Phát hành đặc biệt bộ tem về Đại tướng Hoàng Văn Thái
 

Phát hành đặc biệt bộ tem về Đại tướng Hoàng Văn Thái

Lễ phát hành đặc biệt bộ tem bưu chính “Kỷ niệm 100 năm sinh Hoàng Văn Thái (1915 - 1986)” vừa diễn ra sáng nay, 7/5/2015, tại Hà Nội, trong không khí kỷ niệm 61 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ.

Phát biểu tại Lễ phát hành, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng cho biết: Đại tướng Hoàng Văn Thái (1/5/1915 - 2/7/1986) tên thật là Hoàng Văn Xiêm, sinh tại làng An Khang, tổng Đại Hoàng, Thái Bình (nay là xã Tây An, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình). Năm 18 tuổi, ông đi làm phu thợ ở mỏ than Hòn Gai (Quảng Ninh), sau đó làm phu thợ ở mỏ thiếc Tĩnh Túc (Cao Bằng).

Phát hành đặc biệt bộ tem về Đại tướng Hoàng Văn Thái - ảnh 1

Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng thực hiện nghi thức ký phát hành đặc biệt bộ tem. Ảnh: B.M.

Sớm giác ngộ cách mạng, tháng 3/1938, ông được giới thiệu kết nạp vào Đảng Cộng sản Đông Dương.

Ngày 7/9/1945, ông trở thành Tổng Tham mưu trưởng đầu tiên của Quân đội nhân dân Việt Nam.

Năm 1948, ông được Chủ tịch Hồ Chí Minh ký sắc lệnh phong hàm Thiếu tướng và trở thành một trong những Thiếu tướng đầu tiên của Quân đội Nhân dân Việt Nam. Năm 1980, ông được phong quân hàm Đại tướng.

Trải qua thực tiễn hai cuộc kháng chiến của dân tộc, với kiến thức và tài năng quân sự hiếm có, Đại tướng Hoàng Văn Thái đã trở thành nhà chỉ huy quân sự xuất sắc, và là một trong những tướng lĩnh có ảnh hưởng quan trọng nhất trong việc hình thành và phát triển của Quân đội Nhân dân Việt Nam. 

Ông đã góp công trong nhiều chiến dịch quan trọng như Chiến dịch Biên giới thu đông 1950, Chiến dịch Điện Biên Phủ 1954, Chiến dịch Mậu Thân 1968, Chiến dịch Hồ Chí Minh 1975. Ông từng giữ chức Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam, Tư lệnh Quân giải phóng miền Nam...; được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Sao Vàng, Huân chương Hồ Chí Minh, Huân chương Quân công hạng Nhất, huân chương Chiến thắng hạng Nhất...

 

"Việc phát hành đặc biệt bộ tem “Kỷ niệm 100 năm sinh Hoàng Văn Thái” tại Hà Nội không chỉ nhằm tưởng nhớ, tri ân và tôn vinh những công lao to lớn của Đại tướng, mà thông qua bộ tem “Kỷ niệm 100 năm sinh Hoàng Văn Thái”, người dân có thể phần nào thấy được cuộc đời và sự nghiệp cũng như những đóng góp to lớn của Đại tướng trong sự hình thành và phát triển của Quân đội Nhân dân Việt Nam cũng như sự nghiệp cách mạng dân tộc.

Bên cạnh đó việc phát hành và cung ứng bộ tem trên mạng bưu chính công cộng cũng góp phần vào việc tuyên truyền, giáo dục lòng yêu nước trong nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ", Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng nhấn mạnh.

Phát hành đặc biệt bộ tem về Đại tướng Hoàng Văn Thái - ảnh 2

Mẫu tem "Kỷ niệm 100 năm sinh Hoàng Văn Thái (1915 - 1986)".

Bộ tem “Kỷ niệm 100 năm sinh Hoàng Văn Thái (1915 - 1986)”  gồm 1 mẫu do hoạ sỹ Đỗ Lệnh Tuấn (Tổng công ty Bưu điện Việt Nam) thiết kế theo phong cách đồ hoạ, thể hiện chân dung Đại tướng Hoàng Văn Thái trong quân phục của Quân đội Nhân dân Việt Nam trên nền lá cờ “Quyết chiến, quyết thắng” đang tung bay. 3 lá cờ được đặt cùng nhau thể hiện ý tưởng chiến công nối tiếp chiến côgn mà Đại tướng đã cống hiến cho công cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc.

Bộ tem có khuôn khổ 43x32 mm, giá mặt 3000 đồng, được cung ứng trên mạng lưới với sản lượng trên 1 triệu tem, đáp nhu cầu của người sử dụng tem cước phí cũng như giới sưu tập tem.

Phát hành đặc biệt bộ tem về Đại tướng Hoàng Văn Thái - ảnh 3

Ông Nguyễn Quốc Vinh, đại diện Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam (bên trái) tặng bức tranh tem về Đại tướng Hoàng Văn Thái cho ông Hoàng Quốc Hùng, con trai của Đại tướng. Ảnh: B.M.

Trao đổi với Infonet bên lề Lễ phát hành, ông Hoàng Quốc Hùng, con trai của Đại tướng Hoàng Văn Thái, chia sẻ cảm xúc xúc động và tự hào vì hôm nay Bộ TT&TT đã phát hành đặc biệt về cha mình. Đây là sự thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn, tri ân những đóng góp của Đại tướng Hoàng Văn Thái đối với sự nghiệp cách mạng của dân tộc. Mẫu tem này rất đẹp, thể hiện được hồn của Đại tướng Hoàng Văn Thái. Gia đình sẽ đặt bức tranh tem mà Bộ TT&TT trao tặng hôm nay ở vị trí trang trọng nhất trong nhà.

Bình Minh
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Giải thưởng Trần Đại Nghĩa năm 2019 cho 4 công trình khoa học xuất sắc​
icon

Nằm trong chuỗi các hoạt động nhân kỷ niệm ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam (18/5), sáng 17/5/2019 tại Hà Nội, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức Lễ Trao tặng Giải thưởng Trần Đại Nghĩa năm 2019.

 
 
Huyện Yên Lạc, Vĩnh Phúc đẩy mạnh phòng chống tác hại thuốc lá
icon

Ban Chỉ đạo PCTHTL tham mưu UBND huyện ban hành kế hoạch và triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của mỗi cán bộ, đảng viên, cũng như toàn thể nhân dân trong việc PCTHTL.