Ồ ạt phá rừng vùng giáp biên ở Đắk Nông những ngày đầu năm mới

Hàng loạt cây gỗ bị lâm tặc đốn hạ tại tiểu khu 1488 do UBND xã Quảng Trực (huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông) quản lý.

Gỗ bị cưa hạ chủ yếu là Băng lăng

Sáng sớm 15/2, Phóng viên Infonet thường trú khu vực Tây Nguyên nhận được tin báo về việc có một vụ phá rừng quy mô lớn tại tiểu khu 1488, xã Quảng Trực (huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông).

Tiếp nhận thông tin, ngay trong ngày 15/2, PV đã vượt hơn 100km đến hiện trường ghi nhận thực tế.

Khu vực khai thác gỗ nằm cách trung tâm xã biên giới Quảng Trực khoảng 20km, đường đi lại cực kỳ khó khăn, chủ yếu đường đất.

Tiếp cận hiện trường từ bìa rừng (thuộc tiểu khu 1488), PV đã bắt gặp nhiều mùn cưa, bìa gỗ bị bỏ lại.

Nhiều cây gỗ lâm tặc cưa hạ nhưng chưa kịp kéo gỗ đi.

Tiến sâu vào hiện trường, một khung cảnh tan hoang hiện ra với hàng loạt cây gỗ đã bị cưa hạ có đường kính từ 20-60cm.

Theo nhận định của PV, dấu vết cây bị cưa còn mới (trên dưới 10 ngày), một số cây lâm tặc đã cưa hạ nhưng chưa kịp lấy đi.

Các cây gỗ bị khai thác nằm rải rác trong rừng, diện tích rừng bị khai thác khá rộng.

Tại khu vực gần điểm khai thác gỗ, có một ngôi nhà nhỏ và nương rẫy của người dân. Theo một cán bộ tại xã Quảng Trực, ngôi nhà đó chính là của đối tượng chủ mưu gây ra vụ khai thác gỗ nói trên. 

Theo thống kê ban đầu, có tổng cộng 69 gốc cây bị cưa hạ trong vụ phá rừng này. Số cây gỗ bị cưa hạ chủ yếu là gỗ bằng lăng.

 

Cơ quan chức năng bước đầu thống kê số gỗ còn sót lại tại hiện trường khoảng 23m3, hiện đang được thu gom. Tuy nhiên, con số thực tế mà lâm tặc đã lấy đi có thể còn cao hơn rất nhiều.

Trao đổi với PV Infonet, ông Nguyễn Văn Trung - Phó chủ tịch UBND xã Quảng Trực cho biết, vụ khai thác gỗ nói trên được phát hiện vào chủ nhật tuần trước (10/2). Tuy nhiên, ông Trung lại chưa nắm rõ khối lượng gỗ và số cây gỗ bị cưa hạ.

Vụ phá rừng này diễn ra trong dịp Tết Nguyên Đán. UBND xã Quảng Trực đúng ra phải có một kế hoạch riêng để tuần tra quản lý bảo vệ rừng trong dịp tết. Tuy nhiên, cơ quan này chỉ có một kế hoạch phân công lịch trực bình thường, không đúng với chỉ đạo của cấp trên.

Tiểu khu 1488 là khu vực thuộc UBND xã Quảng Trực quản lý và bảo vệ, khu vực này nằm giáp biên giới nước bạn Campuchia, còn nhiều diện tích rừng tự nhiên.

Hiện vụ phá rừng quy mô lớn này đang được Công an huyện Tuy Đức phối hợp với ngành kiểm lâm cùng cấp tiến hành đo đạc, khám nghiệm hiện trường để điều tra, xử lý vụ việc theo quy định.

Một số hình ảnh tại hiện trường.

Nhiều chỗ chỉ còn bìa gỗ và mùn cưa

Gỗ có đường kính lớn từ 20cm trở lên

Theo thống kê ban đầu có 69 gốc cây bị cưa hạ

Báo điện tử Infonet sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc phá rừng nghiêm trọng này.

Trần Nhân-Hải Dương
 
List comment
 
 
Bộ TT&TT sẽ sát cánh cùng địa phương trong chuyển đổi số
icon

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng đã nhấn mạnh một số định hướng đối với các địa phương trong lĩnh vực thông tin và truyền thông năm 2020.

 
 
Bắt giam Chánh Văn phòng Thành ủy HN: 3 phó chánh phân công nhau làm thay!
icon

“Một vài ý kiến có hỏi tôi giờ phân công ai, bổ nhiệm ai thay chức danh đó... Hiện Văn phòng Thành ủy Hà Nội hiện còn 3 đồng chí Phó Văn phòng nữa, mọi người sẽ phân công nhau và làm việc', Phạm Thanh Học thông tin về việc Chánh VP Thành ủy HN bị bắt

 
 
Bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Quảng giữ chức Phó bí thư Thành ủy Đà Nẵng
icon

Chiều 31/12, tại trụ sở Thành ủy Đà Nẵng đã diễn ra lễ công bố quyết định của Ban Bí thư điều động, bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Quảng, Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao giữ chức Phó Bí thư Thành ủy Đà Nẵng.

 
 
Không để lọt vào cấp ủy những người không đủ tiêu chuẩn
icon

“Không để lọt vào cấp ủy những người không đủ tiêu chuẩn, có biểu hiện tiêu cực, tham nhũng, lãng phí, cục bộ, lợi ích nhóm, chạy chức, chạy quyền, chạy phiếu bầu”.

 
 
Bộ trưởng Tô Lâm: Xử phạt vi phạm trật tự ATGT khoảng 2.500 tỷ đồng
icon

Sáng nay, báo cáo tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết, tình trạng vi phạm trật tự ATGT trong năm 2019 phổ biến, thu giữ hơn 300.000 phương tiện vi phạm với số tiền xử phạt khoảng 2.500 tỷ đồng…

 
 
Chuyên gia bảo mật khuyến cáo 6 việc người dùng cần làm ngay nếu không muốn lộ dữ liệu camera giám sát như Văn Mai Hương
icon

Lựa chọn các thiết bị từ các nhà cung cấp tên tuổi, hạn chế chia sẻ mật khẩu Wi-Fi, đổi ngay mật khẩu thiết bị sau khi lắp đặt,,... là những việc người dùng cần làm ngay nếu không muốn dữ liệu từ các camera giám sát bị lộ.

 
Bí thư xã ở Hà Tĩnh gương mẫu nghỉ việc được nhận 760 triệu
icon

Nhiều cán bộ xã, thị trấn ở huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) gương mẫu xin nghỉ việc, người nghỉ việc nhận về nhiều nhất số tiền khoảng 760 triệu đồng.

 
Đà Nẵng: Số lượng văn bản “khủng” và tình trạng “đối ngoại công văn'!
icon

Từ số lượng văn bản “khủng” của Sở TN&MT, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng chỉ ra tình trạng “đối ngoại công văn” khiến doanh nghiệp mất cả năm không xong hồ sơ dự án vì các sở hữu quan văn bản đi, văn bản lại không ai chịu ai!

 
Sau thôi việc, ông Đoàn Ngọc Hải bán điện thoại, đồng hồ tiền tỷ để làm gì?
icon

2 tỷ đồng từ số tiền bán điện thoại Vertu và đồng hồ Patek Philippe của ông Đoàn Ngọc Hải được ông tiết lộ sẽ dùng vào việc mua một ngôi nhà, nhưng không phải cho cá nhân ông sử dụng.

 
Loạt lãnh đạo 4 doanh nghiệp trực thuộc UBND TP bị kỷ luật
icon

Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Thành ủy vừa có thông báo kỷ luật hàng loạt cán bộ trong doanh nghiệp trực thuộc UBND TP.HCM vì có nhiều thiếu sót, sai phạm.