Lãnh đạo Hà Tĩnh nói gì về video cống xả nước thải màu đỏ?

Trên mạng xã hội đang lan truyền video quay cận cảnh cống nước xả ra dòng nước thải màu đỏ và một số người cho rằng đó là hệ thống xả thải của Formosa ở Hà Tĩnh.
Lãnh đạo Hà Tĩnh nói gì về video cống xả nước thải màu đỏ? - ảnh 1

Video về cống xả nước thải màu đỏ mà một số thông tin đặt nghi vấn quay ở dự án Formosa

Đoạn video dài chưa đến 30 giây, quay cận cảnh dòng nước màu đỏ ngầu chảy từ bên trong đổ ra khu vực nước lớn. Ở miệng cống xả này có các đệm cao su để chống thuyền va đập vào bê tông.

Video quay cận cảnh nước xả, không thấy bóng người và không thấy khung cảnh nhà máy hay chữ số.

Điều đáng nói, video này chỉ quay đúng một cảnh, không có cảnh rộng chứng minh đó là hệ thống xả thải của Formosa.

Một số người lại cho rằng clip này được quay từ 2012.

Trao đổi với Infonet, ông Dương Tất Thắng, Phó chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh, cho biết, hiện tỉnh đã nắm được thông tin có video trên.

"Tôi là người trực tiếp cùng anh em các sở ban ngành đã đi kiểm tra, cho thấy ở dự án Formosa Hà Tĩnh không có cống xả thải nào nhỏ giống như trong video", ông Thắng nói.

 

Ngày 19/2, ông Dương Tất Thắng cùng các sở, ban ngành Hà Tĩnh đã thành lập đoàn kiểm tra tại Khu kinh tế Vũng Áng để làm rõ về "vệt nước màu đỏ" cũng như hệ thống cống "xả nước màu đỏ" như trên mạng lan truyền.

Sau khi thực địa, kiểm tra toàn bộ hệ thống ống xả thải của Formosa thì không có một cống xả thải nào tương tự hoặc giống với video trên mạng xã hội.

Ông Thắng cho biết thêm, trong ngày hôm nay (20/2), một đoàn công tác của tỉnh cùng phối hợp báo chí sẽ đi chứng thực các cống xả thải của Formosa để dư luận được rõ hơn, tránh hiểu nhầm, đồng thời xác minh về nguồn gốc, động cơ người tung video này để có hướng xử lí.

Còn ông Võ Tá Đinh, Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Hà Tĩnh, cho biết hiện chưa thể khẳng định đó là video quay ở dự án Formosa Hà Tĩnh.

"Chúng tôi đã cử Phó giám đốc Sở đi kiểm tra, xác minh", ông Võ Tá Đinh khẳng định.

Trương Hoa
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Giải thưởng Trần Đại Nghĩa năm 2019 cho 4 công trình khoa học xuất sắc​
icon

Nằm trong chuỗi các hoạt động nhân kỷ niệm ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam (18/5), sáng 17/5/2019 tại Hà Nội, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức Lễ Trao tặng Giải thưởng Trần Đại Nghĩa năm 2019.

 
 
Huyện Yên Lạc, Vĩnh Phúc đẩy mạnh phòng chống tác hại thuốc lá
icon

Ban Chỉ đạo PCTHTL tham mưu UBND huyện ban hành kế hoạch và triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của mỗi cán bộ, đảng viên, cũng như toàn thể nhân dân trong việc PCTHTL.