Ông Đoàn Ngọc Hải: Phải cho tôi toàn quyền xử lý, kể cả xử lý cán bộ

'Bản thân tôi không trực tiếp đi xử lý nữa nên có hiện tượng cấp dưới đang ngó cấp trên. Cán bộ phường có dấu hiệu trục lợi từ vỉa hè, vậy nên vỉa hè càng bầy hầy họ càng thích”.

Phó chủ tịch UBND quận 1 Đoàn Ngọc Hải.

Vị Phó chủ tịch UBND quận 1 đã cương quyết đề xuất như trên trong buổi họp về tình hình KTXH – quận 1 trong 7 tháng đầu năm, diễn ra sáng ngày 4/8. Cuộc họp này có sự tham gia của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong.

Nêu ý kiến về vấn đề trật tự đô thị, ông Đoàn Ngọc Hải cho rằng quận 1 là trung tâm của TP, do đó đây phải là nơi xanh, sạch và “không thể có một vỉa hè nhếch nhác”.

Tuy vậy ông nhìn nhận vấn đề này vẫn đang nhức nhối, tình hình không được xử lý triệt để, đến nay vỉa hè vẫn lộn xộn, mái che rách nát, ô tô biển xanh, biển trắng đậu tràn lan, quán nhậu cũng lấn hết vỉa hè.

“Khi các đội liên ngành xử lý, trong suốt mấy tháng họ không dám lấn ra ngoài và chấp hành rất nghiêm chỉnh. Nhưng kể từ khi đoàn không đi nữa thì mọi hoạt động trở lại nghênh ngang, trong đó có cả quán nhậu ngay trước UBND phường Cầu Ông Lãnh” – ông Hải nói.

Lý giải cho điều này, theo ông Hải là bởi nguồn thu từ các hoạt động trên vỉa hè quá lớn, thậm chí có thể lên đến “cả tỷ đồng mỗi tháng”.

Ông cũng cho rằng đây là nơi minh chứng rõ nhất cho lợi nhuận, quyền lợi, và lợi ích nhóm.

Vị Phó chủ tịch thẳng thắn nêu quan điểm rằng để sự việc xảy ra như vậy là có sự buông lỏng của cán bộ phường, cán bộ trật tự đô thị, đặc biệt có dấu hiệu buông lỏng để trục lợi.

“Đây là điều rất rõ ràng” – ông Hải nhấn mạnh.

Ông chia sẻ rằng trong những buổi chiều bản thân vẫn đi xe máy quanh địa bàn quận để kiểm tra và từ đó “nhận thấy ngay sự bầy hầy, nhếch nhác của vỉa hè”, và cũng từ đó thấy được trách nhiệm của lãnh đạo phường, thấy được nơi nào làm việc, nơi nào không.

 

“Hiện nay rất nhiều phường làm cho có. Chính việc phường làm, phường không làm đã gây ra hiệu ứng dây chuyền” – ông Hải nhận định.

Ông đề nghị các chủ tịch phường cần đi xe máy kiểm tra mỗi cuối ngày, nhằm tránh tình trạng làm việc không hết trách nhiệm nhưng cuối năm vẫn nhận danh hiệu xuất sắc, bằng khen của UBND TP.

Sau những ngày ra quân rầm rộ, các hoạt động lập lại trật tự đô thị đang lắng xuống.

Đề cập đến thực trạng một số tuyến đường, theo ông Hải, ngay đường Nguyễn Huệ dù nằm phía trước UBND TP nhưng từ 21h30 trở đi đã “không thể chấp nhận được” vì hàng rong quá nhiều, tương tự là đường Đồng Khởi.

Ông thẳng thắn cho biết trên địa bàn phường Bến Thành có một quán ăn của “xã hội đen Hải Phòng” vi phạm trật tự đô thị nhưng phường “mặc kệ”.

Đề nghị với ông Nguyễn Thành Phong, ông Hải cho rằng cần phải thay đổi nhìn nhận trong công tác cán bộ, bởi dù vỉa hè bị tái chiếm nhưng đến nay chưa có ai bị thuyên chuyển công tác.

“Thường trực Quận ủy phải thay đổi tư duy trong công tác cán bộ. Chúng ta không thể xuề xòa như vậy được. Bản thân tôi không trực tiếp đi xử lý nữa nên có hiện tượng cấp dưới đang ngó cấp trên. Cán bộ phường có dấu hiệu trục lợi từ vỉa hè, vậy nên vỉa hè càng bầy hầy họ càng thích” – ông Đoàn Ngọc Hải chia sẻ.

Về các bãi xe hiện nay, ông Hải nêu quan điểm cần “dứt khoát dẹp những nơi không đúng quy định”. Ông đặt câu hỏi rằng nhiều tuyến đường không được thu phí nhưng vẫn thu, vậy hàng tỉ đồng có được từ hoạt động này đã đi đâu?

“Do tâm lý nể nang, né tránh, sợ mất phiếu trong cán bộ nên ảnh hưởng lớn đến công việc. Vấn đề này phải có kế hoạch lâu dài để xử lý vì đây là vấn đề người dân đang rất bức xúc”.

“Tôi cam kết với Chủ tịch TP trong năm 2017 sẽ chấm dứt tình trạng vỉa hè nhếch nhác, nhưng phải cho tôi toàn quyền xử lý, kể cả trong công tác xử lý cán bộ” – vị Phó chủ tịch quận nhấn mạnh.

Nguyễn Cường
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Giải thưởng Trần Đại Nghĩa năm 2019 cho 4 công trình khoa học xuất sắc​
icon

Nằm trong chuỗi các hoạt động nhân kỷ niệm ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam (18/5), sáng 17/5/2019 tại Hà Nội, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức Lễ Trao tặng Giải thưởng Trần Đại Nghĩa năm 2019.

 
 
Huyện Yên Lạc, Vĩnh Phúc đẩy mạnh phòng chống tác hại thuốc lá
icon

Ban Chỉ đạo PCTHTL tham mưu UBND huyện ban hành kế hoạch và triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của mỗi cán bộ, đảng viên, cũng như toàn thể nhân dân trong việc PCTHTL.