Người phát ngôn TP.HCM: Truy cho bằng được bản đồ quy hoạch Thủ Thiêm

Ông Võ Văn Hoan đã khẳng định như trên và cho biết “nghe nói đã tìm thấy được một bản chụp”.

Tấm bản đồ quy hoạch này là tâm điểm trong những tranh luận giữa chính quyền TP với một số hộ dân tại Thủ Thiêm. Trong ảnh là khu đô thị Thủ Thiêm nhìn từ trên cao.

Trong buổi họp báo ngày 2/5 tại UBND TP.HCM, báo chí đã đề nghị các cơ quan chức năng cho biết về bản đồ quy hoạch khu đô thị Thủ Thiêm (quận 2) tỷ lệ 1/5.000 (kèm theo quyết định số 367/QĐ-TTg ngày 4/6/1996 của Thủ tướng, là văn bản pháp lý về quy hoạch khu vực này).

Trả lời câu hỏi này, ông Nguyễn Thanh Nhã – Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường thừa nhận rằng “mất hay không tìm ra nó na ná nhau”. Theo ông từ năm 1995 đến nay đã rất lâu và nhiều đơn vị chuyển địa điểm nên dù thành phố chỉ đạo các sở ngành rà soát lại nhưng vẫn chưa tìm ra.

“Tài liệu hồ sơ thì có lưu nhưng đi kèm với bản đồ thì không ra, Sở đã nhiều lần báo cáo với Ủy ban, Thanh tra thành phố và giờ đang gửi cho Bộ Tư pháp” – ông Nhã cho hay.

Trao đổi thêm về vấn đề này, Chánh văn phòng UBND TP Võ Văn Hoan khẳng định “chưa tìm thấy chứ không phải không có”.

“Thành phố đang cố gắng đi tìm vì trong thủ tục có rất đầy đủ, từ tờ trình đề báo cáo đề xuất, bản đồ hiện trạng, bản đồ dự kiến quy hoạch… trong bộ hồ sơ trình cho Chính phủ thời kỳ đó có đầy đủ nội dung.

 

Tiếc là 20 năm rồi, công tác lưu trữ thế nào mà tìm chưa thấy. Thành phố đang chỉ đạo truy cho bằng được xem nó nằm ở đâu, nghe nói đã tìm thấy được một bản chụp chứ chưa phải là bản gốc. Không thể không có, vấn đề là đang đi tìm chứ không có ai phê duyệt mà không có nội dung này trong đó” – ông Hoan nhấn mạnh.

Buổi họp báo này cũng đề cập đến việc đấu giá 9 khu đất tại khu đô thị Thủ Thiêm. Theo ông Hoan, giá trị của những lô đất này dự kiến có giá khởi điểm lên đến 27.000 tỷ đồng, do vậy thành phố có thể kêu gọi thêm các nhà đầu tư nước ngoài.

Theo Chánh văn phòng, nhà đầu tư trúng thầu phải thực hiện đúng chức năng theo quy hoạch, chứ không phải “trúng thầu xong muốn làm gì thì làm”, đồng thời phải đảm bảo tiến độ theo yêu cầu.

“Thành phố làm vì mục tiêu chung, tạo cơ hội cho người dân được sống tốt hơn chứ không phải đền bù giá thấp xong đem bán lấy giá cao” – ông Hoan cho hay.

9 lô đất này thuộc khu chức năng số 1 của khu đô thị Thủ Thiêm, rộng 78.000m2 và được đánh số thứ tự từ 1.1 đến 1.10 (bỏ 1.7). Khu vực này chưa có hạ tầng và giao thông kết nối, tuy vậy theo quy hoạch đây sẽ là khu trung tâm thương mại đa chức năng với mật độ cao.

Nguyễn Cường
Chủ đề :
 
List comment