảm bảo thì trước hết phải nhận trách nhiệm là người cung cấp nước cho người dân”, ông Trần Đăng Ninh nói.

Phó bí thư tỉnh Hòa Bình Trần Đăng Ninh

Sáng nay 22/10, bên lề kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa XIV, ông Trần Đăng Ninh, Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hòa Bình đã trao đổi với báo giới xung quanh vụ việc đổ trộm dầu thải gây ô nhiễm đầu nguồn nước sạch sông Đà.

Đã cung cấp nước sạch thì phải đảm bảo

Theo ông Ninh, thông tin từ báo cáo của Công an tỉnh mà ông nắm được, đến nay, cơ quan Công an vẫn đang tạm giữ hình sự đối với Lý Đình Vũ, Nguyễn Chương Đại (sinh năm 1994, trú tại tỉnh Bắc Ninh) và Hoàng Văn Thám là nghi phạm đổ dầu thải gây ô nhiễm nguồn nước sông Đà. Do đó, ông Ninh thông tin “cơ quan cảnh sát điều tra công an tỉnh đang tiếp tục điều tra, làm rõ".

Theo Phó bí thư Hòa Bình, hiện tỉnh đang có hướng đề nghị làm sao doanh nghiệp nước mặt Sông Đà thì họ phải lấy ở nước mặt sông Đà là chính. Họ phải bơm từ sông Đà lên và có bể chứa, sau đó, mới bơm lên lọc, chuyển về Hà Nội. Còn hiện tại đang ở hồ Đầm Bài với 16km2 nên khi trời mưa nước lưu vực xuống nhiều.

Ông Ninh cũng nhấn mạnh, đây là vấn đề kiểm soát nguồn vào và trách nhiệm của nhà máy phải nâng cao hơn.

Trả lời câu hỏi quan điểm của ông như thế nào khi  tại cuộc họp báo mới đây, đại diện của Công ty nước sạch Sông Đà nói rằng chờ có kết luận cuối cùng sẽ xin lỗi người dân, thậm chí còn cho rằng mình là nạn nhân chịu thiệt hại lớn... ông Ninh cho rằng “đã cung cấp nước sạch thì phải đảm bảo chất lượng nước cho người dân. Khi chưa đảm bảo thì trước hết phải nhận trách nhiệm là người cung cấp nước cho người dân. Bây giờ công ty nói thực chất một số số liệu vẫn đảm bảo nhưng người dân phản ánh nước đó có mùi khét thì mình phải chịu trách nhiệm”.

 

“Thực ra là do họ. Người đại diện ở cuộc họp báo ở Hà Nội, anh Nguyễn Văn Tốn - Tổng giám đốc Công ty nói là người làm thuê nhưng ở Hòa Bình anh ấy là Phó giám đốc. Theo tôi dự đoán anh này khả năng, trách nhiệm chỉ đến mức độ vậy thôi”, ông Ninh nói.

Chúng tôi đến thấy mùi khét kinh khủng

Ông Ninh cũng cho biết thêm, hiện hồ Đầm Bài có diện tích 16km2, cả khu vực rất lớn. Nên việc kiểm soát phải thường xuyên. Bây giờ tất cả đã được lắp camera, nhưng lực lượng công an thì không thể có đủ lực lượng lớn như vậy để đảm bảo.

“Cho nên anh dùng nguyên liệu đầu vào bao nhiêu nước thì anh phải kiểm soát bấy nhiêu. Tất cả hoạt động trên lưu vực đều phải đạt tiêu chuẩn, chất lượng, kể cả về dân cư, hoạt động của các nhà máy, để bảo đảm nước đạt chất lượng, khi xả ra phải đạt B, sau có thể tăng lên A tiêu chuẩn. Nhưng, như tôi nói ban đầu, Công ty nước phải kiểm soát đầu vào nguyên liệu của anh sản xuất. Tất cả, nguyên liệu anh sản xuất phải bảo đảm”, ông Ninh bày tỏ.

Đồng tình với quan điểm cần phải xử lý nghiêm các đối tượng có hành vi xả thải và sau này cũng phải rút kinh nghiệm để bảo đảm nguồn nước. Đồng thời lý giải về việc có luồng dư luận cho rằng việc xử lý vừa qua của các cơ quan chức năng còn chậm, lúng túng, ông Ninh cho biết, “thực ra trách nhiệm trên địa bàn, khi nhận được thông tin thì anh em cũng đi xác định ở những vị trí đó. Về sau công ty cũng thuê đơn vị trung tâm xử lý, khi mình xuống thì cũng thấy trung tâm đang xử lý, dừng cung cấp nước”.

Cá nhân ông Ninh cũng từng “gặp anh Tốn, anh Tốn nói cũng rất băn khoăn vì tất cả thống số không có vấn đề gì. Nhưng thực tế, người dân thấy mùi khét rất ghê, thực sự mình đến ở bên ngoài nhà máy đã thấy mùi khét ngay”.

N. Huyền
 
List comment
 
Bộ TT&TT sẽ sát cánh cùng địa phương trong chuyển đổi số
icon

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng đã nhấn mạnh một số định hướng đối với các địa phương trong lĩnh vực thông tin và truyền thông năm 2020.

 
Bắt giam Chánh Văn phòng Thành ủy HN: 3 phó chánh phân công nhau làm thay!
icon

“Một vài ý kiến có hỏi tôi giờ phân công ai, bổ nhiệm ai thay chức danh đó... Hiện Văn phòng Thành ủy Hà Nội hiện còn 3 đồng chí Phó Văn phòng nữa, mọi người sẽ phân công nhau và làm việc', Phạm Thanh Học thông tin về việc Chánh VP Thành ủy HN bị bắt

 
Bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Quảng giữ chức Phó bí thư Thành ủy Đà Nẵng
icon

Chiều 31/12, tại trụ sở Thành ủy Đà Nẵng đã diễn ra lễ công bố quyết định của Ban Bí thư điều động, bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Quảng, Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao giữ chức Phó Bí thư Thành ủy Đà Nẵng.

 
Không để lọt vào cấp ủy những người không đủ tiêu chuẩn
icon

“Không để lọt vào cấp ủy những người không đủ tiêu chuẩn, có biểu hiện tiêu cực, tham nhũng, lãng phí, cục bộ, lợi ích nhóm, chạy chức, chạy quyền, chạy phiếu bầu”.

 
Bộ trưởng Tô Lâm: Xử phạt vi phạm trật tự ATGT khoảng 2.500 tỷ đồng
icon

Sáng nay, báo cáo tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết, tình trạng vi phạm trật tự ATGT trong năm 2019 phổ biến, thu giữ hơn 300.000 phương tiện vi phạm với số tiền xử phạt khoảng 2.500 tỷ đồng…

 
Chuyên gia bảo mật khuyến cáo 6 việc người dùng cần làm ngay nếu không muốn lộ dữ liệu camera giám sát như Văn Mai Hương
icon

Lựa chọn các thiết bị từ các nhà cung cấp tên tuổi, hạn chế chia sẻ mật khẩu Wi-Fi, đổi ngay mật khẩu thiết bị sau khi lắp đặt,,... là những việc người dùng cần làm ngay nếu không muốn dữ liệu từ các camera giám sát bị lộ.

Bí thư xã ở Hà Tĩnh gương mẫu nghỉ việc được nhận 760 triệu
icon

Nhiều cán bộ xã, thị trấn ở huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) gương mẫu xin nghỉ việc, người nghỉ việc nhận về nhiều nhất số tiền khoảng 760 triệu đồng.

Đà Nẵng: Số lượng văn bản “khủng” và tình trạng “đối ngoại công văn'!
icon

Từ số lượng văn bản “khủng” của Sở TN&MT, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng chỉ ra tình trạng “đối ngoại công văn” khiến doanh nghiệp mất cả năm không xong hồ sơ dự án vì các sở hữu quan văn bản đi, văn bản lại không ai chịu ai!

Sau thôi việc, ông Đoàn Ngọc Hải bán điện thoại, đồng hồ tiền tỷ để làm gì?
icon

2 tỷ đồng từ số tiền bán điện thoại Vertu và đồng hồ Patek Philippe của ông Đoàn Ngọc Hải được ông tiết lộ sẽ dùng vào việc mua một ngôi nhà, nhưng không phải cho cá nhân ông sử dụng.

Loạt lãnh đạo 4 doanh nghiệp trực thuộc UBND TP bị kỷ luật
icon

Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Thành ủy vừa có thông báo kỷ luật hàng loạt cán bộ trong doanh nghiệp trực thuộc UBND TP.HCM vì có nhiều thiếu sót, sai phạm.