Ông Nguyễn Xuân Anh: “Thà chúng ta mất lòng nhau còn hơn mất lòng dân!”
 

Ông Nguyễn Xuân Anh: “Thà chúng ta mất lòng nhau còn hơn mất lòng dân!”

Qua 1 năm thực hiện Chỉ thị 29 của Ban Thường vụ Thành ủy về “5 xây, 3 chống”, Đà Nẵng đã có 95 cán bộ, công chức, viên chức, đảng viên bị kỷ luật từ khiển trách đến khai trừ Đảng, cách chức, sa thải.

Sáng 21/1, Thành ủy Đà Nẵng tổ chức hội nghị sơ kết 1 năm thực hiện Chỉ thị 29-CT/TU ngày 6/11/2013 của Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng về "tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, tăng cường kỷ luật, kỷ cương, xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức (CBCCVC) đáp ứng yêu cầu xây dựng và phát triển TP trong tình hình mới".

Ông Nguyễn Xuân Anh: “Thà chúng ta mất lòng nhau còn hơn mất lòng dân!” - ảnh 1

Hội nghị sơ kết 1 năm thực hiện Chỉ thị 29/CT-TU của Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng tổ chức sáng 21/1 (Ảnh: HC)

Theo Phó Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh, nội dung Chỉ thị 29/CT-TU không phải quá mới so với các chủ trương, chỉ thị trước đó của Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng về xây dựng, củng cố đội ngũ CBCCVC. Tuy nhiên, Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng quyết định tiếp tục ban hành Chỉ thị 29/CT-TU nhằm tạo thêm động lực cho các CBCCVC trên địa bàn trong việc đẩy mạnh cải cách hành chính, tăng cường trách nhiệm, đạo đức công vụ phục vụ nhân dân.

Báo cáo của Thành ủy Đà Nẵng cho hay, qua 1 năm triển khai thực hiện Chỉ thị 29/CT-TU và chương trình hành động “5 xây (trách nhiệm, chuyên nghiệp, trung thực, kỹ cương, gương mẫu), 3 chống (quan liêu, tiêu cực, bệnh hình thức)" trong đội ngũ CBCCVC TP, tại UBND các quận, huyện, phường, xã đã có 21 trường hợp vi phạm bị xử lý kỷ luật với các hình thức khiển trách (10 trường hợp), cảnh cáo (6 trường hợp), sa thải (4 trường hợp), hạ bậc lương (1 trường hợp).

Tại các sở, ban, ngành thuộc TP đã có 30 trường hợp bị xử lý kỷ luật với các hình thức khiển trách (15 trường hợp), cảnh cáo (6 trường hợp), cách chức (6 trường hợp), sa thải (3 trường hợp). Trong khi đó, các cơ quan, đơn vị khối Đảng, mặt trận, đoàn thể, các quận, huyện ủy và đảng ủy trực thuộc Thành ủy Đà Nẵng có 44 trường hợp bị xử lý kỷ luật.

Theo ông Nguyễn Xuân Anh, việc triển khai thực hiện Chỉ thị 29/CT-TU chỉ mới là bước khởi đầu cho cả quá trình lâu dài xây dựng đội ngũ CBCCVC thực sự đáp ứng được đòi hỏi của thực tế, của người dân về xây dựng TP Đà Nẵng ngày càng phát triển đi lên. Nếu Đà Nẵng xây dựng thành công “5 xây” và đẩy lùi, tiến tới xóa bỏ “3 chống” thì cuối cùng cái được lớn nhất chính là được lòng dân.

 
Ông Nguyễn Xuân Anh: “Thà chúng ta mất lòng nhau còn hơn mất lòng dân!” - ảnh 2

Phát biểu tại hội nghị, Phó Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh nêu rõ: "Thà chúng ta ngồi đây mất lòng nhau còn hơn là mất lòng dân!" (Ảnh: HC)

“Tôi nghĩ cái này chung quy lại là hướng tới mục đích được lòng dân. Mà được lòng dân là được tất cả. Chúng ta thực hiện Chỉ thị 29/CT-TU chính là để phục vụ nhân dân!” – ông Nguyễn Xuân Anh nhấn mạnh.

Ông Xuân Anh thuật lại cho hàng trăm CBCCVC Đà Nẵng đang dự hội nghị sơ kết thực hiện Chỉ thị 29/CT-TU nghe một câu chuyện được một vị lãnh đạo tỉnh lên kể ở một hội nghị TƯ: Nhân ngày Thương binh liệt sĩ (27/7), vị lãnh đạo này cùng một số cán bộ ở địa phương mình tới thăm một Bà mẹ VNAH. Vị này nhắc lại hồi chiến tranh, gia đình mẹ đã bảo bọc, che chở cho cán bộ cách mạng và hỏi hiện nay mẹ có cần gì không để “tụi con quan tâm giúp đỡ”. Bà mẹ VNAH trả lời: “Má được Đảng, Nhà nước quan tâm, chăm lo nhiều rồi nên không cần gì nữa cả... Cũng lớp tụi bây ngày xưa ở chung với má. Má nuôi nấng, bảo bọc, che chở. Bây giờ được sống trong hòa bình như thế này thì lại xa cách quá, không thấy gần!”.

Ông Nguyễn Xuân Anh chốt lại: “Qua câu chuyện như thế, chúng ta thấy thực tế về chuyện cán bộ, công chức quan liêu, xa dân là điều mà người dân cảm nhận rất rõ. Chính vì vậy, một trong những nội dung “chống” mà Chỉ thị 29/CT-TU đề ra chính là chống những cái như thế này. Thà chúng ta ngồi đây mất lòng nhau còn hơn là làm mất lòng dân!”.

HẢI CHÂU
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Giải thưởng Trần Đại Nghĩa năm 2019 cho 4 công trình khoa học xuất sắc​
icon

Nằm trong chuỗi các hoạt động nhân kỷ niệm ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam (18/5), sáng 17/5/2019 tại Hà Nội, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức Lễ Trao tặng Giải thưởng Trần Đại Nghĩa năm 2019.

 
 
Huyện Yên Lạc, Vĩnh Phúc đẩy mạnh phòng chống tác hại thuốc lá
icon

Ban Chỉ đạo PCTHTL tham mưu UBND huyện ban hành kế hoạch và triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của mỗi cán bộ, đảng viên, cũng như toàn thể nhân dân trong việc PCTHTL.