Nước sạch sông Đà nhiễm Styren: An ninh nguồn nước chưa quản lý được

Sau sự cố Công ty nước sạch sông Đà cung cấp nước nhiễm chất Styren cho người dân Thủ đô, trao đổi với PV Infonet bên hành lang Quốc hội chiều 21/10, đại biểu (ĐB) Nguyễn Ngọc Phương (Quảng Bình) cho rằng an ninh nguồn nước là vấn đề hiện nay chưa quản lý được!

ĐB Nguyễn Ngọc Phương.

Theo ông Phương, nước sạch và vệ sinh môi trường là hai lĩnh vực rất cần thiết được Chính phủ và từng người dân quan tâm vì ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của từng người dân, chiến lược phát triển kinh tế - xã hội.

“Vấn đề vi phạm nước sạch, vệ sinh môi trường trong thời gian qua, đặc biệt là trong vụ việc xảy ra tại Hà Nội, nguyên nhân cơ bản đó là các doanh nghiệp (DN) quản lý nước thiếu chặt chẽ, thiếu cụ thể. Người dân ở tại từng khu vực  thiếu phát huy vai trò của mình trong việc phát hiện, tố cáo, báo cáo các cơ quan chức năng xử lý. Đặc biệt, ý thức trách nhiệm của một số người dân quá kém”, đại biểu Phương nêu nguyên nhân.

Cụ thể, 3 đối tượng có liên quan đến vụ đổ trộm dầu thải, gây ô nhiễm nguồn nước sông Đà đều có ý thức trách nhiệm kém; không nhận thức và cũng không hiểu được rằng việc làm của mình đã gây ảnh hưởng đến sức khỏe cho nhiều người. Bản thân các đối tượng này đã vi phạm pháp luật, đối diện với việc bị các cơ quan chức năng truy tố, xử lý.

Đại biểu đoàn Quảng Bình cũng cho rằng việc Hà Nội đưa ra khuyến cáo đối với người dân sử dụng nước sạch sông Đà sau 7 ngày xảy ra sự việc là chậm nhưng để xử lý cần phải có cơ sở pháp lý. Các cơ quan chức năng cần có thời gian để điều tra, làm rõ nguyên nhân nước bẩn từ đâu, ai là người vi phạm và mức độ xử lý như thế nào, nguồn nước đấy bị ô nhiễm đến mức độ nào, có dùng được hay không…  Khi có hiện tượng xảy ra thì việc xử lý phải nhanh gọn nhưng các cơ quan chức năng chuyên ngành về vấn đề này chưa phải thông suốt nên chậm 7 ngày là tất yếu.

Trả lời câu hỏi, nước sinh hoạt có cần phải được coi là an ninh quốc gia hay không, ông Phương nhìn nhận, “an ninh nguồn nước là vấn đề hiện nay chưa quản lý được”. Vì nguồn nước lấy từ các hồ, các hồ lấy từ nhiều nơi đổ về thì chắc chắn vệ sinh nguồn nước chưa tốt. Ví dụ nuôi trâu bò hay động vật, nước thải của gia đình xung quanh xả thải ra môi trường, chảy vào nguồn nước... gây ô nhiễm.

“Bây giờ phải có nhiều giải pháp mang tính chất đồng bộ, đúng quy trình thì mới hạn chế được. Nguồn nước thuộc phạm vi cung cấp nước sạch cho người dân thì phải có hàng rào che chắn, có khu vực quản lý, bảo vệ chặt chẽ.

 

Doanh nghiệp nào được cấp phép cung cấp nước cho người dân thì doanh nghiệp đó phải phát huy hết vai trò, trách nhiệm của mình để ngăn cản tất cả cá nhân, tổ chức gây ô nhiễm như nuôi trâu bò, dùng phân bón, phân hóa học chảy về hồ thì phải có trách nhiệm.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp nào cung cấp nước sạch thì phải xây dựng được hệ thống lọc nước đảm bảo đúng quy trình chặt chẽ, nước thành phẩm đạt chuẩn chất lượng thì mới được cung cấp cho người dân”, ông Phương nhấn mạnh.

Về hướng xử lý các đối tượng có hành vi xả thải ra môi trường hiện đã được Công an tỉnh Hòa Bình khởi tố vụ án, khởi tố bị can và tiến hành bắt khẩn cấp, ông Phương cho rằng, “trình độ nhận thức của các đối tượng vi phạm rất kém”.

Điều này cho thấy công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật của chúng ta đến từng người dân chưa sát thực nên luật vẫn chưa đi vào cuộc sống. Vì thế ông Phương đề nghị với những đối tượng này cần phải xử lý nghiêm khắc, theo đúng quy định của pháp luật nhằm vừa có tác dụng  cảnh báo, vừa răn đe.

“Đồng thời cũng cần phải xem xét nếu luật quy định xử phạt chưa nghiêm thì phải sửa luật để xử lý cho nghiêm thì mới ngăn chặn những hành vi tương tự”, ông Phương nhấn mạnh.

N. Huyền
 
List comment
 
Bộ TT&TT sẽ sát cánh cùng địa phương trong chuyển đổi số
icon

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng đã nhấn mạnh một số định hướng đối với các địa phương trong lĩnh vực thông tin và truyền thông năm 2020.

 
Bắt giam Chánh Văn phòng Thành ủy HN: 3 phó chánh phân công nhau làm thay!
icon

“Một vài ý kiến có hỏi tôi giờ phân công ai, bổ nhiệm ai thay chức danh đó... Hiện Văn phòng Thành ủy Hà Nội hiện còn 3 đồng chí Phó Văn phòng nữa, mọi người sẽ phân công nhau và làm việc', Phạm Thanh Học thông tin về việc Chánh VP Thành ủy HN bị bắt

 
Bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Quảng giữ chức Phó bí thư Thành ủy Đà Nẵng
icon

Chiều 31/12, tại trụ sở Thành ủy Đà Nẵng đã diễn ra lễ công bố quyết định của Ban Bí thư điều động, bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Quảng, Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao giữ chức Phó Bí thư Thành ủy Đà Nẵng.

 
Không để lọt vào cấp ủy những người không đủ tiêu chuẩn
icon

“Không để lọt vào cấp ủy những người không đủ tiêu chuẩn, có biểu hiện tiêu cực, tham nhũng, lãng phí, cục bộ, lợi ích nhóm, chạy chức, chạy quyền, chạy phiếu bầu”.

 
Bộ trưởng Tô Lâm: Xử phạt vi phạm trật tự ATGT khoảng 2.500 tỷ đồng
icon

Sáng nay, báo cáo tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết, tình trạng vi phạm trật tự ATGT trong năm 2019 phổ biến, thu giữ hơn 300.000 phương tiện vi phạm với số tiền xử phạt khoảng 2.500 tỷ đồng…

 
Chuyên gia bảo mật khuyến cáo 6 việc người dùng cần làm ngay nếu không muốn lộ dữ liệu camera giám sát như Văn Mai Hương
icon

Lựa chọn các thiết bị từ các nhà cung cấp tên tuổi, hạn chế chia sẻ mật khẩu Wi-Fi, đổi ngay mật khẩu thiết bị sau khi lắp đặt,,... là những việc người dùng cần làm ngay nếu không muốn dữ liệu từ các camera giám sát bị lộ.

Bí thư xã ở Hà Tĩnh gương mẫu nghỉ việc được nhận 760 triệu
icon

Nhiều cán bộ xã, thị trấn ở huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) gương mẫu xin nghỉ việc, người nghỉ việc nhận về nhiều nhất số tiền khoảng 760 triệu đồng.

Đà Nẵng: Số lượng văn bản “khủng” và tình trạng “đối ngoại công văn'!
icon

Từ số lượng văn bản “khủng” của Sở TN&MT, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng chỉ ra tình trạng “đối ngoại công văn” khiến doanh nghiệp mất cả năm không xong hồ sơ dự án vì các sở hữu quan văn bản đi, văn bản lại không ai chịu ai!

Sau thôi việc, ông Đoàn Ngọc Hải bán điện thoại, đồng hồ tiền tỷ để làm gì?
icon

2 tỷ đồng từ số tiền bán điện thoại Vertu và đồng hồ Patek Philippe của ông Đoàn Ngọc Hải được ông tiết lộ sẽ dùng vào việc mua một ngôi nhà, nhưng không phải cho cá nhân ông sử dụng.

Loạt lãnh đạo 4 doanh nghiệp trực thuộc UBND TP bị kỷ luật
icon

Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Thành ủy vừa có thông báo kỷ luật hàng loạt cán bộ trong doanh nghiệp trực thuộc UBND TP.HCM vì có nhiều thiếu sót, sai phạm.