Phát hiện hàng trăm trang blog, hàng nghìn tài khoản MXH có nội dung xuyên tạc

Năm 2018 đã phát hiện hơn 800 trang blog, gần 6.000 tài khoản mạng xã hội đăng tải hàng trăm nghìn tin bài có nội dung tuyên truyền xuyên tạc, vu khống, phỉ báng, xúc phạm danh dự của người khác.

Đây là thông tin được Đại tá Đỗ Anh Tuấn - Phó Cục trưởng Cục An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (C50), Bộ Công an, cho biết tại hội thảo – triển lãm quốc gia về An ninh bảo mật (Security World) 2019 diễn ra sáng 29/5 tại Hà Nội.

Hơn 1 triệu cuộc tấn công trong năm 2018

Thiếu tướng Nguyễn Đăng Đào, Phó Ban Cơ yếu Chính phủ, cho hay thời gian gần đây, các cuộc tấn công mạng, gián điệp, tội phạm mạng không ngừng gia tăng nhằm đánh cắp dữ liệu, thông tin bí mật của nhà nước, phá hoại hệ thống thông tin.

Theo đó, ngày càng nhiều tổ chức tội phạm mạng, tổ chức phản động thành lập và hoạt động tinh vi, gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng, đe dọa trật tự an toàn xã hội, sự ổn định chính trị và an ninh quốc gia.

Theo báo cáo của Trung tâm An toàn thông tin mạng (Ban Cơ yếu Chính phủ), trung bình mỗi năm phát hiện hàng trăm nghìn cuộc tấn công mạng nguy hiểm nhằm vào hệ thống mạng công nghệ thông tin của các cơ quan trọng yếu của Đảng, Nhà nước.

Thiếu tướng Nguyễn Đăng Đào, Phó Ban Cơ yếu Chính phủ.

“Tính riêng trong năm 2018 đã ghi nhận hơn 1 triệu cuộc tấn công với nhiều hình thức tinh vi. So với năm 2017, số lượng tấn công mạng ghi nhận tăng hơn 35%.

Ban Cơ yếu Chính phủ đã tích cực và chủ động tham mưu cho Đảng, Nhà nước ban hành các chủ trương, chính sách, và phối hợp hiệu quả với các lực lượng chuyên trách của các Bộ, ngành để đảm bảo bảo mật an toàn thông tin cho các mạng công nghệ thông tin trọng yếu, phục vụ lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, Nhà nước và các ngành, các cấp.” Thiếu tướng Nguyễn Đăng Đào nói.

Theo ông Đào, tình hình an toàn, an ninh trong thời gian tới được dự báo vẫn còn nhiều diễn biến khó lường. Nguy cơ mất an toàn thông tin trong thời gian tới diễn biến rất phức tạp và thể hiện dưới các hình thức như:

Tấn công mạng, đặc biệt là tấn công lây nhiễm mã độc sử dụng tin tặc; Tấn công mạng vào các hệ thống thương mại điện tử, tài chính – ngân hàng với mục tiêu tống tiền, lấy cắp thông tin, dữ liệu của tổ chức, cá nhân;

Tấn công vào các hạ tầng, thiết bị IoT, đô thị thông minh, đồng thời tận dụng các hạ tầng thiết bị này để thực hiện tấn công mạng; Tấn công mạng có chủ đích nhằm vào các cơ quan, tổ chức nhà nước, nhằm lấy cắp thông tin bí mật nhà nước; Giả mạo các cơ quan, tổ chức, cá nhân để phát tán thông tin độc hại, thông tin sai sự thật trên không gian mạng.

Nhiều cán bộ nhà nước chưa có ý thức bảo vệ bí mật nhà nước

Tại hội thảo, Đại tá Đỗ Anh Tuấn - Phó Cục trưởng Cục An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (C50), Bộ Công an – cho hay, tình hình an ninh mạng của Việt Nam thời gian qua diễn biến hết sức phức tạp, xuất hiện nguy cơ, thách thức trên không gian mạng, trực tiếp đe dọa an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội.

Trong đó, nổi lên một số vấn đề đáng chú ý, hoạt động tấn công mạng nhằm vào các cơ sở hạ tầng thông tin trọng yếu của Chính phủ, các Bộ, ngành và các tổ chức, tập đoàn kinh tế, tài chính tiếp tục diễn biến hết sức phức tạp với tính chất mức độ ngày càng nguy hiểm.

Mỗi năm có hàng nghìn trang mạng của Việt Nam bị tin tặc tấn công nhằm đánh cắp thông tin, chiếm quyền điều khiển, thay đổi, chèn thêm nội dung, cài cắm mã độc. Trong 5 tháng đầu năm 2019 đã phát hiện trên 2.500 trang tin, cổng thông tin điện tử có tên miền quốc gia Việt Nam bị tấn công, hàng trăm nghìn máy tính bị lây nhiễm mã độc.

Hệ thống thông tin quan trọng của các cơ quan Chính phủ, các Bộ, ngành, nhất là các tổ chức, doanh nghiệp tài chính ngân hàng tiếp tục là mục tiêu tấn công thường xuyên của tin tặc.

“Các đối tượng hoạt động sử dụng mạng xã hội để đăng tải thông tin sai sự thật với mục đích làm nhục, vu khống, bôi nhọ, xúc phạm các tổ chức cá nhân diễn ra tràn lan trên không gian mạng, xâm phạm trực tiếp đến quyền và lợi ích hợp pháp của các tổ chức, cá nhân. Thậm chí nhiều vụ việc gây ra những hậu quả đáng tiếc dẫn đến nạn nhân phải tự tử.” Đại tá Đỗ Anh Tuấn cho hay.

 

Riêng trong năm 2018 đã phát hiện hơn 800 trang blog, gần 6.000 tài khoản mạng xã hội đăng tải hàng trăm nghìn tin bài có nội dung tuyên truyền xuyên tạc, vu khống, phỉ báng, xúc phạm danh dự của người khác.

Đại tá Đỗ Anh Tuấn - Phó Cục trưởng Cục An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao.

Hoạt động sử dụng internet vào mục đích khủng bố nổi lên như một thách thức toàn cầu, đe dọa nghiêm trọng an ninh quốc gia của các nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

Theo các chuyên gia an ninh mạng và bảo mật quốc tế, hiện tại trên thế giới có khoảng 50 tỷ điểm kết nối IoT đang hoạt động, đây là những điểm yếu có thể bị lợi dụng nhằm tạo ra những cuộc tấn công mạng trên quy mô lớn, gây thiệt hại nghiêm trọng về tài sản và ảnh hưởng lớn đến đảm bảo an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội.

Phó Cục trưởng Cục C50 cho rằng, một trong những nguyên nhân căn bản để tội phạm mạng tồn tại là sự phát triển quá nhanh của khoa học công nghệ mà chúng ta chưa theo kịp, trong khi tội phạm luôn nghiên cứu những phương thức, thủ đoạn mới.

“Chúng tôi thừa nhận trang thiết bị phục vụ cho hoạt động đấu tranh phòng chống tội phạm mạng của C50 còn nhiều hạn chế do ngân sách còn hạn hẹp, những kiến thức về khoa học công nghệ trong lực lượng C50 còn nhiều hạn chế, sự phối hợp với các ban, bộ, ngành trong việc huy động tiềm lực, sức mạnh của các tổ chức doanh nghiệp chưa hiệu quả.”

Bên cạnh đó, việc bảo vệ bí mật nhà nước và dữ liệu của các cơ quan, bộ ngành còn nhiều lỗ hổng bảo mật do trang thiết bị hệ thống quá cũ. Hơn nữa, ý thức của đội ngũ cán bộ hoạt động trong cơ quan nhà nước về nhận diện tội phạm chưa thực sự tốt, ý thức bảo vệ bí mật nhà nước cũng chưa tốt.

“Nhiều cán bộ sẵn sàng cắm usb vào những máy tính có kết nối internet, thậm chí những dữ liệu rất quan trọng của mình lại được lưu giữ ở những máy tính có kết nối internet, hoặc thảo những tài liệu bí mật trên internet rồi lưu giữ trên internet”, Đại tá Tuấn nêu thực trạng.

Phó Cục trưởng Cục C50 khuyến nghị các Bộ, ngành, tổ chức cần có ý thức rõ hơn về tác động tiêu cực của loại tội phạm mạng, từ đó xây dựng những quy trình yêu cầu đội ngũ cán bộ, nhân viên của mình chấp hành để làm tốt công tác bảo vệ bí mật.

Ông Tuấn thừa nhận những thách thức về an ninh mạng, đặc biệt là tội phạm về an ninh công nghệ cao trong lĩnh vực tài chính ngân hàng đã vượt ra khỏi tầm kiểm soát của quốc gia. Chính vì vậy đòi hỏi sự phối hợp chặt chẽ của các tổ chức, doanh nghiệp trên thế giới cũng như trong nước.

Từ thực trạng trên, C50 đưa ra một số khuyến nghị như chú trọng đầu tư vào cơ sở hạ tầng để nâng cao hệ thống bảo vệ an ninh, an toàn mạng cho mình.

“Chúng ta có một hệ thống an ninh an toàn tốt nhưng đội ngũ cán bộ của chúng ta không tốt thì chắc chắn những thông tin bị lộ, lọt sẽ rất nhiều. Chúng ta không có nhận thức tốt để biết được hành vi của tội phạm thì những dữ liệu của mình rất dễ bị lấy cắp.”

Đối với các ban, bộ, ngành, Phó Cục trưởng Cục C50 cho rằng cần có những nghiên cứu, phối hợp cùng C50 xây dựng hành lang pháp lý, đáp ứng yêu cầu của công tác đảm bảo an ninh mạng, gắn với sự phát triển của kinh tế xã hội, với sự phát triển của hạ tầng tài chính trong giai đoạn hiện nay.

Để làm tốt vấn đề này chúng ta phải tự chủ về công nghệ, C50 khuyến nghị các ban, bộ, ngành hỗ trợ các doanh nghiệp tự chủ đưa ra các giải pháp đảm bảo an ninh mạng.

Hiền Anh
 
List comment
 
 
Bộ TT&TT sẽ sát cánh cùng địa phương trong chuyển đổi số
icon

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng đã nhấn mạnh một số định hướng đối với các địa phương trong lĩnh vực thông tin và truyền thông năm 2020.

 
 
Bắt giam Chánh Văn phòng Thành ủy HN: 3 phó chánh phân công nhau làm thay!
icon

“Một vài ý kiến có hỏi tôi giờ phân công ai, bổ nhiệm ai thay chức danh đó... Hiện Văn phòng Thành ủy Hà Nội hiện còn 3 đồng chí Phó Văn phòng nữa, mọi người sẽ phân công nhau và làm việc', Phạm Thanh Học thông tin về việc Chánh VP Thành ủy HN bị bắt

 
 
Bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Quảng giữ chức Phó bí thư Thành ủy Đà Nẵng
icon

Chiều 31/12, tại trụ sở Thành ủy Đà Nẵng đã diễn ra lễ công bố quyết định của Ban Bí thư điều động, bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Quảng, Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao giữ chức Phó Bí thư Thành ủy Đà Nẵng.

 
 
Không để lọt vào cấp ủy những người không đủ tiêu chuẩn
icon

“Không để lọt vào cấp ủy những người không đủ tiêu chuẩn, có biểu hiện tiêu cực, tham nhũng, lãng phí, cục bộ, lợi ích nhóm, chạy chức, chạy quyền, chạy phiếu bầu”.

 
 
Bộ trưởng Tô Lâm: Xử phạt vi phạm trật tự ATGT khoảng 2.500 tỷ đồng
icon

Sáng nay, báo cáo tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết, tình trạng vi phạm trật tự ATGT trong năm 2019 phổ biến, thu giữ hơn 300.000 phương tiện vi phạm với số tiền xử phạt khoảng 2.500 tỷ đồng…

 
 
Chuyên gia bảo mật khuyến cáo 6 việc người dùng cần làm ngay nếu không muốn lộ dữ liệu camera giám sát như Văn Mai Hương
icon

Lựa chọn các thiết bị từ các nhà cung cấp tên tuổi, hạn chế chia sẻ mật khẩu Wi-Fi, đổi ngay mật khẩu thiết bị sau khi lắp đặt,,... là những việc người dùng cần làm ngay nếu không muốn dữ liệu từ các camera giám sát bị lộ.

 
Bí thư xã ở Hà Tĩnh gương mẫu nghỉ việc được nhận 760 triệu
icon

Nhiều cán bộ xã, thị trấn ở huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) gương mẫu xin nghỉ việc, người nghỉ việc nhận về nhiều nhất số tiền khoảng 760 triệu đồng.

 
Đà Nẵng: Số lượng văn bản “khủng” và tình trạng “đối ngoại công văn'!
icon

Từ số lượng văn bản “khủng” của Sở TN&MT, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng chỉ ra tình trạng “đối ngoại công văn” khiến doanh nghiệp mất cả năm không xong hồ sơ dự án vì các sở hữu quan văn bản đi, văn bản lại không ai chịu ai!

 
Sau thôi việc, ông Đoàn Ngọc Hải bán điện thoại, đồng hồ tiền tỷ để làm gì?
icon

2 tỷ đồng từ số tiền bán điện thoại Vertu và đồng hồ Patek Philippe của ông Đoàn Ngọc Hải được ông tiết lộ sẽ dùng vào việc mua một ngôi nhà, nhưng không phải cho cá nhân ông sử dụng.

 
Loạt lãnh đạo 4 doanh nghiệp trực thuộc UBND TP bị kỷ luật
icon

Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Thành ủy vừa có thông báo kỷ luật hàng loạt cán bộ trong doanh nghiệp trực thuộc UBND TP.HCM vì có nhiều thiếu sót, sai phạm.