Luật phòng chống tác hại rượu bia làm 'nóng' phiên họp báo của Quốc hội

Luật Phòng, chống tác hại của bia, rượu vừa được Quốc hội biểu quyết thông qua có bổ sung hành vi bị nghiêm cấm “điều khiển phương tiện giao thông mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn' nhận được mối quan tâm đặc biệt của báo giới tại buổi họp báo kết thúc kỳ họp thứ 7 diễn ra chiều 14/6.

Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc

Tổng thư ký, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc khẳng định đã có trên 77% đại biểu Quốc hội đồng tình với việc bổ sung nội dung này vào khoản 6 Điều 5 quy định các hành vi bị nghiêm cấm trong phòng chống tác hại của rượu, bia là sự lựa chọn, thể hiện quan điểm của mỗi đại biểu.

 “Cũng có đại biểu không đồng tình, đó là lựa chọn của mỗi người chứ không hề có sự áp đặt”, Tổng thư ký Quốc hội nêu.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề về xã hội của Quốc hội Bùi Sỹ Lợi  cũng cho rằng, việc Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị cho bổ sung nội dung này vào Luật thể hiện ý chí quyết tâm của Quốc hội nhằm tạo chế tài nghiêm khắc, xử lý nghiêm minh đối với người gây tai nạn giao thông liên quan đến sử dụng rượu bia

Về chế tài xử phạt, sau khi Luật được thông qua, ông Bùi Sỹ Lợi nêu, tại Nghị quyết của kỳ họp được thông qua trong chiều 14/6, Quốc hội giao Chính phủ khẩn trương sửa đổi, bổ sung quy định về xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, trong đó, cần tăng chế tài, xử phạt nghiêm các trường hợp sử dụng ma túy, rượu, bia, chất kích thích khác khi điều khiển phương tiện giao thông.

Trả lời câu hỏi liên quan đến vận động hành lang, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Hoàng Thanh Tùng  cho biết tại một số quốc gia có Luật vận động hành lang. Tuy nhiên, quy trình làm luật mỗi nước khác nhau, phù hợp với thể chế chính trị, đặc điểm từng nước. Vận động chính sách ở các nước cũng mang những hình thức khác nhau. Ở Việt Nam, hình thức này diễn ra ở toàn bộ quy trình lấy ý kiến hoàn thiện các dự án luật trong quá trình soạn thảo và tiếp thu ý kiến của nhân dân.

 

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội cũng cho biết, hiện nay chưa có kiến nghị đề nghị nào cần phải có dự án luật vận động hành lang. Khi nào có, các cơ quan Quốc hội và Quốc hội sẽ xem xét.

Cuối buổi họp báo, Tổng thư ký, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội bày tỏ sự phấn khởi trước việc áp dụng công nghệ thông tin tại kỳ họp đã giúp các đại biểu không phải mang nhiều tài liệu giấy mà tất cả đã được tập hợp trong chiếc máy tính bảng hoặc điện thoại thông minh.

Tổng Thư ký Quốc hội nêu, việc đổi mới  xin ý kiến bằng phần mềm qua hệ thống điện tử thuận tiện, công khai minh bạch. Việc xin ý kiến có kết quả ngay với sự tham gia của nhiều đại biểu.

Tại các phiên chất vấn, họp tổ, họp đoàn được áp dụng trí tuệ thông minh, đưa phần mềm chuyển tải từ tiếng nói sang chữ đã giúp cho việc bóc băng tại các phiên rất nhanh, khắc phục hạn chế của những kỳ họp trước khi việc ghi chép nhiều khi không theo kịp tiến độ.

Tại phiên họp báo, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Mạnh Hùng cũng thông tin, Quốc hội đã phê chuẩn đề nghị của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao về việc bổ nhiệm Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao đối với ông Dương Văn Thăng, Thiếu tướng, Quyền Chánh án Tòa án Quân sự Trung ương.

N. Huyền
 
List comment
 
 
Bộ TT&TT sẽ sát cánh cùng địa phương trong chuyển đổi số
icon

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng đã nhấn mạnh một số định hướng đối với các địa phương trong lĩnh vực thông tin và truyền thông năm 2020.

 
 
Bắt giam Chánh Văn phòng Thành ủy HN: 3 phó chánh phân công nhau làm thay!
icon

“Một vài ý kiến có hỏi tôi giờ phân công ai, bổ nhiệm ai thay chức danh đó... Hiện Văn phòng Thành ủy Hà Nội hiện còn 3 đồng chí Phó Văn phòng nữa, mọi người sẽ phân công nhau và làm việc', Phạm Thanh Học thông tin về việc Chánh VP Thành ủy HN bị bắt

 
 
Bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Quảng giữ chức Phó bí thư Thành ủy Đà Nẵng
icon

Chiều 31/12, tại trụ sở Thành ủy Đà Nẵng đã diễn ra lễ công bố quyết định của Ban Bí thư điều động, bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Quảng, Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao giữ chức Phó Bí thư Thành ủy Đà Nẵng.

 
 
Không để lọt vào cấp ủy những người không đủ tiêu chuẩn
icon

“Không để lọt vào cấp ủy những người không đủ tiêu chuẩn, có biểu hiện tiêu cực, tham nhũng, lãng phí, cục bộ, lợi ích nhóm, chạy chức, chạy quyền, chạy phiếu bầu”.

 
 
Bộ trưởng Tô Lâm: Xử phạt vi phạm trật tự ATGT khoảng 2.500 tỷ đồng
icon

Sáng nay, báo cáo tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết, tình trạng vi phạm trật tự ATGT trong năm 2019 phổ biến, thu giữ hơn 300.000 phương tiện vi phạm với số tiền xử phạt khoảng 2.500 tỷ đồng…

 
 
Chuyên gia bảo mật khuyến cáo 6 việc người dùng cần làm ngay nếu không muốn lộ dữ liệu camera giám sát như Văn Mai Hương
icon

Lựa chọn các thiết bị từ các nhà cung cấp tên tuổi, hạn chế chia sẻ mật khẩu Wi-Fi, đổi ngay mật khẩu thiết bị sau khi lắp đặt,,... là những việc người dùng cần làm ngay nếu không muốn dữ liệu từ các camera giám sát bị lộ.

 
Bí thư xã ở Hà Tĩnh gương mẫu nghỉ việc được nhận 760 triệu
icon

Nhiều cán bộ xã, thị trấn ở huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) gương mẫu xin nghỉ việc, người nghỉ việc nhận về nhiều nhất số tiền khoảng 760 triệu đồng.

 
Đà Nẵng: Số lượng văn bản “khủng” và tình trạng “đối ngoại công văn'!
icon

Từ số lượng văn bản “khủng” của Sở TN&MT, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng chỉ ra tình trạng “đối ngoại công văn” khiến doanh nghiệp mất cả năm không xong hồ sơ dự án vì các sở hữu quan văn bản đi, văn bản lại không ai chịu ai!

 
Sau thôi việc, ông Đoàn Ngọc Hải bán điện thoại, đồng hồ tiền tỷ để làm gì?
icon

2 tỷ đồng từ số tiền bán điện thoại Vertu và đồng hồ Patek Philippe của ông Đoàn Ngọc Hải được ông tiết lộ sẽ dùng vào việc mua một ngôi nhà, nhưng không phải cho cá nhân ông sử dụng.

 
Loạt lãnh đạo 4 doanh nghiệp trực thuộc UBND TP bị kỷ luật
icon

Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Thành ủy vừa có thông báo kỷ luật hàng loạt cán bộ trong doanh nghiệp trực thuộc UBND TP.HCM vì có nhiều thiếu sót, sai phạm.