Ông Tất Thành Cang: “Nếu chúng ta đụng tới ngân sách thì sẽ bị kiểm toán”

Chiều 8/4, HĐND TP.HCM đã tổ chức kỳ họp lần thứ 13 (kỳ họp bất thường). Ngoài bổ sung nhân sự, một mục quan trọng được các đại biểu thảo luận là tờ trình của UBND Thành phố về việc sửa đổi bổ sung Nghị quyết 03/2018 về chi thu nhập tăng thêm cho cán bộ công chức, viên chức.

Ông Tất Thành Cang nêu ý kiến về dự thảo tờ trình.

Theo tờ trình này, các đối tượng được bổ sung gồm người được tuyển dụng vào công chức viên chức đang thực hiện chế độ tập sự; người được tuyển dụng vào làm việc theo chế độ hợp đồng quy định tại Nghị định 68/2000 (đối tượng 68); người làm việc tại các hội có tính chất đặc thù, bao gồm cán bộ công chức viên chức được luân chuyển sang giữ các chức vụ chủ chốt. Kinh phí cho các đối tượng này vào khoảng 720 tỷ đồng.

Ngay sau khi thư ký kết thúc đọc dự thảo, các đại biểu lập tức có ý kiến về tờ trình này. Dù đều đồng ý bổ sung các đối tượng nhưng có nhiều ý kiến băn khoăn về kinh phí chi trả.

Đứng lên phát biểu, ông Tất Thành Cang (ĐB HĐND quận 10) cho rằng, từ dự thảo cùng các ý kiến thảo luận ông thấy “có cự ly lớn lắm”.

“Nếu chúng ta đụng tới ngân sách thì sẽ bị kiểm toán, mà khi kiểm toán giở lại nghị quyết thì chúng ta sai đối tượng” – ông Cang cho hay.

Theo ông Cang, HĐND được chi ngân sách tăng thêm cho “đối tượng 68”, nhưng với điều kiện phải dự toán và phân bổ ngay từ đầu năm. Trong trường hợp chưa phân bổ mà quyết thì đối tượng đó không được hưởng.

“Tôi đề nghị cân nhắc, có thể chúng ta chậm một kỳ họp nhưng khi trình nó trọn gói, đầy đủ hơn” – ông Cang tiếp tục, đồng thời cho rằng “nếu ban hành chính sách để cán bộ này, cán bộ kia tâm tư thì cũng khó”.

 

Sau đó, các ý kiến của đại biểu và giải trình của lãnh đạo TP (kéo dài gần 2 tiếng) nhưng vẫn chưa thông suốt. Vì vậy, Chủ tịch HĐND Nguyễn Thị Quyết Tâm đã xin ý kiến các đại biểu bằng hình thức biểu quyết rằng có tiếp tục hay không.

Bởi theo bà Tâm, ngay cả lãnh đạo Sở Tài Chính cũng không tự tin khẳng định có nguồn kinh phí cân đối được hay không, trong khi Chủ tịch và Phó chủ tịch UBND TP cũng còn... "băn khoăn" lắm.

Kết quả, gần 100% các đại biểu có mặt thống nhất phương án rút tờ trình, chưa thông qua việc sửa đổi bổ sung Nghị quyết 03/2018 về chi thu nhập tăng thêm cho cán bộ công chức, viên chức tại cuộc họp này.

Đây là lần hiếm hoi một tờ trình được đưa ra thảo luận, nhận rất nhiều ý kiến và cuối cùng không được thông qua trong kỳ họp tại HĐND TP.HCM vài năm gần đây.

“Mong các đồng chí, anh chị chia sẻ với HĐND. HĐ đã thảo luận rất trách nhiệm nhưng pháp luật cần rõ ràng, chặt chẽ thì mới thực hiện được” – bà Quyết Tâm bày tỏ với các đối tượng có trong tờ trình bổ sung.

Phong Vũ
 
List comment
 
 
Bộ TT&TT sẽ sát cánh cùng địa phương trong chuyển đổi số
icon

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng đã nhấn mạnh một số định hướng đối với các địa phương trong lĩnh vực thông tin và truyền thông năm 2020.

 
 
Bắt giam Chánh Văn phòng Thành ủy HN: 3 phó chánh phân công nhau làm thay!
icon

“Một vài ý kiến có hỏi tôi giờ phân công ai, bổ nhiệm ai thay chức danh đó... Hiện Văn phòng Thành ủy Hà Nội hiện còn 3 đồng chí Phó Văn phòng nữa, mọi người sẽ phân công nhau và làm việc', Phạm Thanh Học thông tin về việc Chánh VP Thành ủy HN bị bắt

 
 
Bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Quảng giữ chức Phó bí thư Thành ủy Đà Nẵng
icon

Chiều 31/12, tại trụ sở Thành ủy Đà Nẵng đã diễn ra lễ công bố quyết định của Ban Bí thư điều động, bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Quảng, Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao giữ chức Phó Bí thư Thành ủy Đà Nẵng.

 
 
Không để lọt vào cấp ủy những người không đủ tiêu chuẩn
icon

“Không để lọt vào cấp ủy những người không đủ tiêu chuẩn, có biểu hiện tiêu cực, tham nhũng, lãng phí, cục bộ, lợi ích nhóm, chạy chức, chạy quyền, chạy phiếu bầu”.

 
 
Bộ trưởng Tô Lâm: Xử phạt vi phạm trật tự ATGT khoảng 2.500 tỷ đồng
icon

Sáng nay, báo cáo tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết, tình trạng vi phạm trật tự ATGT trong năm 2019 phổ biến, thu giữ hơn 300.000 phương tiện vi phạm với số tiền xử phạt khoảng 2.500 tỷ đồng…

 
 
Chuyên gia bảo mật khuyến cáo 6 việc người dùng cần làm ngay nếu không muốn lộ dữ liệu camera giám sát như Văn Mai Hương
icon

Lựa chọn các thiết bị từ các nhà cung cấp tên tuổi, hạn chế chia sẻ mật khẩu Wi-Fi, đổi ngay mật khẩu thiết bị sau khi lắp đặt,,... là những việc người dùng cần làm ngay nếu không muốn dữ liệu từ các camera giám sát bị lộ.

 
Bí thư xã ở Hà Tĩnh gương mẫu nghỉ việc được nhận 760 triệu
icon

Nhiều cán bộ xã, thị trấn ở huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) gương mẫu xin nghỉ việc, người nghỉ việc nhận về nhiều nhất số tiền khoảng 760 triệu đồng.

 
Đà Nẵng: Số lượng văn bản “khủng” và tình trạng “đối ngoại công văn'!
icon

Từ số lượng văn bản “khủng” của Sở TN&MT, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng chỉ ra tình trạng “đối ngoại công văn” khiến doanh nghiệp mất cả năm không xong hồ sơ dự án vì các sở hữu quan văn bản đi, văn bản lại không ai chịu ai!

 
Sau thôi việc, ông Đoàn Ngọc Hải bán điện thoại, đồng hồ tiền tỷ để làm gì?
icon

2 tỷ đồng từ số tiền bán điện thoại Vertu và đồng hồ Patek Philippe của ông Đoàn Ngọc Hải được ông tiết lộ sẽ dùng vào việc mua một ngôi nhà, nhưng không phải cho cá nhân ông sử dụng.

 
Loạt lãnh đạo 4 doanh nghiệp trực thuộc UBND TP bị kỷ luật
icon

Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Thành ủy vừa có thông báo kỷ luật hàng loạt cán bộ trong doanh nghiệp trực thuộc UBND TP.HCM vì có nhiều thiếu sót, sai phạm.