Những "cú ngã” vì tình của cán bộ lãnh đạo
 

Những 'cú ngã” vì tình của cán bộ lãnh đạo

Một thứ trưởng bị cảnh cáo, thành ủy viên, chánh án huyện bị cách hết các chức vụ trong Đảng do vi phạm phẩm chất đạo đức, lối sống và các quy định của Đảng về những điều đảng viên không được làm… là những 'cú ngã' đáng tiếc, bài học đau cho cán bộ

Vụ chánh án "mây mưa" với nữ kế toán tại phòng làm việc

Những cán bộ, lãnh đạo vi phạm  quy định

Đầu tháng 6/2019, UBKTTW đã từng xem xét, thi hành kỷ luật đối với ông Huỳnh Quang Hải, Thứ trưởng Bộ Tài chính bằng hình thức cảnh cáo. Ông Huỳnh Quang Hải được xác định chấp hành không nghiêm nguyên tắc tổ chức, sinh hoạt đảng; vi phạm phẩm chất đạo đức, lối sống và các quy định của Đảng về những điều đảng viên không được làm, về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo chủ chốt, ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức Đảng và Bộ Tài chính.

Tháng 4/2019, UBKT Thành ủy TP.HCM cũng ra thông báo kết quả xem xét, xử lý kỷ luật đối với ông Lê Trương Hải Hiếu, Phó bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận 12 đã vi phạm trong việc có quan hệ tình cảm với một phụ nữ và có con chung nhưng chậm báo cáo với tổ chức. Sau đó, ông Hiếu bị kỷ luật khiển trách.

Và tháng vào 5/2019, Ban Bí thư họp xem xét, thi hành kỷ luật ông Nguyễn Bá Cảnh, Thành ủy viên, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Dân vận Thành ủy Đà Nẵng bằng hình thức cách tất cả các chức vụ trong Đảng.

Ông Nguyễn Bá Cảnh bị phát hiện sống chung với người khác như vợ chồng và có con riêng khi đang có vợ trong thời gian hôn nhân hợp pháp. Ban Bí thư kết luận hành vi của ông Cảnh là vi phạm phẩm chất đạo đức, lối sống; vi phạm Luật Hôn nhân và gia đình, vi phạm Quy định Đảng về những việc đảng viên không được làm và về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên.

Cách đây khoảng 3 tháng, lãnh đạo Huyện ủy Minh Hóa nhận được clip tố cáo ông Đinh Lâm Xướng - Chánh án TAND huyện Minh Hóa "mây mưa" với bà Đ.T.K.C ngay tại phòng làm việc trong giờ hành chính.

Ngay sau đó, cơ quan chức năng huyện xác minh, bước đầu ông Xướng và bà C. thừa nhận hành vi của mình. Ông Xướng nói do lúc say rượu, không làm chủ được bản thân nên để xảy ra sự việc.

Ngày 10/12, Tỉnh ủy Quảng Bình cũng có thông báo việc cách hết chức vụ về mặt Đảng đối với ông Xướng sau khi clip “nóng" của ông Xướng với nữ kế toán bị bại lộ.

Đảng viên phải gương mẫu

Nguyên Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tổ chức Trung ương Lê Quang Thưởng đánh giá, việc  Đảng đưa ra các hình thức kỷ luật với những cán bộ vi phạm đạo đức, lối sống, trách nhiệm nêu gương trong thời gian qua là rất nghiêm túc và tích cực.

 

Theo ông Thưởng, những người có chức có quyền thì phải làm đúng chức trách của mình, không nên làm quá, phải giữ cho mình trong sạch, không dính đến những chuyện “tiền tài, gái gú” làm ảnh hưởng đến uy tín của người cán bộ, đảng viên, làm cho nhân dân phiền lòng.

Bởi tất cả những Đảng viên bình thường cũng phải gương mẫu chứ đừng nói đến những người có chức vụ, những người lãnh đạo.

Đồng tình với quan điểm này, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội Bùi Sỹ Lợi cũng cho rằng, đây là vấn đề đạo đức. Bất kể ai, đều phải sống và làm việc theo pháp luật.

“Pháp luật cấm, đạo đức xã hội không cho phép thì anh không được làm những việc đó. Tham nhũng là một vấn đề nhưng đạo đức xã hội còn quan trọng hơn nhiều. Cuộc sống của con người là hướng thiện, cho nên theo tôi những hành vi đó (lạm dụng tình dục, sống lệch chuẩn đạo đức xã hội) còn phải trị nặng hơn.

Bởi vì đối với người dân thường đã nặng rồi nhưng anh là người công chức, viên chức, nhất là những người có vị trí lãnh đạo mà có hành vi lệch chuẩn như vậy thì hỏi rằng anh có xứng đáng là công chức, là người công bộc của dân không? Anh không gương mẫu ai gương mẫu, cán bộ đảng viên không gương mẫu, ai gương mẫu?”, đại biểu Bùi Sỹ Lợi  nêu.

Theo Phó Chủ nhiệm Bùi Sỹ Lợi, cuộc sống của con người, mong muốn là vô cùng, nhưng điều đầu tiên với mỗi người trong môi trường xã hội thì bản thân phải tự điều chỉnh để sống cho trong sáng, cho tình nghĩa, đúng với chuẩn mực của con người.

“Còn đối với cán bộ đảng viên thì phải gương mẫu, đừng nói sáo rỗng, bản thân anh phải làm gương cho người khác”, đại biểu Bùi Sỹ Lợi nhấn mạnh.

Một vị nguyên lãnh đạo của UBKTTW cũng kiến nghị,  việc xử lý cán bộ, đảng viên vi phạm quy định về đạo đức, lối sống về trách nhiệm nêu gương không nên chỉ đẩy mạnh với các cán bộ lãnh đạo chủ chốt mà còn là ở tất các các cấp ủy Đảng, với tất cả các cán bộ, đảng viên với tinh thần không có vùng cấm, không có ngoại lệ.

Vị cán bộ lão thành này cũng mong muốn, các cấp ủy Đảng cần phải làm một cách công tâm và quyết liệt hơn, để Nghị quyết của TW về nêu gương được đi vào cuộc sống hơn nữa.

N. Huyền
 
List comment
 
Bộ TT&TT sẽ sát cánh cùng địa phương trong chuyển đổi số
icon

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng đã nhấn mạnh một số định hướng đối với các địa phương trong lĩnh vực thông tin và truyền thông năm 2020.

 
Bắt giam Chánh Văn phòng Thành ủy HN: 3 phó chánh phân công nhau làm thay!
icon

“Một vài ý kiến có hỏi tôi giờ phân công ai, bổ nhiệm ai thay chức danh đó... Hiện Văn phòng Thành ủy Hà Nội hiện còn 3 đồng chí Phó Văn phòng nữa, mọi người sẽ phân công nhau và làm việc', Phạm Thanh Học thông tin về việc Chánh VP Thành ủy HN bị bắt

 
Bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Quảng giữ chức Phó bí thư Thành ủy Đà Nẵng
icon

Chiều 31/12, tại trụ sở Thành ủy Đà Nẵng đã diễn ra lễ công bố quyết định của Ban Bí thư điều động, bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Quảng, Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao giữ chức Phó Bí thư Thành ủy Đà Nẵng.

 
Không để lọt vào cấp ủy những người không đủ tiêu chuẩn
icon

“Không để lọt vào cấp ủy những người không đủ tiêu chuẩn, có biểu hiện tiêu cực, tham nhũng, lãng phí, cục bộ, lợi ích nhóm, chạy chức, chạy quyền, chạy phiếu bầu”.

 
Bộ trưởng Tô Lâm: Xử phạt vi phạm trật tự ATGT khoảng 2.500 tỷ đồng
icon

Sáng nay, báo cáo tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết, tình trạng vi phạm trật tự ATGT trong năm 2019 phổ biến, thu giữ hơn 300.000 phương tiện vi phạm với số tiền xử phạt khoảng 2.500 tỷ đồng…

 
Chuyên gia bảo mật khuyến cáo 6 việc người dùng cần làm ngay nếu không muốn lộ dữ liệu camera giám sát như Văn Mai Hương
icon

Lựa chọn các thiết bị từ các nhà cung cấp tên tuổi, hạn chế chia sẻ mật khẩu Wi-Fi, đổi ngay mật khẩu thiết bị sau khi lắp đặt,,... là những việc người dùng cần làm ngay nếu không muốn dữ liệu từ các camera giám sát bị lộ.

Bí thư xã ở Hà Tĩnh gương mẫu nghỉ việc được nhận 760 triệu
icon

Nhiều cán bộ xã, thị trấn ở huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) gương mẫu xin nghỉ việc, người nghỉ việc nhận về nhiều nhất số tiền khoảng 760 triệu đồng.

Đà Nẵng: Số lượng văn bản “khủng” và tình trạng “đối ngoại công văn'!
icon

Từ số lượng văn bản “khủng” của Sở TN&MT, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng chỉ ra tình trạng “đối ngoại công văn” khiến doanh nghiệp mất cả năm không xong hồ sơ dự án vì các sở hữu quan văn bản đi, văn bản lại không ai chịu ai!

Sau thôi việc, ông Đoàn Ngọc Hải bán điện thoại, đồng hồ tiền tỷ để làm gì?
icon

2 tỷ đồng từ số tiền bán điện thoại Vertu và đồng hồ Patek Philippe của ông Đoàn Ngọc Hải được ông tiết lộ sẽ dùng vào việc mua một ngôi nhà, nhưng không phải cho cá nhân ông sử dụng.

Loạt lãnh đạo 4 doanh nghiệp trực thuộc UBND TP bị kỷ luật
icon

Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Thành ủy vừa có thông báo kỷ luật hàng loạt cán bộ trong doanh nghiệp trực thuộc UBND TP.HCM vì có nhiều thiếu sót, sai phạm.