Nước sạch ở TP Vinh làm nóng buổi họp báo, Chủ tịch Nghệ An sẽ họp giải quyết

Trước việc cung cấp nguồn nước sạch cho người dân TP Vinh và vùng phụ cận trong thời gian qua gặp nhiều sự cố, ngày 13/9 tới đây, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Thái Thanh Quý sẽ tiếp tục cuộc họp với các sở, ngành liên quan để tìm biện pháp khắc phục, xử lý triệt để.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An chủ trì cuộc họp báo ngày 6/9/2019.

Ngày 6/9, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức buổi họp báo cung cấp thông tin về hội nghị triển khai thực hiện các nội dung Thông báo kết luận số 55-TB/TW của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế TP Vinh.

Tại buổi họp báo, các phóng viên, nhà báo đã đặt câu hỏi đến UBND Thành phố Vinh, UBND tỉnh Nghệ An sẽ có phương án giải quyết thế nào về việc những ngày qua, trên địa bàn TP Vinh bị cắt nước dẫn đến thiếu nước sinh hoạt, các bệnh viện thiếu nước để hoạt động… khiến cuộc sống người dân bị đảo lộn hoàn toàn.

Trả lời các câu hỏi của Phóng viên, Nhà báo liên quan đến vấn đề này, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Lê Ngọc Hoa cho biết: “Theo lịch, ngày 13/9 sắp tới, Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Thái Thanh Quý sẽ họp với các sở, ngành với thành phố và Công ty CP Cấp nước Nghệ An về vấn đề này. Sau khi có kết quả cuộc họp chỉ đạo của Chủ tịch thì văn phòng UBND tỉnh sẽ chủ động cung cấp nội dung thông tin cho báo chí”.

Hàng ngàn hộ dân tại TP Vinh và vùng phụ cận khốn khổ vì thiếu nước sinh hoạt.

“Gần đây giữa Công ty CP Cấp nước Sông Lam và cấp nước sạch của Nghệ An (Công ty CP Cấp nước Nghệ An) và kinh doanh nước sạch trong tỉnh có khá nhiều vấn đề. Cho nên Chủ tịch UBND tỉnh sẽ đích thân chủ trì các cuộc làm việc. Đây là những việc diễn ra từ trước và hiện nay lãnh đạo UBND tỉnh đang tập trung xử lý triệt để. Nếu cần thì sẽ có sự cạnh tranh giữa các nhà đầu tư với nhau chứ không thể để độc quyền và làm những việc như thế này, đây là một vấn đề rất nhức nhối” - ông Hoa nhấn mạnh.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho biết thêm: Hiện nay nhà máy đã cấp nước lại, phía đầu nguồn (như phường Cửa Nam, TP Vinh) đã có nước 2 ngày nay, nhưng phía cuối nguồn như phường Trường Thi, Bến Thủy thì nguồn nước vẫn chưa ổn định. 

“Tỉnh Nghệ An cũng muốn tìm giải pháp căng cơ để giải quyết vấn đề này. Sau khi xử lý sự cố, sẽ tạo môi trường cạnh tranh và người dân có quyền lựa chọn. Chúng tôi sẽ xử lý triệt để, không để cho việc này tái diễn”, ông Hoa khẳng định. 

Trạm bơm nước cầu Mượu (trên sông Đào) của Công ty CP Cấp nước Nghệ An.

Thời gian qua, dư luận tại TP Vinh xôn xao bởi thông tin Công ty CP Cấp nước Nghệ An bơm nước sông Đào để sản xuất nước máy, bán cho người dân. Trước sự hoài nghi, lo ngại của người dân về nguồn nước sông Đào bị ô nhiễm, ảnh hưởng đến sức khỏe; trong khi giá cung cấp nước sinh hoạt cho người dân thì khá cao.

 

Ngày 5/8/2019, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Thái Thanh Quý đã yêu cầu Công ty Cấp nước Nghệ An ngừng ngay việc khai thác nước sông Đào để sản xuất nước sạch; và phải lấy 100% nguồn nước thô từ sông Lam để sản xuất nước máy bán cho người dân TP Vinh và vùng phụ cận.

Tuy nhiên, trong các ngày 2/9 – 3/9, trên địa bàn TP Vinh xảy ra tình trạng mất nước cục bộ khiến cuộc sống người dân bị đảo lộn hoàn toàn; đặc biệt tình trạng thiếu nước xảy ra các bệnh viện (ngay cả nước chạy thận cho bệnh nhân ở các bệnh viện) khiến dư luận vô cùng bức xúc.

Những ngày qua, trên địa bàn TP Vinh bị ngập cục bộ, nhưng nguồn nước sạch lại thiếu trầm trọng khiến cuộc sống người dân bị đảo lộn hoàn toàn.

Trong khi đó, phía Công ty CP Cấp nước Nghệ An giải thích do nguồn nước sông Lam đục quá do mưa lũ, thủy điện xả lũ nên phải ngừng hoạt động.

Trước dư luận bức xúc vì trên địa bàn xảy ra tình trạng ngập úng do mưa kéo dài nhiều ngày liền, nhưng nguồn nước sạch thì không có. Chiều 3/9, tỉnh Nghệ An đã đồng ý cho Công ty CP Cấp nước Nghệ An tạm thời bơm nước sông Đào để sản xuất nước máy, cung cấp nguồn nước sạch cho người dân, các bệnh viện… ở TP Vinh để ổn định cuộc sống.

Việt Hòa
 
List comment
 
Bộ TT&TT sẽ sát cánh cùng địa phương trong chuyển đổi số
icon

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng đã nhấn mạnh một số định hướng đối với các địa phương trong lĩnh vực thông tin và truyền thông năm 2020.

 
Bắt giam Chánh Văn phòng Thành ủy HN: 3 phó chánh phân công nhau làm thay!
icon

“Một vài ý kiến có hỏi tôi giờ phân công ai, bổ nhiệm ai thay chức danh đó... Hiện Văn phòng Thành ủy Hà Nội hiện còn 3 đồng chí Phó Văn phòng nữa, mọi người sẽ phân công nhau và làm việc', Phạm Thanh Học thông tin về việc Chánh VP Thành ủy HN bị bắt

 
Bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Quảng giữ chức Phó bí thư Thành ủy Đà Nẵng
icon

Chiều 31/12, tại trụ sở Thành ủy Đà Nẵng đã diễn ra lễ công bố quyết định của Ban Bí thư điều động, bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Quảng, Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao giữ chức Phó Bí thư Thành ủy Đà Nẵng.

 
Không để lọt vào cấp ủy những người không đủ tiêu chuẩn
icon

“Không để lọt vào cấp ủy những người không đủ tiêu chuẩn, có biểu hiện tiêu cực, tham nhũng, lãng phí, cục bộ, lợi ích nhóm, chạy chức, chạy quyền, chạy phiếu bầu”.

 
Bộ trưởng Tô Lâm: Xử phạt vi phạm trật tự ATGT khoảng 2.500 tỷ đồng
icon

Sáng nay, báo cáo tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết, tình trạng vi phạm trật tự ATGT trong năm 2019 phổ biến, thu giữ hơn 300.000 phương tiện vi phạm với số tiền xử phạt khoảng 2.500 tỷ đồng…

 
Chuyên gia bảo mật khuyến cáo 6 việc người dùng cần làm ngay nếu không muốn lộ dữ liệu camera giám sát như Văn Mai Hương
icon

Lựa chọn các thiết bị từ các nhà cung cấp tên tuổi, hạn chế chia sẻ mật khẩu Wi-Fi, đổi ngay mật khẩu thiết bị sau khi lắp đặt,,... là những việc người dùng cần làm ngay nếu không muốn dữ liệu từ các camera giám sát bị lộ.

Bí thư xã ở Hà Tĩnh gương mẫu nghỉ việc được nhận 760 triệu
icon

Nhiều cán bộ xã, thị trấn ở huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) gương mẫu xin nghỉ việc, người nghỉ việc nhận về nhiều nhất số tiền khoảng 760 triệu đồng.

Đà Nẵng: Số lượng văn bản “khủng” và tình trạng “đối ngoại công văn'!
icon

Từ số lượng văn bản “khủng” của Sở TN&MT, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng chỉ ra tình trạng “đối ngoại công văn” khiến doanh nghiệp mất cả năm không xong hồ sơ dự án vì các sở hữu quan văn bản đi, văn bản lại không ai chịu ai!

Sau thôi việc, ông Đoàn Ngọc Hải bán điện thoại, đồng hồ tiền tỷ để làm gì?
icon

2 tỷ đồng từ số tiền bán điện thoại Vertu và đồng hồ Patek Philippe của ông Đoàn Ngọc Hải được ông tiết lộ sẽ dùng vào việc mua một ngôi nhà, nhưng không phải cho cá nhân ông sử dụng.

Loạt lãnh đạo 4 doanh nghiệp trực thuộc UBND TP bị kỷ luật
icon

Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Thành ủy vừa có thông báo kỷ luật hàng loạt cán bộ trong doanh nghiệp trực thuộc UBND TP.HCM vì có nhiều thiếu sót, sai phạm.