Ngập mặn, hạn hán ở ĐBSCL: Sao Chính phủ không lên tiếng?

“Tình hình hạn hán ở ĐBSCL rất nguy cấp, Quốc hội cần nghe Chính phủ báo cáo nhanh về tình hình và hướng xử lý sắp tới”.

ĐBQH Nguyễn Thị Quyết Tâm – Phó Bí thư thành uỷ TP.Hồ Chí Minh bày tỏ sự lo lắng khi đề cập tới tình hình hạn hán xâm ngập mặn đang “bao phủ” các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long, tại phiên thảo luận ở tổ về báo cáo tình hình phát triển kinh tế xã hội năm 2015 và 5 năm qua.

Theo bà Tâm, tình hình hạn hán, xâm ngập mặn tại các tỉnh ĐBSCL đang rất "nguy cấp", nhưng báo cáo của Chính phủ lại không đề cập. Dù trong kế hoạch của kỳ họp chưa bố trí, nhưng trước tình hình cấp bách hạn hán, xâm ngập mặn hiện nay thì Quốc hội cần nghe Chính phủ báo cáo để biết được tình hình ảnh hưởng thiên tai hiện nay. Từ đó, sẽ xem xét đưa ra quyết sách. Quốc hội không thể nói không về vấn đề này.

"Quốc hội không thể không có ý kiến về vấn đề này” – ĐB Quyết Tâm nhấn mạnh.

Ngập mặn, hạn hán ở ĐBSCL: Sao Chính phủ không lên tiếng? - ảnh 1

ĐBQH Nguyễn Thị Quyết Tâm lo lắng trước tình hình xâm ngập mặn tại ĐBSCL

Cũng bày tỏ sự lo lắng trước tình hình ngập mặn tại ĐBSCL, ĐB Trương Trọng Nghĩa (TP. Hồ Chí Minh) cho rằng, có hai việc cần làm trước mắt và cả lâu dài để khắc phục tình trạng này. Một là khôi phục độ che phủ rừng như cách đây 20 năm. Hai là xây một số đập nước lớn ở phía Bắc, Tây Nguyên và phía Nam để tích trữ nước, điều tiết nước vào mùa hạn.

“Việc này hoàn toàn khả thi và chúng ta sẽ độc lập về nguồn nước”- ông Nghĩa nói.

Về lâu dài, ĐB Nghĩa nhấn mạnh việc phát triển ngành nông nghiệp theo hướng gia tăng giá trị trong từng sản phẩm nông nghiệp.

 

“Nếu nông nghiệp có 1-2 sản phẩm nhất thế giới, chi phối thế giới thì mới có cơ đẩy ngành nông nghiệp lên được” – ông Nghĩa chia sẻ.

Đồng quan điểm với ĐB Quyết Tâm, ĐB Đỗ Văn Đương cũng cho rằng, nói tới phát triển kinh tế xã hội thì không thể “quên” vấn đề nông nghiệp.

Các nước ở phía thượng nguồn xây đập, chặn và làm cạn kiệt nguồn nước phía dưới. Rồi nước biển dâng do biến đổi khí hậu khiến ĐBSCL bị ngập mặn trên diện tích lớn. Đời sống người dân trong tình thế “lâm nguy” do thiếu nước sinh hoạt... thiệt hại về kinh tế là rất lớn.

“Cứ chầm chậm kéo dài thế này, hô hoán chỉ là giải pháp tình thế. Nước sinh hoạt, nước ăn, nước uống còn không có, lấy đâu ra đất cho trồng trọt? Cần phải có ngay giải pháp chứ không chỉ là hô hào” – ông Đương bày tỏ.

Vị ĐB này hiến kế, về lâu dài nên nghiên cứu đắp đê bao như vùng Bắc Bộ, hoặc chuyển đổi cơ cấu vật nuôi, cây trồng, từ trồng lúa sang nuôi trồng thuỷ sản, hoặc nghiên cứu quyết liệt giống lúa chịu được nước mặn...

“Năm nay dự báo ĐBSCL có thể mất 1 triệu tấn lúa gạo vì hạn hán, nhưng nếu không có dự báo, giải pháp kịp thời thì tới lúc nào đó sẽ trắng tay” – ĐB Đỗ Văn Đương cảnh báo.

Trường Giang
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Giải thưởng Trần Đại Nghĩa năm 2019 cho 4 công trình khoa học xuất sắc​
icon

Nằm trong chuỗi các hoạt động nhân kỷ niệm ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam (18/5), sáng 17/5/2019 tại Hà Nội, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức Lễ Trao tặng Giải thưởng Trần Đại Nghĩa năm 2019.

 
 
Huyện Yên Lạc, Vĩnh Phúc đẩy mạnh phòng chống tác hại thuốc lá
icon

Ban Chỉ đạo PCTHTL tham mưu UBND huyện ban hành kế hoạch và triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của mỗi cán bộ, đảng viên, cũng như toàn thể nhân dân trong việc PCTHTL.