Loại khỏi ngành cán bộ dính sai phạm: Ngành Công an kịp thời chấn chỉnh nghiêm

Theo ĐBQH Nguyễn Thanh Hồng, trường hợp Đại úy Hiền và Thượng úy Việt chỉ là “con sâu làm rầu nồi canh”. Tuy nhiên, việc xử lý sai phạm của 2 người này cho thấy ngành công an đã kịp thời chấn chỉnh nghiêm cán bộ sai phạm.

Sau một loạt vụ tai tiếng do cán bộ, chiến sĩ công an nhân dân gây ra khiến dư luận bức xúc, trong cùng ngày, công an tỉnh Thái Nguyên và TP Hà Nội đã chính thức loại khỏi ngành đối với Thượng úy Nguyễn Xô Việt và Đại úy Lê Thị Hiền khi cả 2 đều có hành vi ứng xử lệch lạc. Thượng úy Việt thì ném xúc xích và tát vào mặt nhân viên bán hàng, còn nữ Đại úy Hiền thì gây náo loạn ở sân bay Tân Sơn Nhất.

Quyết định đưa ra kịp thời đã khiến dư luận hài lòng.

ĐBQH Nguyễn Thanh Hồng

Chia sẻ với phóng viên bên hành lang Quốc hội vào sáng nay (19/11), đại biểu Nguyễn Thanh Hồng - Ủy viên Thường trực Ủy ban Quốc phòng An ninh của Quốc hội – Đại biểu Quốc hội đoàn Bình Dương: Gần đây trong lực lượng công an có 1 số cán bộ, chiến sỹ mắc sai phạm. Lỗi chính thuộc về bản thân họ song 1 phần cũng do quá trình quản lý, đánh giá, phân loại cán bộ ở một số nơi còn chưa nghiêm, chưa quan tâm nhiều đến văn hóa ứng xử của cán bộ, trong khi văn hóa này nằm trong 6 điều Bác Hồ dạy CAND.

Lý giải tình trạng này, đại biểu Thanh Hồng cho rằng do tính chất công việc, cán bộ công an thường xuyên tiếp xúc với người dân nên có thể phát sinh nhiều vấn đề.

“Sự việc chỉ là “con sâu làm rầu nồi canh”, Bộ Công an đang nỗ lực hết sức mình để lấy lại niềm tin của nhân dân. Việc xử lý nghiêm minh, kịp thời cán bộ sai phạm nhằm lấy lại uy tín của lực lượng công an đối với người dân. Bởi từ trước đến nay nhân dân thường phản ứng với sự bao che, nương nhẹ trong xử lý vi phạm của ngành”, đại biểu Thanh Hồng nói.

Đại biểu cũng cho biết, trước thực trạng này thời gian qua. Bộ Công an đã nỗ lực thực hiện đề án sắp xếp lại bộ máy, tinh giản biên chế. Theo ông, đây cũng là dịp để Bộ tiếp tục rà soát, phân loại, đánh giá bố  trí lại nhân sự, kiên quyết đưa ra khỏi lực lượng những cán bộ, chiến sỹ có hành vi vi phạm có tính chất hệ thống và những cá nhân có thái độ tác phong không tốt, thiếu gương mẫu gây ảnh hưởng đến người dân, tác động xấu đến uy tín của lực lượng công an.

 

“Qua một số sự việc liên quan đến sai phạm của Đại úy Lê Thị Hiền, Thượng úy Nguyễn Xô Việt cho thấy ngành công an đã kịp thời xử lý nghiêm cán bộ sai phạm”, đại biểu Hồng nêu.

Hiện Bộ Công an đang triển khai các đề án tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong lực lượng, theo đại biểu Thanh Hồng để hạn chế những vụ việc này, công tác đánh giá phân loại cán bộ cần được tiếp tục làm bài bản, căn cơ, đẩy mạnh thi đua học tập và làm theo 6 Điều Bác Hồ dạy CAND.  Trong đó, cần phát động phong trào thi đua trong lực lượng, trong từng đơn vị theo các chủ đề, đẩy mạnh tuyên truyền về những tấm gương tốt trong lực lượng.

Đặc biệt, ngoài  việc xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm để cảnh báo, răn đe, ngành công an cần thường xuyên quan tâm đến giáo dục tư tưởng, đặc biệt là phải thực hiện tốt tinh thần nêu gương của các cấp lãnh đạo trong CAND làm tấm gương cho cán bộ, chiến sĩ về tác phong, thái độ làm việc và ứng xử hàng ngày.

Trước đó, vào khoảng 13h35' chiều 11/8, hành khách Lê Thị Hiền cùng 2 người đến làm thủ tục bay từ TP.HCM đi Hà Nội. Do mâu thuẫn về việc gửi hành lý, bà Hiền đã to tiếng, nói những lời thô tục với các nhân viên hàng không.

Ngày 18/11, chia sẻ bên hành lang Quốc hội, PGĐ Công an TP Hà Nội cho biết đơn vị này đã quyết định cho nữ Đại úy Lê Thị Hiền xuất ngũ. Quyết định này được đưa ra sau khi nữ Đại úy bị giáng hai cấp và khai trừ Đảng.

Vụ việc của Đại úy Hiền chưa kịp lắng xuống thì ngày 10/11, Thượng úy công an Nguyễn Xô Việt đã ném xúc xích, tát vào mặt nhân viên bán hàng ở trạm dừng nghỉ. Một tuần sau vụ vệc  xảy ra, Công an tỉnh Thái Nguyên đã ra quyết định giáng cấp bậc hàm từ Thượng úy xuống Trung úy và cho xuất ngũ về địa phương kể từ ngày 19/11/2019 đối với Thượng úy Nguyễn Xô Việt (SN 1984), cán bộ đội Tổng hợp, Công an thị xã Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên.

N. Huyền
 
List comment
 
 
Bộ TT&TT sẽ sát cánh cùng địa phương trong chuyển đổi số
icon

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng đã nhấn mạnh một số định hướng đối với các địa phương trong lĩnh vực thông tin và truyền thông năm 2020.

 
 
Bắt giam Chánh Văn phòng Thành ủy HN: 3 phó chánh phân công nhau làm thay!
icon

“Một vài ý kiến có hỏi tôi giờ phân công ai, bổ nhiệm ai thay chức danh đó... Hiện Văn phòng Thành ủy Hà Nội hiện còn 3 đồng chí Phó Văn phòng nữa, mọi người sẽ phân công nhau và làm việc', Phạm Thanh Học thông tin về việc Chánh VP Thành ủy HN bị bắt

 
 
Bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Quảng giữ chức Phó bí thư Thành ủy Đà Nẵng
icon

Chiều 31/12, tại trụ sở Thành ủy Đà Nẵng đã diễn ra lễ công bố quyết định của Ban Bí thư điều động, bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Quảng, Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao giữ chức Phó Bí thư Thành ủy Đà Nẵng.

 
 
Không để lọt vào cấp ủy những người không đủ tiêu chuẩn
icon

“Không để lọt vào cấp ủy những người không đủ tiêu chuẩn, có biểu hiện tiêu cực, tham nhũng, lãng phí, cục bộ, lợi ích nhóm, chạy chức, chạy quyền, chạy phiếu bầu”.

 
 
Bộ trưởng Tô Lâm: Xử phạt vi phạm trật tự ATGT khoảng 2.500 tỷ đồng
icon

Sáng nay, báo cáo tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết, tình trạng vi phạm trật tự ATGT trong năm 2019 phổ biến, thu giữ hơn 300.000 phương tiện vi phạm với số tiền xử phạt khoảng 2.500 tỷ đồng…

 
 
Chuyên gia bảo mật khuyến cáo 6 việc người dùng cần làm ngay nếu không muốn lộ dữ liệu camera giám sát như Văn Mai Hương
icon

Lựa chọn các thiết bị từ các nhà cung cấp tên tuổi, hạn chế chia sẻ mật khẩu Wi-Fi, đổi ngay mật khẩu thiết bị sau khi lắp đặt,,... là những việc người dùng cần làm ngay nếu không muốn dữ liệu từ các camera giám sát bị lộ.

 
Bí thư xã ở Hà Tĩnh gương mẫu nghỉ việc được nhận 760 triệu
icon

Nhiều cán bộ xã, thị trấn ở huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) gương mẫu xin nghỉ việc, người nghỉ việc nhận về nhiều nhất số tiền khoảng 760 triệu đồng.

 
Đà Nẵng: Số lượng văn bản “khủng” và tình trạng “đối ngoại công văn'!
icon

Từ số lượng văn bản “khủng” của Sở TN&MT, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng chỉ ra tình trạng “đối ngoại công văn” khiến doanh nghiệp mất cả năm không xong hồ sơ dự án vì các sở hữu quan văn bản đi, văn bản lại không ai chịu ai!

 
Sau thôi việc, ông Đoàn Ngọc Hải bán điện thoại, đồng hồ tiền tỷ để làm gì?
icon

2 tỷ đồng từ số tiền bán điện thoại Vertu và đồng hồ Patek Philippe của ông Đoàn Ngọc Hải được ông tiết lộ sẽ dùng vào việc mua một ngôi nhà, nhưng không phải cho cá nhân ông sử dụng.

 
Loạt lãnh đạo 4 doanh nghiệp trực thuộc UBND TP bị kỷ luật
icon

Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Thành ủy vừa có thông báo kỷ luật hàng loạt cán bộ trong doanh nghiệp trực thuộc UBND TP.HCM vì có nhiều thiếu sót, sai phạm.