Lãnh đạo Đà Nẵng lý giải mục tiêu "xây dựng thành phố an bình”
 

Lãnh đạo Đà Nẵng lý giải mục tiêu 'xây dựng thành phố an bình”

Hai điểm mới nổi bật trong chủ đề của Đại hội Đảng bộ TP Đà Nẵng lần thứ 21 sắp tới là “phát huy sức mạnh đồng thuận” và xây dựng Đà Nẵng trở thành “TP an bình”. Lãnh đạo TP lý giải như thế nào về những điểm mới này?

“Đồng thuận” giúp Đà Nẵng làm được nhiều việc

Như tin đã đưa, ngày 9/10, Thành ủy Đà Nẵng đã tổ chức họp báo về công tác chuẩn bị Đại hội lần thứ 21 Đảng bộ TP Đà Nẵng nhiệm kỳ 2015 – 2020 sẽ diễn ra sẽ diễn ra từ ngày 14 – 17/10 với chủ đề “Xây dựng Đảng bộ trong sạch, vững mạnh, phát huy sức mạnh đồng thuận, huy động mọi nguồn lực để phát triển TP Đà Nẵng giàu đẹp, an bình, văn minh, hiện đại”.

Lãnh đạo Đà Nẵng lý giải mục tiêu

Ông Võ Công Trí, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Đà Nẵng lý giải về mục tiêu xây dựng Đà Nẵng trở thành "TP an bình" (Ảnh: HC)

Theo ông Võ Công Trí, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Đà Nẵng, chủ đề trên có hai điểm mới nổi bật. Thứ nhất là “phát huy sức mạnh đồng thuận”. Nguyên ý này là “phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân”. Tuy nhiên khi dự thảo Báo cáo chính trị được đưa ra lấy ý kiến góp ý thì có nhiều ý kiến cho rằng lấy ý này cũng tốt, nhưng như thế thì cũng giống như các nơi khác.

Ở Đà Nẵng có yếu tố nổi bật là sự đồng thuận trong cán bộ, đảng viên và nhân dân đối với các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước nói chung, của TP nói riêng. Nhờ sự đồng thuận này mà Đà Nẵng được nhiều việc, tại sao lại không đưa vào chủ đề của Đại hội? Ban Thường vụ Thành ủy xét thấy hay quá nên đã điều chỉnh từ “phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân” thành “phát huy sức mạnh đồng thuận”.

“Đồng thuận trở thành vấn đề mà 3 nhiệm kỳ vừa rồi đều tổng kết. Đồng thuận trên cơ sở quan điểm lấy dân làm gốc. Chủ trương, chính sách của TP phải dựa vào dân, đem lại lợi ích cho dân; cán bộ, đảng viên phải gắn bó với dân. Từ đó mà giải quyết kịp thời những vướng mắc của nhân dân, và nhờ sự đồng thuận này mới tạo được sức mạnh tổng hợp giúp TP làm được nhiều việc trong chỉnh trang đô thị, phát triển kết cấu hạ tầng, xây dựng nông thôn mới. Phát huy sức mạnh đồng thuận chính là nhằm tạo ra nguồn lực về tinh thần, vật chất để thực hiện các nhiệm vụ phát triển KT-XH!” – ông Võ Công Trí nói.

Những tiêu chí của “TP an bình”

Điểm mới thứ hai là hai chữ “an bình” trong “xây dựng TP Đà Nẵng giàu đẹp, an bình, văn minh, hiện đại”. “Nhiều người nói các chữ giàu đẹp, văn minh, hiện đại hơi cũ vì dùng nhiều rồi, lại nói đến tương lai cũng xa vời. Vấn đề là có cái gì riêng của Đà Nẵng? Nhiều người góp ý nên đưa vào hai chữ “an bình”. Ban Thường vụ Thành ủy thảo luận rất nhiều, cũng băn khoăn có nên đưa vào hay không? Nhưng sau đó biểu quyết thống nhất đưa vào, coi đây là một trong những mục tiêu mà TP phải phấn đấu!” – ông Võ Công Trí cho hay.

Theo lý giải của ông, “an bình” là về an ninh trật tự phải giảm thiểu trộm cắp, cướp giật, tai nạn lao động, tai nạn giao thông…, phấn đấu giữ gìn an ninh trật tự để đem lại cho người dân sự bình yên trong cuộc sống, để mọi người khi ra đường, đến công sở bớt lo lắng “ra đường như ra chiến trường”, chết lúc nào không hay do TNGT đến mức không kiểm soát được, đến công sở, xí nghiệp, nhà máy cũng chưa yên tâm vì tai nạn lao động có thể xảy ra bất cứ lúc nào…

“An bình” là phải phấn đấu giữ gìn vệ sinh môi trường sạch đẹp, không có ô nhiễm; hạn chế, ngăn chặn và đẩy lùi ngập nước, tắc nghẽn giao thông; xây dựng môi trường sống trong lành; xây dựng nền kinh tế xanh, bảo vệ tài nguyên môi trường, ứng phó kịp thời với biến đổi khí hậu. “Cái này cũng nhằm tạo ra cuộc sống thanh bình cho người dân, nên đó cũng là một trong những tiêu chí để phấn đấu xây dựng TP an bình. Từ môi trường sống đến nền sản xuất đảm bảo theo nguyên lý tạo ra môi trường xanh, nền sản xuất xanh để đảm bảo sự yên bình của người dân” – ông Võ Công Trí nói.

 

Tiêu chí thứ ba của “TP an bình”, theo ông Võ Công Trí, là tiếp tục xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh đô thị; thực hiện có kết quả chương trình “TP 5 không”, “TP 3 có”; thực hiện tốt đề án giảm nghèo; tiếp tục thực hiện chủ trương không có học sinh bỏ học; giải quyết tốt tình trạng chèo kéo bán hàng rong, lang thang xin ăn biến tướng; kiên trì thực hiện mục tiêu không có người nghiện ma túy trong cộng đồng; phấn đấu thực hiện cho bằng được mục tiêu không có giết người để cướp của; xóa cho được vấn đề mất vệ sinh an toàn thực phẩm…

“Quan điểm của Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng là tiếp tục thực hiện các chủ trương đã có trước đây như “TP 5 không”, “TP 3 có” với những tiêu chuẩn cao hơn để làm thế nào đạt được mục tiêu xây dựng môi trường sống trong lành, không có tệ nạn xã hội, không có xì ke, ma túy, cờ bạc, đĩ điếm, trộm cắp, giết người, cướp của, đem lại cảm giác bình yên cho người dân sống trên địa bàn TP cũng như du khách đến đây tham quan, du lịch!” – ông Võ Công Trí nhấn mạnh.

Tiêu chí thứ tư, theo ông, là xây dựng môi trường làm việc, môi trường xã hội dân chủ, công bằng; đề cao các giá trị nhân văn, trọng dụng tài năng; chống suy thoái, tha hóa về đạo đức, tư tưởng; chống tiêu cực, tham nhũng, chạy theo thành tích…

“Đây là cái khó. Trật tự an toàn xã hội cũng khó nhưng khả dĩ làm được, còn nâng lên mức độ cao hơn là dân chủ, công bằng, coi trọng các giá trị nhân văn, nhường cơm xẻ áo, ăn quả nhớ kẻ trồng cây… thì lâu nay TP cũng đã làm nhưng bây giờ biến thành chủ trương, thành mục tiêu để phát động cả hệ thống chính trị, các cơ quan đơn vị tiếp tục triển khai thực hiện thường xuyên, liên tục” – ông Võ Công Trí cho hay.

Cần thiết phải có “tham vọng” về sự an bình!

Theo ông, việc thực hiện các tiêu chí trên đây là nhằm hướng đến mục tiêu từ chỗ xây dựng cuộc sống bình yên cho mỗi người, tạo dựng sự yên tâm cho từng người phấn đấu lên một mức nữa là tạo sự bình yên cho cả xã hội, hình thành môi trường xã hội nhân văn, môi trường xanh, dân chủ, công bằng, văn minh. Có thể có người cho điều đó là tham vọng nhưng dù sao đi nữa cũng phải phấn đấu theo những mục tiêu như thế. Hai chữ “an bình” không chỉ trong nhiệm kỳ tới mà các nhiệm kỳ tiếp theo đều phải cố gắng phấn đấu hướng tới.

“Thực tế cho thấy, khi xã hội phát triển, cuộc sống con người trở nên bận rộn thì mỗi người cứ luôn cảm thấy căng thẳng, không bao giờ hài lòng với cái mình đạt được, lúc nào cũng thấy thiếu. Có người khó chịu với những cái người khác đạt được. Từ đó mà tạo ra thói quen, lối sống luôn chạy theo những cái mình cho là thiếu, đặc biệt là những giá trị về vật chất, tiền tài, của cải, địa vị.

Chính cái này là một trong những nguyên nhân dẫn tới trộm cắp, cướp giật, tham nhũng, làm tha hóa nhân cách của con người, tha hóa cả đạo đức xã hội, làm cho văn hóa xuống cấp. Cho nên mục tiêu của hai chữ “an bình” là phấn đấu làm sao điều chỉnh cái này, điều chỉnh lối sống, hành vi sống của từng người để hướng đến sự bình yên chung của xã hội!” – ông Võ Công Trí nêu rõ.

Ông cho hay, sau Đại hội Đảng bộ TP Đà Nẵng lần thứ 21, các cơ quan chức năng của TP sẽ cụ thể hóa các tiêu chí về “an bình”, “văn minh”… và triển khai thành kế hoạch hành động để các cơ quan, ban ngành tổ chức thực hiện.

HẢI CHÂU
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Giải thưởng Trần Đại Nghĩa năm 2019 cho 4 công trình khoa học xuất sắc​
icon

Nằm trong chuỗi các hoạt động nhân kỷ niệm ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam (18/5), sáng 17/5/2019 tại Hà Nội, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức Lễ Trao tặng Giải thưởng Trần Đại Nghĩa năm 2019.

 
 
Huyện Yên Lạc, Vĩnh Phúc đẩy mạnh phòng chống tác hại thuốc lá
icon

Ban Chỉ đạo PCTHTL tham mưu UBND huyện ban hành kế hoạch và triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của mỗi cán bộ, đảng viên, cũng như toàn thể nhân dân trong việc PCTHTL.