Lắp camera nhà lãnh đạo Sóc Trăng đảm bảo ANTT: 'Việc làm này rất phi lý!'

Theo lý giải của Giám đốc Công an tỉnh Sóc Trăng, việc lắp camera tại nhà riêng lãnh đạo Sóc Trăng nhằm đảm bảo ANTT, phòng chống khủng bố. Tuy nhiên, đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Kim Thúy cho rằng “chứng tỏ công an bất lực thì mới giải thích theo kiểu đấy”.

ĐBQH Nguyễn Thị Kim Thúy

Dư luận những ngày qua không khỏi xôn xao trước việc Phó Bí thư Tỉnh ủy Sóc Trăng Huỳnh Văn Sum ký quyết định số 1542-QĐ/TU về việc cấp kinh phí lắp đặt camera an ninh nhà riêng của các đồng chí trong ban Thường vụ Tỉnh ủy. Theo đó, tỉnh Sóc Trăng chi gần 1 tỷ đồng từ nguồn dự phòng ngân sách Đảng để lắp camera tại nhà 16 cán bộ trong ban thường vụ tỉnh ủy, trong đó có nhà  của Bí thư Tỉnh ủy (nguyên là Tổng Thanh tra Chính phủ) Phan Văn Sáu.

Theo ông Sum, việc lắp đặt camera đã thực hiện từ 2-3 tháng trước và ngoài lắp camera còn có màn hình, đầu thu... tất cả đều được thẩm định giá.

Giải thích cho việc này, Đại tá Lê Minh Quang, Giám đốc Công an tỉnh Sóc Trăng, nói: "Gắn camera ở đây là những điểm phòng chống khủng bố nằm trong quy định. Những điểm cần bảo vệ như trụ sở ủy ban, Tỉnh ủy, nhà riêng các lãnh đạo là những điểm cần đảm bảo an ninh trật tự. Một số trục đường cần thiết chúng tôi cũng lắp camera".

Tuy nhiên, sáng 30/9, trao đổi với PV Infonet về vấn đề này, đại biểu Quốc hội đoàn Đà Nẵng Nguyễn Thị Kim Thúy (Ủy viên thường trực Ủy ban Các vấn đề Xã hội của Quốc hội) đặt câu hỏi: Mục đích lắp camera cho nhà các vị đó để làm gì?.

 “Nếu để bảo vệ các vị thì tự bỏ tiền túi mà làm. Còn nếu nói rằng để giám sát việc ai chạy đến nhà quà cáp… thì vô lý hết sức. Bởi có người đến chơi, thăm xuất phát từ tình cảm chứ không hẳn là quà cáp. Cho nên tôi thấy việc làm này rất phi lý”, đại biểu Thúy nhấn mạnh.

Theo đại biểu dân cử TP Đà Nẵng, không có “quy định nào quy định việc này”. Theo đó, những diện có lực lượng bảo vệ đã có quy định rất rõ ràng. Ban Thường vụ của tỉnh chỉ có mười mấy vị, chi hơn 900 triệu đồng không phải là số tiền ít… tiền đó nên để xóa đói giảm nghèo, xóa nhà dột nát thì có ý nghĩa hơn.

 

“Không phải là tiền túi của mình mà lại tiền từ ngân sách nhà nước thì dù một đồng cũng phải làm cho ra nhẽ, làm rõ vấn đề, đừng nên nhập nhèm như thế. Sao lại có chuyện lấy tiền nhà nước để lắp đặt nhà riêng của mình. Không thể có chuyện đặc quyền, đặc lợi như thế”, bà Thúy nhấn mạnh.

Theo lý giải của giám đốc Công an tỉnh Sóc Trăng, việc lắp đặt này nhằm phòng chống khủng bố, đại biểu Thúy cho rằng “chứng tỏ công an bất lực thì mới giải thích theo kiểu đấy”.

“Lực lượng của công an trang bị bao nhiêu thứ về con người, cơ sở vật chất… chẳng lẽ lại lấy lí do như vậy để làm việc này? Nói thế thì cả nước này, thường vụ 63 tỉnh, thành thì sao? Mà đã bảo vệ thì dân cũng phải bảo vệ chứ không phải chỉ có những người trong thường vụ mới được bảo vệ đâu?!”, bà Thúy nêu câu hỏi.

Bởi theo bà Thúy, dân cũng bảo vệ cán bộ, ngày xưa trong thời kỳ chiến tranh, dân là người bảo vệ cán bộ. “Thời nay cũng thế, cán bộ thế nào dân biết hết, chỉ có điều họ không nói ra thôi. Giả sử cán bộ tốt mà có việc gì bất trắc, dân sẵn sàng xả thân bảo vệ cán bộ. Việc này tôi  thấy phi lý hết sức”, bà Thúy nhấn mạnh.

Trả lời câu hỏi, trách nhiệm của Bí thư Tỉnh ủy Sóc Trăng, người từng là Tổng Thanh tra Chính phủ ông Phan Văn Sáu cũng nằm trong danh sách 16 người lắp camera trong vụ việc này như thế nào, bà Thúy cho rằng “nên xem lại”.

Một lần nữa, bà Thúy nhấn mạnh lại, việc làm của Sóc Trăng dựa vào cơ sở nào, nhằm mục đích gì? Đây là điều rất phi lý, nhà riêng, cá nhân lắp đến 10 – 15 cái bằng tiền túi thì chẳng ai ý kiến gì. Nhưng đã động tới tiền nhà nước, tiền ngân sách, tiền chung thì phải xem lại. "Một miếng ở làng bằng một sàng giữa chợ", nên không đơn giản như vậy.

N. Huyền
 
List comment
 
 
Bộ TT&TT sẽ sát cánh cùng địa phương trong chuyển đổi số
icon

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng đã nhấn mạnh một số định hướng đối với các địa phương trong lĩnh vực thông tin và truyền thông năm 2020.

 
 
Bắt giam Chánh Văn phòng Thành ủy HN: 3 phó chánh phân công nhau làm thay!
icon

“Một vài ý kiến có hỏi tôi giờ phân công ai, bổ nhiệm ai thay chức danh đó... Hiện Văn phòng Thành ủy Hà Nội hiện còn 3 đồng chí Phó Văn phòng nữa, mọi người sẽ phân công nhau và làm việc', Phạm Thanh Học thông tin về việc Chánh VP Thành ủy HN bị bắt

 
 
Bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Quảng giữ chức Phó bí thư Thành ủy Đà Nẵng
icon

Chiều 31/12, tại trụ sở Thành ủy Đà Nẵng đã diễn ra lễ công bố quyết định của Ban Bí thư điều động, bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Quảng, Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao giữ chức Phó Bí thư Thành ủy Đà Nẵng.

 
 
Không để lọt vào cấp ủy những người không đủ tiêu chuẩn
icon

“Không để lọt vào cấp ủy những người không đủ tiêu chuẩn, có biểu hiện tiêu cực, tham nhũng, lãng phí, cục bộ, lợi ích nhóm, chạy chức, chạy quyền, chạy phiếu bầu”.

 
 
Bộ trưởng Tô Lâm: Xử phạt vi phạm trật tự ATGT khoảng 2.500 tỷ đồng
icon

Sáng nay, báo cáo tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết, tình trạng vi phạm trật tự ATGT trong năm 2019 phổ biến, thu giữ hơn 300.000 phương tiện vi phạm với số tiền xử phạt khoảng 2.500 tỷ đồng…

 
 
Chuyên gia bảo mật khuyến cáo 6 việc người dùng cần làm ngay nếu không muốn lộ dữ liệu camera giám sát như Văn Mai Hương
icon

Lựa chọn các thiết bị từ các nhà cung cấp tên tuổi, hạn chế chia sẻ mật khẩu Wi-Fi, đổi ngay mật khẩu thiết bị sau khi lắp đặt,,... là những việc người dùng cần làm ngay nếu không muốn dữ liệu từ các camera giám sát bị lộ.

 
Bí thư xã ở Hà Tĩnh gương mẫu nghỉ việc được nhận 760 triệu
icon

Nhiều cán bộ xã, thị trấn ở huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) gương mẫu xin nghỉ việc, người nghỉ việc nhận về nhiều nhất số tiền khoảng 760 triệu đồng.

 
Đà Nẵng: Số lượng văn bản “khủng” và tình trạng “đối ngoại công văn'!
icon

Từ số lượng văn bản “khủng” của Sở TN&MT, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng chỉ ra tình trạng “đối ngoại công văn” khiến doanh nghiệp mất cả năm không xong hồ sơ dự án vì các sở hữu quan văn bản đi, văn bản lại không ai chịu ai!

 
Sau thôi việc, ông Đoàn Ngọc Hải bán điện thoại, đồng hồ tiền tỷ để làm gì?
icon

2 tỷ đồng từ số tiền bán điện thoại Vertu và đồng hồ Patek Philippe của ông Đoàn Ngọc Hải được ông tiết lộ sẽ dùng vào việc mua một ngôi nhà, nhưng không phải cho cá nhân ông sử dụng.

 
Loạt lãnh đạo 4 doanh nghiệp trực thuộc UBND TP bị kỷ luật
icon

Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Thành ủy vừa có thông báo kỷ luật hàng loạt cán bộ trong doanh nghiệp trực thuộc UBND TP.HCM vì có nhiều thiếu sót, sai phạm.