Ông Nguyễn Thiện Nhân: Sân golf được xây đúng quy trình nhưng phải xem xét lại

Ngày 25/6 Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân cùng các đại biểu Quốc hội đơn vị 9 đã có buổi tiếp xúc với cử tri huyện Củ Chi để báo cáo kết quả kỳ họp Quốc hội vừa diễn ra.
Ông Nguyễn Thiện Nhân: Sân golf được xây đúng quy trình nhưng phải xem xét lại - ảnh 1

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân trả lời chất vấn của cử tri.

Tại đây sự việc “sân golf trong sân bay Tân Sơn Nhất” tiếp tục được cử tri đặt ra. Ông Phạm Kháng (xã Tân Thông Hội) cho rằng Quốc hội cần trả lời rõ ràng việc xây dựng như vậy là đúng hay sai.

Theo ông, nếu sân golf được xây đúng quy định thì cần phải đảm bảo lợi ích của nhà đầu tư vì họ đã bỏ ra rất nhiều tiền, ngược lại phải kiên quyết dẹp bỏ.

“Xin đại biểu quốc hội cho biết chính kiến của mình” – ông Kháng nói.

Trả lời chất vấn của cử tri Kháng, ông Nguyễn Thiện Nhân cho hay, dù chưa nghiên cứu hồ sơ dự án nhưng ông biết rằng công trình này được triển khai bắt đầu từ đề xuất của Bộ Quốc phòng và Chính phủ đã phê duyệt.

“Dự án này làm đúng quy trình” – ông Nhân nói.

Tuy vậy người đứng đầu Thành ủy cho rằng trong điều kiện nhu cầu vận chuyển hành khách tăng cao như hiện nay thì cần phải xem xét lại chức năng của sân golf.

“Là người dân TP, tôi đã viết thư cho Thủ tướng Chính phủ đề nghị chưa thông qua đề xuất của Bộ Giao thông vận tải về mở rộng sân bay, vì phương án này không đề cập đến việc sử dụng diện tích của sân golf. Tôi đề nghị hãy coi việc mở rộng sân bay về phía Bắc cũng là một phương án xem xét” –  ông Nguyễn Thiện Nhân cho hay.

Ông Nhân còn cho biết TP đã lập một nhóm chuyên gia gồm 8 người để nghiên cứu về việc mở rộng sân bay.

“Đây là những người tham gia giảng dạy về hàng không, những người quản lý sân bay, Thành ủy, Ủy ban thống nhất là sẽ đặt hàng nghiên cứu đề xuất các phương án mở rộng mà có sử dụng đến sân golf. Đầu tháng 9 các nhà khoa học sẽ báo cáo phương án và trong quá trình đó sẽ xin ý kiến các bộ ngành để hoàn thiện” – ông Nhân chia sẻ.

Cũng theo ông, nếu mở rộng sân bay thì lượng khách ra vào sẽ tăng nhiều. Trong khi hiện chỉ có 1 lối chính ở phía đường Trường Sơn thì tất yếu càng kẹt xe.

 

Do đó ông nhận định rằng nếu sử dụng sân golf thì có thể thêm được hướng từ phía Bắc, khi ấy việc kết nối giao thông sẽ thuận lợi hơn.

Ông Nguyễn Thiện Nhân: Sân golf được xây đúng quy trình nhưng phải xem xét lại - ảnh 2

Máy bay xếp hàng chờ cất cánh tại sân bay Tân Sơn Nhất.

Cũng tại buổi làm việc này các cử tri còn nêu ra những bức xúc về tình trạng tham nhũng. Cử tri Trần Ngọc Thành (xã Tân Thông Hội) băn khoăn rằng dường như “càng chống nó càng mạnh thêm”.

Theo ông có những vụ việc gây thiệt hại lớn, lẽ ra phải cho nghỉ việc thì người để xảy ra sai phạm là chỉ bị chuyển công tác. Cử tri cũng nêu rõ một sự việc tại địa phương cho thấy muốn có giấy phép xây dựng phải trả 60 triệu đồng cho “cò”.

Trả lời cử tri về vấn đề này, Phó chủ tịch UBND TP Huỳnh Cách Mạng thừa nhận rằng huyện còn xử lý chưa nghiêm nhiều vụ. Với sự việc nói trên ông đề nghị cử tri cung cấp đầy đủ chứng cứ để xử lý.

“Nếu huyện không làm được thì TP sẽ vào cuộc” – ông Mạng nhấn mạnh.

Ngoài ra các cử tri còn chất vấn nhiều vấn đề bức xúc khác liên quan đến giao thông, môi trường.

Cử tri Hoàng Thị Thuận (xã Tân Phú Trung) cho rằng 3 năm trước một lãnh đạo TP trong buổi tiếp xúc cử tri đã hứa xây dựng 10 tuyến đường ở xã, nhưng đến nay mọi việc vẫn đình trệ.

Bức xúc vì điều này, cử tri Thuận yêu cầu lãnh đạo “nói phải đi đôi với làm” chứ không thể  “xuống gặp bà con hứa cho có rồi bỏ đó”.

Còn cử tri Nguyễn Hồng Thanh (xã Tân An Hội) thì chất vấn về việc rừng tiếp tục “chảy máu” sau lệnh đóng cửa của Thủ tướng. Ông cho rằng tình trạng này xảy ra chắc chắn có sự tiếp tay của cán bộ biến chất.

Nguyễn Cường
Chủ đề :
 
List comment
 
Giải thưởng Trần Đại Nghĩa năm 2019 cho 4 công trình khoa học xuất sắc​
icon

Nằm trong chuỗi các hoạt động nhân kỷ niệm ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam (18/5), sáng 17/5/2019 tại Hà Nội, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức Lễ Trao tặng Giải thưởng Trần Đại Nghĩa năm 2019.

 
Huyện Yên Lạc, Vĩnh Phúc đẩy mạnh phòng chống tác hại thuốc lá
icon

Ban Chỉ đạo PCTHTL tham mưu UBND huyện ban hành kế hoạch và triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của mỗi cán bộ, đảng viên, cũng như toàn thể nhân dân trong việc PCTHTL.