"Mua tin" tố cáo tham nhũng: Xúc phạm, thiếu tin tưởng người dân! - Infonet
 

'Mua tin' tố cáo tham nhũng: Xúc phạm, thiếu tin tưởng người dân!

Đó là ý kiến của Viện trưởng VKSNDTC Nguyễn Hòa Bình khi trao đổi với báo chí chiều 4/6 bên lề kỳ họp 7, Quốc hội XIII về việc tỉnh Lâm Đồng 'mua tin' của người dân tố cáo tham nhũng.

Viện trưởng VKSNDTC Nguyễn Hòa Bình (Ảnh: XH)

Trước thông tin về việc Ban Nội chính tỉnh Lâm Đồng triển khai việc "mua tin" tố cáo tham nhũng từ người dân với mức cao nhất là 10 triệu đồng, trao đổi với báo chí bên lề Quốc hội chiều 4/6 về vấn đề này, ông Vũ Công Tiến - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Lâm Đồng cho rằng: "Việc Ban Nội chính của tỉnh Lâm Đồng triển khai quy định về việc mua tin tức tố cáo về tham nhũng là triển khai từ chỉ đạo của Ban Nội chính Trung ương. Ban Nội chính Trung ương có văn bản gửi xuống Ban Nội chính các địa phương. Ban Nội chính Trung ương cũng đã triển khai việc này rồi chứ không phải do Lâm Đồng tự nghĩ ra đâu, chúng tôi chỉ chấp hành và nghiên cứu vận dụng thôi".

“Trước đây chúng tôi cũng đã xử lý một số vụ việc trên cơ sở đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân, qua xem xét cụ thể cũng giải quyết được nhiều vấn đề. Còn về hiệu quả, theo tôi, đây là một vấn đề mới, nhưng cũng hết sức quan trọng. Triển khai quy định này, chúng ta sẽ có thêm một kênh để tiếp nhận thông tin hết sức quan trọng, sau đó nghiên cứu để xử lý”, ông Tiến nói.

Theo ông Tiến, các cấp ủy, chính quyền địa phương của tỉnh Lâm Đồng đã có những nghị quyết, chương trình, kế hoạch nhằm quán triệt chủ trương của Đảng và Nhà nước về công tác phòng chống tham nhũng (PCTN), đồng thời gắng sức thực hiện nghiêm túc. Việc tổ chức thực hiện quy định này của tỉnh cũng là một trong những biện pháp nhằm đáp ứng nhu cầu đặt ra hiện nay trong công cuộc PCTN của Lâm Đồng nói riêng, đặc biệt là với những cơ quan dễ nảy sinh những vấn đề nhạy cảm. Nếu không có những biện pháp chặt chẽ, sẽ tạo ra những sơ hở để cán bộ công chức lợi dụng và tham nhũng.

Ông Vũ Công Tiến (Ảnh: XH)

“Tôi cho là những thông tin PCTN từ phía người dân hết sức quan trọng, nhưng để thẩm định những thông tin này cho chính xác thì lại phải cần có nhiều giải pháp nữa. Đây là việc mới nên hiệu quả tới đâu thì phải có một thời gian để chứng minh. Nhưng tôi cho đây là một việc cần thiết. Tiền để trả cho các nguồn cung cấp thông tin chính xác được lấy từ ngân sách của địa phương”, ông Tiến cho hay.

 

Cũng liên quan đến việc Ban Nội chính Tỉnh ủy Lâm Đồng vừa công bố các quy định "mua tin" từ các cá nhân, tổ chức nhằm phục vụ công tác phòng chống tham nhũng, Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao Nguyễn Hòa Bình lại cho rằng không nên đặt vấn đề mua tin về tham nhũng của các cơ quan chức năng vì đấu tranh PCTN là trách nhiệm của mọi người. Người dân hiện nay rất bức xúc với vấn nạn tham nhũng, người ta sẵn sàng hợp tác với cơ quan chức năng nếu họ có thông tin. Còn đặt ra vấn đề thành chuyện mua bán thấy có cái gì đó, có vẻ như đặt ra vấn đề mua bán như vậy là xúc phạm danh dự của người cung cấp tin.

“Tôi tin người dân sẵn sàng lên án tham nhũng và không coi việc tham gia đấu tranh phòng chống như là một việc nhằm có thu nhập. Còn khen thưởng người có công giúp cơ quan chức năng vạch trần tội phạm thì là vấn đề khác, còn mua bán thì thấy dường như thiếu tin tưởng và tôn trọng người dân. Bên cạnh đó, thì công tác bảo vệ nhân chứng trong công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng cũng cần phải quan tâm hơn để người dân yên tâm tố cáo tham nhũng”, ông Bình nhấn mạnh.

Xuân Hải
Chủ đề :
 
List comment