Long An: Đóng dấu “Mật” vào kết luận thanh tra là vi phạm nghiêm trọng

Chủ tịch UBND tỉnh chỉ tiếp dân được 13/30 ngày, một số văn bản kết luận thanh tra được đóng dấu mật... là những thiếu sót được phát hiện trong quá trình Thanh tra Chính phủ làm việc tại tỉnh Long An.
Long An: Đóng dấu “Mật” vào kết luận thanh tra là vi phạm nghiêm trọng - ảnh 1

Thanh tra Chính phủ đã phát hiện hàng loạt thiếu sót trong việc thực hiện pháp luật về thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo, phòng chống tham nhũng tại tỉnh Long An.

Mới đây Thanh tra Chính phủ (TTCP) đã có “Kết luận thanh tra trách nhiệm của Chủ tịch UBND tỉnh Long An trong việc thực hiện pháp luật về thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng chống tham nhũng” trong thời kỳ từ tháng 1/2011 đến tháng 6/2013.

Theo đó, về việc chấp hành trình tự, thủ tục và nội dung các cuộc thanh tra, kết luận cho thấy một số cuộc thanh tra hành chính có vi phạm về trình tự, thủ tục tiến hành, một số cuộc thanh tra không có biên bản công bố quyết định và thông báo kết thúc thanh tra, thời gian báo cáo kết luận của nhiều cuộc thanh tra còn kéo dài.

Bên cạnh đó một số cuộc thanh tra không bám sát nội dung quyết định thanh tra, chất lượng các cuộc thanh tra chưa cao, kết luận của một số cuộc thanh tra chưa xử lý hết các sai phạm. Việc công khai các kết luận thanh tra tuy đã thực hiện nhưng chưa đầy đủ. Cá biệt có văn bản kết luận thanh tra đóng dấu "Mật" là vi phạm nghiêm trọng Luật Thanh tra và Nghị định 86/2011/NĐ-CP của Chính phủ.

Một số cuộc thanh tra chuyên ngành đã không tuân thủ trình tự và thủ tục theo Luật Thanh tra, quyết định thanh tra không ghi thời hạn thanh tra, đoàn thanh tra không có báo cáo kết quả, người ra quyết định thanh tra không ban hành kết luận thanh tra theo quy định.

Về công tác tiếp công dân của lãnh đạo, kết luận của TTCP đánh giá lãnh đạo các cấp đã “không đảm bảo số ngày theo quy định”. Trong đó Chủ tịch UBND tỉnh tiếp dân định kỳ được 13/30 ngày theo quy định của pháp luật, Sở Y tế không tiếp ngày nào, trong khi Sở Tài nguyên – Môi trường chỉ tiếp được 2 ngày.

Kết luận cũng nêu ra nhiều hạn chế về thực hiện pháp luật về phòng chống tham nhũng. Theo đó không đơn vị nào lập danh sách những người có nghĩa vụ phải kê khai tài sản, thu nhập trình người đứng đầu cơ quan, tổ chức , đơn vị phê duyệt trước khi tiến hành kê khai.

 

Cũng không có đơn vị nào làm “Giấy giao nhận” giữa người tiếp nhận bản kê khai với người nộp bản kê khai. Bên cạnh đó nhiều trường hợp chậm thực hiện kê khai, thậm chí là không kê khai, một số đơn vị thuộc cấp huyện, thành phố không tổ chức kê khai tài sản, thu nhập.

Về việc phát hiện và xử lý tham nhũng, kết luận cho thấy qua công tác kiểm tra nội bộ và công tác thanh tra, số vụ việc được phát hiện là có dấu hiệu tham nhũng chưa nhiều. Không những thế, phần lớn các vụ việc đều không được chuyển sang cơ quan điều tra.

Từ những kết quả trên, Tổng Thanh tra Chính phủ đã kiến nghị và được Thủ tướng đồng ý chỉ đạo Chủ tịch UBND tỉnh Long An: Nghiêm túc tự kiểm điểm về trách nhiệm cá nhân trong việc tổ chức triển khai, chỉ đạo thực hiện các quy định của pháp luật về thanh tra, khiếu nại, tố cáo và phòng chống tham nhũng.

Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND tỉnh Long An cũng cần khẩn trương chấn chỉnh những hạn chế, vi phạm mà TTCP đã phát hiện và chỉ ra tại văn bản kết luận. Trong đó có xem xét trách nhiệm của Thủ trưởng các đơn vị được thanh tra có nhiều sai sót, vi phạm.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng được đề nghị chỉ đạo xử nghiêm những trường hợp chậm tổ chức kê khai tài sản, không công khai tài sản thu nhập, tăng cường phát hiện tham nhũng và xử lý trách nhiệm của người đứng đầu các cơ quan, tổ chức đã xảy ra tham nhũng.

Nguyễn Cường
Chủ đề :
 
List comment
 
Giải thưởng Trần Đại Nghĩa năm 2019 cho 4 công trình khoa học xuất sắc​
icon

Nằm trong chuỗi các hoạt động nhân kỷ niệm ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam (18/5), sáng 17/5/2019 tại Hà Nội, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức Lễ Trao tặng Giải thưởng Trần Đại Nghĩa năm 2019.

 
Huyện Yên Lạc, Vĩnh Phúc đẩy mạnh phòng chống tác hại thuốc lá
icon

Ban Chỉ đạo PCTHTL tham mưu UBND huyện ban hành kế hoạch và triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của mỗi cán bộ, đảng viên, cũng như toàn thể nhân dân trong việc PCTHTL.