Nghệ An: Đẩy mạnh công tác khảo sát, góp phần kết nối cung cầu lao động

Thời gian qua, Sở LĐTB&XH Nghệ An đã góp phần tích cực trong công tác giải quyết việc làm tăng nguồn thu nhập cho người lao động, ổn định nguồn nhân lực cho các doanh nghiệp trong tỉnh và ngoài tỉnh.

Trung tâm Dịch vụ việc làm Nghệ An phối hợp với các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh thực hiện tích cực công tác tư vấn, giới thiệu việc làm trong và ngoài nước cho người lao động.

Đào tạo nghề phải gắn với giải quyết việc làm
Nghệ An là một trong những địa phương có thị trường lao động phong phú, đa dạng. Ước tính mỗi năm, hàng chục nghìn người lao động trên địa bàn tỉnh Nghệ An có nhu cầu tìm việc làm mới, nhất là lao động vùng thu hồi đất, vùng nông thôn, vấn đề giải quyết việc làm cho lao động đang là bài toán khó.

Hiện nay trên địa bàn tỉnh, số lượng người lao động đến tuổi có nhu cầu việc làm đang rất nhiều, nhất là tại các vùng nông thôn, miền núi.

Phát huy vai trò cầu nối giữa người lao động với doanh nghiệp. Sở LĐTB&XH Nghệ An đã chỉ đạo Trung tâm Dịch vụ việc làm Nghệ An phối hợp với các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh thực hiện tích cực công tác tư vấn, giới thiệu việc làm trong và ngoài nước cho người lao động; đẩy mạnh việc kiểm tra, giám sát các huyện, thành phố, thị xã thu thập, lưu trữ, tổng hợp thông tin nhu cầu lao động.

Bên cạnh đó, thực hiện Đề án giải quyết việc làm cho người lao động trên địa bàn tỉnh Nghệ An giai đoạn 2015-2020, xác định giải quyết việc làm cho người lao động là nhiệm vụ trọng tâm trong công tác giảm nghèo bền vững, đảm bảo an sinh xã hội, thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội.

Song hành với công tác dạy nghề, công tác giải quyết việc làm cho người lao động được tỉnh đặc biệt chú trọng. Để công tác đào tạo nghề ngày càng chất lượng, hiệu quả, yêu cầu đặt ra đó là đào tạo nghề phải gắn với giải quyết việc làm, ổn định đời sống người lao động và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.

Thời gian qua, với sự nỗ lực của các cấp, các ngành, các địa phương, công tác giải quyết việc làm trên địa bàn tỉnh đã đạt được nhiều kết quả quan trọng. Năm 2017 toàn tỉnh đã tạo mới việc làm cho 37.590 người đạt 100% kế hoạch năm.

Trong đó: tạo việc làm trong tỉnh cho 13.330 lao động, chiếm 35,47% trên tổng số lao động được giải quyết việc làm; lao động đi làm việc ở tỉnh ngoài là 10.450 lao động chiếm 27,79% trên tổng số lao động được giải quyết việc làm; lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài 13810 lao động, chiếm 36,74% trên tổng số lao động được giải quyết việc làm.

Ông Đặng Cao Thắng – PGĐ Sở LĐTB&XH Nghệ An và đại diện Trường Cao đẳng Than Khoáng sản Việt Nam ký kết biên bản ghi nhớ phối hợp tuyển dụng lao động Nghệ An

Khảo sát, nắm bắt nhu cầu tuyển dụng lao động
Hàng năm ngành LĐTB&XH Nghệ An tổ chức đoàn khảo sát nắm bắt nhu cầu tuyển dụng lao động của các doanh nghiệp ở các tỉnh có nhu cầu tuyển dụng, ký bản ghi nhớ tiếp nhận lao động Nghệ An từ đó có kế hoạch đào tạo, giới thiệu, giải quyết việc làm cho lao động của tỉnh gắn đào tạo với sử dụng lao động đặc biệt là lao động kỹ thuật.

Trong năm 2017, thông qua kết quả khảo sát nhu cầu tuyển dụng lao động các doanh nghiệp – tập đoàn ở các tỉnh phía Bắc, phía Nam, các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh trực tiếp tuyển dụng và tiếp nhận lao động tỉnh Nghệ An vào làm việc năm 2017 là 27.400 lao động, trong đó, điển hình như: Công ty TNHH Youngone Nam Định 1.200 lao động; Công ty TNHH LG Display Việt nam 4.600 lao động; Tập đoàn than Khoáng sản Việt Nam 1.600 lao động; Công ty TNHH Canon Việt Nam 1.600 lao động...

Ngoài ra có hơn 10 Tập đoàn, doanh nghiệp về trực tiếp phối hợp với Sở LĐTB&XH Nghệ An, Trung tâm dịch vụ việc làm Nghệ An tổ chức tư vấn giới thiệu về nhu cầu tuyển dụng tổng số 7.500 người lao động điển hình các đơn vị như: Công ty TNHH Samsung Electronics 2.000 lao động, Công ty TNHH CN Brother Việt Nam 2.000 lao động, Công ty TNHH Hoya Glass Disk VN 1.000 lao động, Công ty TNHH Crystal Martin (VN) 1000 lao động, Doanh nghiệp chế xuất Nitori Việt Nam 1000 lao động.

Đáng chú ý năm 2017 trên địa bàn tỉnh Nghệ An có khoảng gần 50 doanh nghiệp tuyển dụng lao động vào làm việc với hơn 12.000 người, hàng năm tiếp nhận giải quyết việc làm khoảng hơn 9.000 lao động tại địa phương vào làm việc, điển hình như Công ty TNHH Prex Vinh 500 lao động, Công ty CP may Minh Anh 500 lao động, Chi nhánh Công ty TNHH Emtech VN 1000 lao động, Công ty BSE Việt Nam 1200 lao động...

Tiền lương bình quân đi làm việc trong các nhà máy trên thu nhập ổn định từ 5.000.000 đồng đến 7.000.000 đồng, riêng Tập đoàn than khoáng sản mức lương cao hơn từ 13.000.000 cho đến 16.000.000 đồng do đặc thù của nghề than, mức thu nhập cao, thời gian làm việc 40 giờ - 45 giờ/tuần.

Bằng hình thức này đã giúp doanh nghiệp và người lao động rút ngắn thời gian tìm kiếm thông tin về nhu cầu lao động và việc làm, người lao động tìm được việc làm phù hợp với khả năng, doanh nghiệp tìm được lao động có trình độ, tay nghề phù hợp với yêu cầu công việc.

Do đó, người lao động có nhiều cơ hội tìm kiếm việc làm hơn, doanh nghiệp cũng dễ dàng tuyển dụng được lao động đáp ứng được yêu cầu của công việc góp phần đưa thông tin thị trường lao động đến người lao động và doanh nghiệp tuyển dụng.

 
Việt Hòa - Đặng Sơn
Chủ đề :
 
List comment
 
Giải thưởng Trần Đại Nghĩa năm 2019 cho 4 công trình khoa học xuất sắc​
icon

Nằm trong chuỗi các hoạt động nhân kỷ niệm ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam (18/5), sáng 17/5/2019 tại Hà Nội, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức Lễ Trao tặng Giải thưởng Trần Đại Nghĩa năm 2019.

 
Huyện Yên Lạc, Vĩnh Phúc đẩy mạnh phòng chống tác hại thuốc lá
icon

Ban Chỉ đạo PCTHTL tham mưu UBND huyện ban hành kế hoạch và triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của mỗi cán bộ, đảng viên, cũng như toàn thể nhân dân trong việc PCTHTL.