Noi gương Chủ tịch Hồ Chí Minh cần tránh 'bệnh' thành tích

Yêu cầu đặt ra hiện nay là cần thực hiện việc noi gương Chủ tịch Hồ Chí Minh bằng những hành động cụ thể, thực chất và thiết thực. Thực tế đã có lúc, có nơi việc noi gương Chủ tịch Hồ Chí Minh được triển khai chủ yếu chỉ để đánh bóng hình ảnh của lãnh đạo, lăng xê thành tích của đơn vị,

Đây là ý kiến của PGS.TS Nguyễn Chí Hiếu, tạp chí Cộng sản tại hội thảo khoa học “Noi gương Chủ tịch Hồ Chí Minh” được tổ chức sáng nay (22/8) tại Hà Nội.

Hội thảo do tạp chí Cộng sản phối hợp với Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương và Đảng ủy Khối doanh nghiệp Trung ương tổ chức. 

Hội thảo thu hút sự tham gia của hơn 300 đại biểu, với 12 tham luận được trình bày trong buổi sáng 22/8.

Báo cáo đề dẫn hội thảo, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ươn Sơn Minh Thắng thừa nhận một thực tế rằng, trong những năm đổi mới vừa qua, do tác động tiêu cực bởi mặt trái của kinh tế thị trường và hội nhập quốc tế, một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên ở các cấp thiếu tu dưỡng, rèn luyện, đã suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, có những biểu hiện “tự diễn biến, tự chuyển hóa” trong nội bộ.

Tình trạng quan liêu, tham nhũng, lãng phí, tiêu cực diễn ra ngày càng nghiêm trọng trên nhiều lĩnh vực hoạt động của đời sống xã hội, trong đó có cả những đảng viên là cán bộ lãnh đạo, quản lý chủ chốt ở các cấp, làm suy giảm lòng tin của cán bộ, đảng viên và nhân dân đối với Đảng, Nhà nước.

Do vậy, cần phải làm cho việc học tập và noi theo tấm gương đạo đức cách mạng của Người trở thành một nhu cầu văn hóa, tự giác, thành động lực tu dưỡng, rèn luyện của mỗi cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Tính riêng từ tháng 5/2018 đến tháng 8/2019 đã có hơn 700 tin, bài được đăng tải trên các báo, tạp chí Trung ương, hơn 900 tin, bài đăng trên các tạp chí của bộ, ngành về mô hình, gương tập thể, cá nhân tiêu biểu học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Đây là công việc, nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên của các tổ chức đảng, các cấp chính quyền, các tổ chức chính trị - xã hội, địa phương, đơn vị, gắn với chống suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống và những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ.

 

“Cần phải nhận thức rõ rằng: Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh không phải việc làm cao siêu, to tát mà rất gần gũi, thiết thực, gắn với nhiệm vụ chính trị và sinh hoạt hàng ngày. Phương châm thực hiện cần quán triệt là: “Trên trước, dưới sau”, “trong trước, ngoài sau”, “học đi đôi với làm”; Chú trọng việc làm bằng những hành động, việc làm cụ thể, thiết thực, hiệu quả; Người đứng đầu, cán bộ chủ chốt các cấp và cán bộ, đảng viên có trách nhiệm tự giác học trước, làm theo trước để nêu gương cho quần chúng nhân dân”, ông Sơn Minh Thắng nhấn mạnh.

Bàn về câu chuyện học tập, noi gương Chủ tịch Hồ Chí Minh, PGS.TS Nguyễn Chí Hiếu, tạp chí Cộng sản lưu ý: Yêu cầu đặt ra hiện nay là cần thực hiện noi gương Chủ tịch Hồ Chí Minh bằng những hành động cụ thể, thực chất và thiết thực, tránh rơi vào "bệnh" hình thức, "bệnh" thành tích hoặc theo kiểu làm cho có phong trào, làm một cách đại khái, qua loa, chiếu lệ.

Bởi trên thực tế, “đã có lúc, có nơi việc noi gương Chủ tịch Hồ Chí Minh chủ yếu chỉ để đánh bóng hình ảnh của lãnh đạo, lăng xê thành tích của đơn vị, nặng về mệnh lệnh hành chính hoặc theo chỉ thị của cấp trên chứ chưa phải phong trào mang tính tự giác, thiết thực đối với cán bộ, đảng viên và quần chúng”, PGS.TS Nguyễn Chí Hiếu thẳng thắn bày tỏ.

Tổng Biên tập tạp chí Cộng sản Đoàn Minh Huấn phát biểu kết luận hội thảo.

Hội thảo khoa học “Noi gương Chủ tịch Hồ Chí Minh” được tổ chức nhằm khắc phục những hạn chế, nhược điểm khi học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Đồng thời nhằm tôn vinh, lan tỏa những tấm gương người tốt, việc tốt trong xã hội, góp phần giáo dục, nâng cao ý thức, trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, người lao động trong học tập, làm theo, noi gương Người.

Bình Minh
 
List comment
 
 
Bộ TT&TT sẽ sát cánh cùng địa phương trong chuyển đổi số
icon

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng đã nhấn mạnh một số định hướng đối với các địa phương trong lĩnh vực thông tin và truyền thông năm 2020.

 
 
Bắt giam Chánh Văn phòng Thành ủy HN: 3 phó chánh phân công nhau làm thay!
icon

“Một vài ý kiến có hỏi tôi giờ phân công ai, bổ nhiệm ai thay chức danh đó... Hiện Văn phòng Thành ủy Hà Nội hiện còn 3 đồng chí Phó Văn phòng nữa, mọi người sẽ phân công nhau và làm việc', Phạm Thanh Học thông tin về việc Chánh VP Thành ủy HN bị bắt

 
 
Bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Quảng giữ chức Phó bí thư Thành ủy Đà Nẵng
icon

Chiều 31/12, tại trụ sở Thành ủy Đà Nẵng đã diễn ra lễ công bố quyết định của Ban Bí thư điều động, bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Quảng, Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao giữ chức Phó Bí thư Thành ủy Đà Nẵng.

 
 
Không để lọt vào cấp ủy những người không đủ tiêu chuẩn
icon

“Không để lọt vào cấp ủy những người không đủ tiêu chuẩn, có biểu hiện tiêu cực, tham nhũng, lãng phí, cục bộ, lợi ích nhóm, chạy chức, chạy quyền, chạy phiếu bầu”.

 
 
Bộ trưởng Tô Lâm: Xử phạt vi phạm trật tự ATGT khoảng 2.500 tỷ đồng
icon

Sáng nay, báo cáo tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết, tình trạng vi phạm trật tự ATGT trong năm 2019 phổ biến, thu giữ hơn 300.000 phương tiện vi phạm với số tiền xử phạt khoảng 2.500 tỷ đồng…

 
 
Chuyên gia bảo mật khuyến cáo 6 việc người dùng cần làm ngay nếu không muốn lộ dữ liệu camera giám sát như Văn Mai Hương
icon

Lựa chọn các thiết bị từ các nhà cung cấp tên tuổi, hạn chế chia sẻ mật khẩu Wi-Fi, đổi ngay mật khẩu thiết bị sau khi lắp đặt,,... là những việc người dùng cần làm ngay nếu không muốn dữ liệu từ các camera giám sát bị lộ.

 
Bí thư xã ở Hà Tĩnh gương mẫu nghỉ việc được nhận 760 triệu
icon

Nhiều cán bộ xã, thị trấn ở huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) gương mẫu xin nghỉ việc, người nghỉ việc nhận về nhiều nhất số tiền khoảng 760 triệu đồng.

 
Đà Nẵng: Số lượng văn bản “khủng” và tình trạng “đối ngoại công văn'!
icon

Từ số lượng văn bản “khủng” của Sở TN&MT, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng chỉ ra tình trạng “đối ngoại công văn” khiến doanh nghiệp mất cả năm không xong hồ sơ dự án vì các sở hữu quan văn bản đi, văn bản lại không ai chịu ai!

 
Sau thôi việc, ông Đoàn Ngọc Hải bán điện thoại, đồng hồ tiền tỷ để làm gì?
icon

2 tỷ đồng từ số tiền bán điện thoại Vertu và đồng hồ Patek Philippe của ông Đoàn Ngọc Hải được ông tiết lộ sẽ dùng vào việc mua một ngôi nhà, nhưng không phải cho cá nhân ông sử dụng.

 
Loạt lãnh đạo 4 doanh nghiệp trực thuộc UBND TP bị kỷ luật
icon

Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Thành ủy vừa có thông báo kỷ luật hàng loạt cán bộ trong doanh nghiệp trực thuộc UBND TP.HCM vì có nhiều thiếu sót, sai phạm.