Phản đối Canada xuyên tạc lịch sử Việt Nam qua đạo luật S-219

S-219 là một đạo luật hoàn toàn sai trái, chứa đựng nhiều nội dung xuyên tạc lịch sử cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước của nhân dân Việt Nam...

Phản đối Canada xuyên tạc lịch sử Việt Nam qua đạo luật S-219 - ảnh 1

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình

Ngày 24/5/2015, Trước việc phía Canada thông qua đạo luật S-219 về cái gọi là “Hành trình đến tự do”, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình đã lên tiếng nêu rõ: "S-219 là một đạo luật hoàn toàn sai trái, chứa đựng nhiều nội dung xuyên tạc lịch sử cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước của nhân dân Việt Nam đã được cộng đồng quốc tế, trong đó có Canada ủng hộ. Việt Nam kiên quyết phản đối việc Canada thông qua đạo luật này.

Đây là bước lùi trong quan hệ giữa hai nước, gây ảnh hưởng tiêu cực tới quan hệ đang phát triển tốt đẹp giữa Việt Nam và Canada, xúc phạm tình cảm của nhân dân Việt Nam cũng như một bộ phận lớn cộng đồng người Việt tại Canada.

Trong nhiều năm qua, quan hệ Việt Nam – Canada đã được hai bên nỗ lực phát triển. Chúng tôi hy vọng phía Canada nhận thức rõ ảnh hưởng tiêu cực của việc thông qua đạo luật S-219, có các biện pháp khắc phục, không để xảy ra những sự việc tương tự”.

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình cũng cho biết, trong ngày 24/04/2015, Bộ Ngoại giao đã triệu Đại sứ Canada tại Việt Nam để phản đối và nêu rõ quan điểm của Việt Nam về vấn đề này.

Đạo luật S-219 do Thượng nghị sĩ gốc Việt Ngô Thanh Hải bảo trợ đã được Quốc hội Canada chính thức thông qua ngày 22/4/2015, theo đó, công nhận ngày 30/4 hàng năm là ngày để kỉ niệm làn sóng người tị nạn Việt Nam đã được Canada đón nhận sau khi Chính quyền Sài Gòn sụp đổ và chiến tranh Việt Nam chấm dứt.

 

Đại sứ Việt Nam tại Canada, ông Tô Anh Dũng cho biết thêm, Chính phủ Việt Nam, kể cả Đại sứ quán, đã nhiều lần phản đối đạo luật này với các lãnh đạo của Chính phủ và Quốc hội Canada. 

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Đại sứ Tô Anh Dũng đã gửi thư tới Chính phủ Canada bày tỏ lo ngại về đạo luật xuyên tạc S-219.

Tờ Canadian Press cũng đã lên tiếng bình luận về việc Canada thông qua đạo luật sai trái này và cho biết, trong thư gửi Ủy ban Nhân quyền Thượng viện Canada, Hội đồng Thương mại Canada-Việt Nam cho rằng, đạo luật này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới hợp tác kinh tế, thương mại giữa hai quốc gia vì nó có thể làm chia rẽ cộng đồng người Canada gốc Việt.
Thượng nghị sĩ James Cowan, Lãnh đạo đảng Tự do trong Thượng viện Canada nói rằng ông không thể hiểu nổi tại sao Chính phủ có thể thông qua đạo luật này khi Canada đang muốn thúc đẩy hợp tác với các nước châu Á, trong đó có Việt Nam.

Trần Phong
Chủ đề :
 
List comment