Năm 2019 khởi tố nhiều vụ án lớn, 'lò thiêu' tham nhũng rực cháy

Trong năm 2019, nhiều vụ án tham nhũng lớn đã được phát hiện, khởi tố, điều tra, trong đó nhiều quan chức tham nhũng đã phải đối mặt với các hình phạt nghiêm khắc của pháp luật.

Các bị cáo trong vụ án Mobifone mua lại AVG

Nhiều quan chức rơi vào vòng lao lý

Báo cáo Thanh tra Chính phủ về công tác phòng chống tham nhũng trong năm 2019 cho biết: đã có 62 người đứng đầu bị xử lý kỷ luật do thiếu trách nhiệm để xảy ra tham nhũng và có 3 người đứng đầu bị xử lý hình sự do thiếu trách nhiệm để xảy ra tham nhũng.

Cơ quan điều tra CAND đã thụ lý điều tra 420 vụ án với 876 bị can phạm tội về tham nhũng, trong đó khởi tố mới 214 vụ, 487 bị can. Cơ quan này cũng đã kết luận điều tra đề nghị truy tố 217 vụ với 653 bị can.

Đáng lưu ý, báo cáo cũng nêu rõ trong năm 2019, nhiều vụ án tham nhũng lớn đã được phát hiện, khởi tố, điều tra.

Điển hình như vụ án Phan Văn Anh Vũ (Vũ Nhôm) cùng đồng phạm về tội cố ý làm lộ bí mật nhà nước; Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ…;

Vụ án Lê Nam Trà cùng đồng phạm về tội vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng; đưa nhận hối lộ, xảy ra tại Tổng Cty viễn thông Mobifone, Bộ TT&TT và Cty Cổ phần Nghe nhìn Toàn Cầu (AVG);

Vụ án Đinh Ngọc Hệ, Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Cty cổ phần phát triển đầu tư Thái Sơn (Bộ Quốc phòng) về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi;

Hay xét xử giai đoạn hai vụ đường dây đánh bạc nghìn tỷ trong đó có 2 tướng công an Phan Văn Vĩnh và Nguyễn Thanh Hóa…

Quyết liệt, đúng người, đúng tội

 

Đánh giá công tác phòng chống tham nhũng trong những năm vừa qua, ĐB Bùi Sỹ Lợi, Phó chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội, khẳng định “rất quyết liệt, rất đúng người, đúng tội, đã ngăn chặn được tình trạng tham nhũng, thu hồi được tiền của tài sản tham nhũng cho nhà nước”.

“Quan trọng hơn nữa là đem lại niềm tin của người dân đối với Đảng và Nhà nước.  Và cũng đả phá tư tưởng thù địch nói rằng Đảng ta không chống được tham nhũng.

Rõ ràng, công cuộc chống tham nhũng của chúng ta là hoàn toàn thực hiện được, có hiệu quả”, Phó chủ nhiệm Bùi Sỹ Lợi nhấn mạnh.

Ông Lợi cho rằng, qua quan sát và theo dõi nhận thấy, trong bất kỳ một trường hợp nào khi phát hiện tham nhũng thông qua thanh tra, kiểm toán, báo chí, kiến nghị của người dân đều được xem xét đúng người, đúng tội.

“Đặc biệt chúng ta không chỉ xử lý bằng các thủ tục hành chính, truy cứu trách nhiệm hình sự mà còn quyết tâm thu hồi tài sản, điển hình như vụ án đánh bạc nghìn tỷ, vụ AVG…. Cái quan trọng nhất thu hồi được tài sản. Điều đó rất có ý nghĩa  quan trọng cho phát triển kinh tế xã hội của đất nước”, ông Bùi Sỹ Lợi nêu.

Phó chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội cũng nhận định, với sự quyết liệt trong công tác phòng chống tham nhũng, “hay nhất chính là răn đe người khác, ngăn chặn những người luôn suy nghĩ, tìm cách tham nhũng” sẽ “chùn bước, rụt lại và cũng không dám làm”.

“Đây là điều cực kỳ quan trọng”, ông Lợi bày tỏ. Theo ông, điều này đem lại cho xã hội sự khởi sắc của nền kinh tế, mở đường cho phát triển đất nước, phát triển xã hội.

Tuy nhiên, ông cũng lưu ý, muốn làm tốt hơn nữa, giải quyết tận gốc của tệ nạn này thì cũng phải làm tốt công tác cải cách thủ tục hành chính, tinh giản biên chế, giảm nhẹ bộ máy và cải cách được tiền lương cho cán bộ công chức nhà nước.

Huyền Anh
 
List comment
 
Bộ TT&TT sẽ sát cánh cùng địa phương trong chuyển đổi số
icon

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng đã nhấn mạnh một số định hướng đối với các địa phương trong lĩnh vực thông tin và truyền thông năm 2020.

 
Bắt giam Chánh Văn phòng Thành ủy HN: 3 phó chánh phân công nhau làm thay!
icon

“Một vài ý kiến có hỏi tôi giờ phân công ai, bổ nhiệm ai thay chức danh đó... Hiện Văn phòng Thành ủy Hà Nội hiện còn 3 đồng chí Phó Văn phòng nữa, mọi người sẽ phân công nhau và làm việc', Phạm Thanh Học thông tin về việc Chánh VP Thành ủy HN bị bắt

 
Bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Quảng giữ chức Phó bí thư Thành ủy Đà Nẵng
icon

Chiều 31/12, tại trụ sở Thành ủy Đà Nẵng đã diễn ra lễ công bố quyết định của Ban Bí thư điều động, bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Quảng, Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao giữ chức Phó Bí thư Thành ủy Đà Nẵng.

 
Không để lọt vào cấp ủy những người không đủ tiêu chuẩn
icon

“Không để lọt vào cấp ủy những người không đủ tiêu chuẩn, có biểu hiện tiêu cực, tham nhũng, lãng phí, cục bộ, lợi ích nhóm, chạy chức, chạy quyền, chạy phiếu bầu”.

 
Bộ trưởng Tô Lâm: Xử phạt vi phạm trật tự ATGT khoảng 2.500 tỷ đồng
icon

Sáng nay, báo cáo tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết, tình trạng vi phạm trật tự ATGT trong năm 2019 phổ biến, thu giữ hơn 300.000 phương tiện vi phạm với số tiền xử phạt khoảng 2.500 tỷ đồng…

 
Chuyên gia bảo mật khuyến cáo 6 việc người dùng cần làm ngay nếu không muốn lộ dữ liệu camera giám sát như Văn Mai Hương
icon

Lựa chọn các thiết bị từ các nhà cung cấp tên tuổi, hạn chế chia sẻ mật khẩu Wi-Fi, đổi ngay mật khẩu thiết bị sau khi lắp đặt,,... là những việc người dùng cần làm ngay nếu không muốn dữ liệu từ các camera giám sát bị lộ.

Bí thư xã ở Hà Tĩnh gương mẫu nghỉ việc được nhận 760 triệu
icon

Nhiều cán bộ xã, thị trấn ở huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) gương mẫu xin nghỉ việc, người nghỉ việc nhận về nhiều nhất số tiền khoảng 760 triệu đồng.

Đà Nẵng: Số lượng văn bản “khủng” và tình trạng “đối ngoại công văn'!
icon

Từ số lượng văn bản “khủng” của Sở TN&MT, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng chỉ ra tình trạng “đối ngoại công văn” khiến doanh nghiệp mất cả năm không xong hồ sơ dự án vì các sở hữu quan văn bản đi, văn bản lại không ai chịu ai!

Sau thôi việc, ông Đoàn Ngọc Hải bán điện thoại, đồng hồ tiền tỷ để làm gì?
icon

2 tỷ đồng từ số tiền bán điện thoại Vertu và đồng hồ Patek Philippe của ông Đoàn Ngọc Hải được ông tiết lộ sẽ dùng vào việc mua một ngôi nhà, nhưng không phải cho cá nhân ông sử dụng.

Loạt lãnh đạo 4 doanh nghiệp trực thuộc UBND TP bị kỷ luật
icon

Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Thành ủy vừa có thông báo kỷ luật hàng loạt cán bộ trong doanh nghiệp trực thuộc UBND TP.HCM vì có nhiều thiếu sót, sai phạm.