"Một tuần nữa sẽ có kết quả phân tích dải nước đỏ tại Vũng Áng"
 

'Một tuần nữa sẽ có kết quả phân tích dải nước đỏ tại Vũng Áng'

Theo Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường), đơn vị này đã lấy mẫu dải nước đỏ xuất hiện ở Vũng Áng, dự kiến một tuần nữa sẽ có kết quả.

Dải nước màu đỏ xuất hiện vào sáng 17/2 tại cảng Sơn Dương (Khu kinh tế Vũng Áng) được người dân chụp lại.

Tiếp tục thông tin về vệt nước màu đỏ xuất hiện tại Vũng Áng những ngày qua, ông Hoàng Văn Thức,  Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường cho biết, về phía người dân địa phương, họ nói hiện tượng vệt nước màu đỏ tại Vũng Áng là hiện tượng bình thường, hàng năm dải nước màu đỏ này vẫn xuất hiện, thường ở thời điểm từ cuối năm đến đầu năm. Cũng theo quan sát của người dân, vệt nước này đi từ biển vào cùng với quá trình thủy triều lên, xuất hiện mấy tiếng đồng hồ rồi mất.

Ngày 19/1/2017 cũng xuất hiện vệt nước đỏ như vậy tại cảng Vũng Áng, gần các hộ nuôi cá lồng bè. Tổng cục Môi trường đã cử đoàn phối hợp với UBND tỉnh Hà Tĩnh lấy mẫu. Kết quả phân tích cho thấy, có hiện tượng phú dưỡng trong nước cao với hàm lượng Amoni  vượt quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước biển (QCVN10-MT:2015/BTNMT).

Hiện tại, tổ giám sát liên ngành của Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT), UBND tỉnh Hà Tĩnh cùng Viện Công nghệ Môi trường đang giám sát nghiêm ngặt hoạt động xả thải của Formosa.

“Chúng tôi đã lấy 4 mẫu,  gồm hai mẫu ở khoảng cách cách bờ biển 10 mét, nằm trên dải nước màu đỏ, một mẫu lấy cách bờ khoảng 600 mét, nơi vệt nước hồng nhạt hơn và một mẫu cách bờ 650 mét, nơi không còn vệt nước màu đỏ. Kết quả, hàm lượng Amoni cao nhất ở khu vực cách bờ 10 mét, vượt quy chuẩn 91,5 lần. Đến mẫu nước biển cách bờ 650 mét, hàm lượng Amoni giảm mạnh, vượt chuẩn 4,5 lần”, ông Hoàng Văn Thức cho biết.

Ngày 25/1/2017, Tổng cục Môi trường chỉ đạo tổ giám sát phối hợp với Sở TN&MT Hà Tĩnh quay lại các vị trí hôm trước đã lấy mẫu để lấy mẫu phân tích đánh giá hiện trạng môi trường nước biển. Khi đó nước biển màu bình thường, kết quả phân tích 4 mẫu nước biển có Amoni vượt quy chuẩn từ 1,2- 2 lần. Qua đó có thể cho thấy, khu vực này đã bị  ô nhiễm hữu cơ trong nước biển.

 

Trong điều kiện thích hợp, ô nhiễm hữu cơ sẽ phát triển thành hiện tượng phú dưỡng hay còn gọi là hiện tượng tảo nở hoa. "Đợt trước chúng tôi không lấy mẫu phân tích tảo, đợt này có lấy mẫu phân tích tảo, một tuần nữa có kết quả sẽ cho chúng ta thấy rõ hơn", ông Hoàng Văn Thức cho biết thêm.

Theo Tổng cục Môi trường, hiện tại tổ giám sát liên ngành của Bộ TN&MT, UBND tỉnh Hà Tĩnh cùng Viện Công nghệ Môi trường đang giám sát nghiêm ngặt hoạt động xả thải của Formosa. Từ cuối tháng 7/2016, Bộ TN&MT đã thành lập tổ giám sát toàn bộ quy trình xả thải, đưa vào 2 trạm kiểm định di động môi trường tại trạm nước thải sinh hóa và trạm nước thải công nghiệp, mỗi ngày phân tích 3 lần. Việc giám sát này được thực hiện theo 17 thông số. Nước thải của Formosa trước khi ra biển đều đạt quy chuẩn môi trường đối với 17 thông số này.

Ngoài ra, Bộ TN&MT cũng yêu cầu Formosa quan trắc online ở cả trạm nước thải sinh hóa, trạm nước thải công nghiệp và tại đập quan trắc trước khi thải ra biển. Việc quan trắc online được thực hiện với 14 thông số, trong đó có các thông số như phenol, xyanua, sắt, độ màu.

Về khí thải, đã yêu cầu lắp đặt thiết bị xử lý khí thải, đảm bảo khí thải đạt tiêu chuẩn trước khi ra môi trường. Formosa cũng phải lắp thiết bị quan trắc khí thải tự động. Hiện nay, cả trạm quan trắc tự động về nước thải, khí thải đều được kết nối trực tiếp với Sở TN&MT Hà Tĩnh cũng như Tổng cục Môi trường.

Theo Dangcongsan.vn
Chủ đề :
 
List comment
 
Giải thưởng Trần Đại Nghĩa năm 2019 cho 4 công trình khoa học xuất sắc​
icon

Nằm trong chuỗi các hoạt động nhân kỷ niệm ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam (18/5), sáng 17/5/2019 tại Hà Nội, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức Lễ Trao tặng Giải thưởng Trần Đại Nghĩa năm 2019.

 
Huyện Yên Lạc, Vĩnh Phúc đẩy mạnh phòng chống tác hại thuốc lá
icon

Ban Chỉ đạo PCTHTL tham mưu UBND huyện ban hành kế hoạch và triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của mỗi cán bộ, đảng viên, cũng như toàn thể nhân dân trong việc PCTHTL.