Nếu hợp pháp hóa mại dâm: Lo ngại gia tăng tình trạng buôn bán phụ nữ, trẻ em

Theo luật sư, thực tế xã hội Việt Nam hiện nay, việc hợp pháp hóa mại dâm sẽ không làm cho việc quản lý được tốt hơn mà chỉ làm phức tạp thêm những “vấn nạn” của hoạt động này.

PV Báo điện tử Infonet vừa có cuộc trao đổi với luật sư Trương Anh Tú (Đoàn Luật sư Hà Nội) để tìm hiểu rõ hơn vấn đề đang được dư luận tranh cãi những ngày qua, phân tích các giải pháp đang được áp dụng ở một số quốc gia trên thế giới, từ đó đưa ra quan điểm của luật sư về vấn đề trong bối cảnh nước ta.

Ảnh minh họa.

Luật sư Trương Anh Tú cho biết, các số liệu thống kê và các kết quả nghiên cứu tiến hành bởi Liên hợp quốc cho thấy hợp pháp hóa mại dâm không những không quản lý tốt hơn mà chỉ làm hoạt động này càng trở nên phức tạp; đầu tiên là gia tăng nạn buôn bán phụ nữ, trẻ em, thúc đẩy buôn bán nô lệ tình dục.

Ở góc độ pháp lý, luật sư Trương Anh Tú phân tích: "Để hợp pháp hóa mại dâm thì việc sửa các điều luật hay bỏ các điều luật trong Bộ luật Hình sự (BLHS) về các tội danh liên quan đến mại dâm không khó".

Tuy nhiên, về mặt xã hội, theo luật sư Tú, hợp pháp hóa mại dâm không thể giúp kiểm soát được mại dâm mà chỉ khiến nó lan tràn thêm. Tiền thuế mà Nhà nước thu được rất ít, trong khi chi phí bỏ ra để duy trì hệ thống “phố đèn đỏ” và y tế cho gái bán dâm, cũng như truy quét các loại tội phạm như ma túy, trộm cướp, cờ bạc... lại rất lớn.

Luật sư Trương Anh Tú nhận định, việc hợp thức hóa nghề mại dâm sẽ làm gia tăng nạn "mại dâm chui", "gái đứng đường" không giấy phép do gái bán dâm không muốn phải nộp thuế và bị quản lý, kéo theo đó là bạo lực đường phố và làm giả giấy phép. Do đó, việc này sẽ dẫn đến tồn tại song song “mại dâm hợp pháp” và “mại dâm bất hợp pháp” làm cho việc quản lý càng rắc rối hơn vì khó có thể xác minh gái mại dâm có hay không có giấy phép hành nghề, giấy phép đó là thật hay giả.

 

Từ những lập luận nêu trên, luật sư Trương Anh Tú nêu quan điểm: "Tôi ủng hộ những người không đồng ý hợp pháp hóa mại dâm. Thực tế xã hội Việt Nam hiện nay, việc hợp pháp hóa mại dâm sẽ không làm cho việc quản lý được tốt hơn mà chỉ làm phức tạp thêm những “vấn nạn” của hoạt động này.

Tôi nghĩ rằng, một số người đang có những hiểu lầm dẫn đến ngộ nhận cho rằng hợp pháp hóa mại dâm là đúng đắn và cần thiết để quản lý và bảo vệ phụ nữ, ngăn ngừa tệ nạn xã hội. Tuy nhiên, cá nhân tôi nhận thấy hợp pháp hóa mại dâm sẽ không vì sự phát triển của phụ nữ nói chung. Mại dâm, nếu được hợp pháp hóa có khả năng sẽ khiến những em gái đang ở tuổi đến trường (nhận thức chưa đầy đủ, đặc biệt các em gái thuộc các gia đình có kinh tế khó khăn) sớm xa rời sách vở, bỏ bê học hành… để lựa chọn “nghề nghiệp” này".

Luật sư Trương Anh Tú cũng bày tỏ lo ngại: Hợp pháp hóa mại dâm cũng làm gia tăng tệ nạn buôn bán phụ nữ, trẻ em. Thí dụ tình huống: Một bé gái có thể bị bắt cóc, bị đánh đập và bị ép tiếp khách, sau đó, các đối tượng tội phạm khống chế nạn nhân, bắt viết đơn gia nhập đường dây “hành nghề” của chúng. Đến khi gia đình đi tìm, phát hiện cháu bé đang trong “nhà thổ” thì các đối tượng “quản lý” đưa ra giấy cam kết tự nguyện gia nhập đường dây “hành nghề” mà cháu bé (bị ép buộc) viết. Lúc này pháp luật cũng… bó tay.

"Thế nên, đừng nghĩ rằng hợp pháp hóa mại dâm là có thể bảo vệ tốt hơn cho phụ nữ. Vấn đề “hợp pháp hóa mại dâm”, nếu chỉ đặt mình ở vị trí của người mua dâm thì bản chất sự “ủng hộ” đó thực sự là ích kỷ, chỉ vì nhu cầu bản thân chứ không vì lợi ích chung và sự phát triển của xã hội" - luật sư khẳng định.

Sông Mã
Chủ đề :
 
List comment