Ngoại trưởng Hillary sắp tới Việt Nam

Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton hôm nay bay tới Tokyo để tham dự hội nghị về Afghanistan. Sau đó, bà sẽ tới Việt Nam, Lào, Campuchia và Mông Cổ nhằm thắt chặt hơn nữa quan hệ với châu Á – Thái Bình Dương.

Ngoại trưởng Hillary sắp tới Việt Nam

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, hôm qua Ngoại trưởng Hilary đã sang Paris để tham dự hội nghị của tổ chức “Những người bạn của Syria” được thành lập bởi các quốc gia phương Tây và Arab nhằm tìm kiếm các giải pháp chấm dứt cuộc khủng hoảng Syria nhưng thất bại.

Ngoại trưởng Hillary sắp tới Việt Nam
Kết thúc chuyến thăm Paris hôm nay, Ngoại trưởng Clinton sẽ đáp chuyến bay tới Tokyo. Sau đó, bà sẽ tới Mông Cổ (9/7), Việt Nam (một ngày sau đó), trước khi sang Lào, Campuchia, Ai Cập và kết thúc chuyến công du tại Israel.

Theo kế hoạch, bà Clinton cũng gặp Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas tại Paris để thảo luận về tiến trình hòa bình Trung Đông. Giới chức Mỹ đang làm tất cả để khôi phục lại tiến trình này sau khi các cuộc đàm phán trực tiếp giữa Israel và Palestine vào cuối năm 2010 thất bại.

Sau khi kết thúc chuyến thăm Paris vào hôm nay, Ngoại trưởng Hillary sẽ lại lên đường công du châu Á ngay và điểm dừng chân đầu tiên của bà là Tokyo. Tại đây, Ngoại trưởng Mỹ sẽ tham dự một hội nghị về Afghanistan. Các điểm dừng chân tiếp theo của bà Hillary là Mông Cổ (9/7), Việt Nam, Lào và Campuchia. Theo kế hoạch, bà Hillary có mặt ở Vientiane, thủ đô nước Lào vào ngày 11/7 và sẽ trở thành ngoại trưởng đầu tiên của Mỹ đến thăm quốc gia Đông Á này tính từ 57 năm nay.

Ngoài ra, Bộ Ngoại giao Mỹ cũng thông báo, Bà Hilary cũng sẽ tới Cairo vào ngày 14/7 và trở thành quan chức cao cấp nhất của Mỹ đến thăm Ai Cập kể từ khi tân Tổng thống Mohamed Mursi tuyên thệ nhậm chức vào ngày 30/6.

Chuyến thăm 2 ngày của Ngoại trưởng Mỹ tại Ai Cập được tiết lộ là nhằm mục đích “bày tỏ sự hỗ trợ của Mỹ cho quá trình chuyển đổi dân chủ và phát triển kinh tế ở Ai Cập”.

 

Ngoại trưởng Mỹ sẽ kết thúc chuyến công du dài ngày tại Israel. Theo kế hoạch, bà sẽ lưu lại nước này 2 ngày 16/7 và 17/7 để thảo luận về các nỗ lực hòa bình Trung Đông trong bối cảnh có dấu hiệu ​cho thấy giới lãnh đạo Israel và Palestine đang muốn nối lại đối thoại sau khi các tháng bế tắc.

Về quan hệ Việt Nam - Mỹ, hai nước đạt nhiều tiến triển, thắt chặt quan hệ trong thời gian qua. Hàng loạt quan chức cấp cao của hai nước thăm viếng lẫn nhau, trong đó đáng chú ý là Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta thăm Đà Nẵng, kể cả cảng Cam Ranh.

PHƯƠNG ĐĂNG

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Giải thưởng Trần Đại Nghĩa năm 2019 cho 4 công trình khoa học xuất sắc​
icon

Nằm trong chuỗi các hoạt động nhân kỷ niệm ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam (18/5), sáng 17/5/2019 tại Hà Nội, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức Lễ Trao tặng Giải thưởng Trần Đại Nghĩa năm 2019.

 
 
Huyện Yên Lạc, Vĩnh Phúc đẩy mạnh phòng chống tác hại thuốc lá
icon

Ban Chỉ đạo PCTHTL tham mưu UBND huyện ban hành kế hoạch và triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của mỗi cán bộ, đảng viên, cũng như toàn thể nhân dân trong việc PCTHTL.