Ồ ạt phá rừng vùng giáp biên ở Đắk Nông những ngày đầu năm mới

Hàng loạt cây gỗ bị lâm tặc đốn hạ tại tiểu khu 1488 do UBND xã Quảng Trực (huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông) quản lý.

Gỗ bị cưa hạ chủ yếu là Băng lăng

Sáng sớm 15/2, Phóng viên Infonet thường trú khu vực Tây Nguyên nhận được tin báo về việc có một vụ phá rừng quy mô lớn tại tiểu khu 1488, xã Quảng Trực (huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông).

Tiếp nhận thông tin, ngay trong ngày 15/2, PV đã vượt hơn 100km đến hiện trường ghi nhận thực tế.

Khu vực khai thác gỗ nằm cách trung tâm xã biên giới Quảng Trực khoảng 20km, đường đi lại cực kỳ khó khăn, chủ yếu đường đất.

Tiếp cận hiện trường từ bìa rừng (thuộc tiểu khu 1488), PV đã bắt gặp nhiều mùn cưa, bìa gỗ bị bỏ lại.

Nhiều cây gỗ lâm tặc cưa hạ nhưng chưa kịp kéo gỗ đi.

Tiến sâu vào hiện trường, một khung cảnh tan hoang hiện ra với hàng loạt cây gỗ đã bị cưa hạ có đường kính từ 20-60cm.

Theo nhận định của PV, dấu vết cây bị cưa còn mới (trên dưới 10 ngày), một số cây lâm tặc đã cưa hạ nhưng chưa kịp lấy đi.

Các cây gỗ bị khai thác nằm rải rác trong rừng, diện tích rừng bị khai thác khá rộng.

Tại khu vực gần điểm khai thác gỗ, có một ngôi nhà nhỏ và nương rẫy của người dân. Theo một cán bộ tại xã Quảng Trực, ngôi nhà đó chính là của đối tượng chủ mưu gây ra vụ khai thác gỗ nói trên. 

Theo thống kê ban đầu, có tổng cộng 69 gốc cây bị cưa hạ trong vụ phá rừng này. Số cây gỗ bị cưa hạ chủ yếu là gỗ bằng lăng.

 

Cơ quan chức năng bước đầu thống kê số gỗ còn sót lại tại hiện trường khoảng 23m3, hiện đang được thu gom. Tuy nhiên, con số thực tế mà lâm tặc đã lấy đi có thể còn cao hơn rất nhiều.

Trao đổi với PV Infonet, ông Nguyễn Văn Trung - Phó chủ tịch UBND xã Quảng Trực cho biết, vụ khai thác gỗ nói trên được phát hiện vào chủ nhật tuần trước (10/2). Tuy nhiên, ông Trung lại chưa nắm rõ khối lượng gỗ và số cây gỗ bị cưa hạ.

Vụ phá rừng này diễn ra trong dịp Tết Nguyên Đán. UBND xã Quảng Trực đúng ra phải có một kế hoạch riêng để tuần tra quản lý bảo vệ rừng trong dịp tết. Tuy nhiên, cơ quan này chỉ có một kế hoạch phân công lịch trực bình thường, không đúng với chỉ đạo của cấp trên.

Tiểu khu 1488 là khu vực thuộc UBND xã Quảng Trực quản lý và bảo vệ, khu vực này nằm giáp biên giới nước bạn Campuchia, còn nhiều diện tích rừng tự nhiên.

Hiện vụ phá rừng quy mô lớn này đang được Công an huyện Tuy Đức phối hợp với ngành kiểm lâm cùng cấp tiến hành đo đạc, khám nghiệm hiện trường để điều tra, xử lý vụ việc theo quy định.

Một số hình ảnh tại hiện trường.

Nhiều chỗ chỉ còn bìa gỗ và mùn cưa

Gỗ có đường kính lớn từ 20cm trở lên

Theo thống kê ban đầu có 69 gốc cây bị cưa hạ

Báo điện tử Infonet sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc phá rừng nghiêm trọng này.

Trần Nhân-Hải Dương
Chủ đề :

công an

biên giới

 
List comment
 
 
Bộ TT&TT sẽ sát cánh cùng địa phương trong chuyển đổi số
icon

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng đã nhấn mạnh một số định hướng đối với các địa phương trong lĩnh vực thông tin và truyền thông năm 2020.

 
 
Thủ tướng bổ nhiệm một loạt nhân sự cấp cao Bộ Quốc phòng
icon

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký các quyết định bổ nhiệm lãnh đạo Bộ Quốc phòng.

 
 
Chân dung tân Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Tân Cương
icon

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký quyết định bổ nhiệm vị trí tân Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Tân Cương.

 
 
Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2020
icon

Quản lý đầu tư ứng dụng CNTT sử dụng nguồn vốn NSNN; tăng lương tối thiểu vùng từ 1/1/2020; chậm làm GCN quyền sở hữu nhà ở, CĐT sẽ bị phạt đến 1 tỷ đồng; bỏ quy định cấp chứng chỉ ngoại ngữ A, B, C;... là chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2020.

 
 
Phó Thủ tướng báo tin vui về lương cho hàng triệu công chức
icon

Chia sẻ với VietNamNet nhân dịp năm mới 2020, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ mang đến cho hàng triệu cán bộ, công, viên chức cả nước tin vui về cải cách tiền lương.

 
 
Thông điệp của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nhân dịp Việt Nam đảm nhận trọng trách
icon

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng vừa gửi đi Thông điệp nhân dịp Việt Nam đảm nhiệm trọng trách Chủ tịch ASEAN năm 2020 và Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2020-2021.

 
Quảng Bình: Trạm trộn bê tông nhựa nhả khói đen kịt, nước thải hôi nồng nặc
icon

Trạm trộn bê tông nhựa nóng (thuộc Công ty Cổ phần quản lý và Xây dựng đường bộ 494) tại xã Thanh Trạch, huyện Bố Trạch (Quảng Bình) hoạt động gây ô nhiễm môi trường.

 
Hà Nội: Chỉ số AQI “đỏ rực”, chất lượng không khí ở mức xấu trong ngày đầu năm
icon

Sáng nay 1/1/2020 – ngày đầu tiên của năm mới, không khí Hà Nội đang ở ngưỡng xấu trong thang bậc ô nhiễm không khí. Vì thế, người dân cần chú ý khi di chuyển ra đường hay có hoạt động vui chơi ngoài trời.

 
Nữ trưởng phòng dùng bằng của chị gái: Xử lý nhiều tổ chức, cá nhân liên quan
icon

Sau một thời gian xác minh, làm rõ tính chất, mức độ vi phạm của các tập thể, cá nhân liên quan đến việc bà Ái Sa dùng bằng cấp của chị gái để học hành, công tác, các cơ quan có thẩm quyền tỉnh Đắk Lắk đã đưa ra hình thức xử lý phù hợp.

 
Cán bộ công chức tố cáo: Lãnh đạo không được điều động, chuyển vị trí khác
icon

Bộ Nội vụ đang dự thảo thông tư hướng dẫn thẩm quyền, trình tự, thủ tục, biện pháp bảo vệ vị trí công tác của người tố cáo là cán bộ, công chức, viên chức (người được bảo vệ).