Làm rõ thông tin cơ sở Mầm Xanh bạo hành trẻ có cán bộ quận 'đỡ đầu'

“Mỗi lần đi (kiểm tra) là họ biết trước, sắp xếp cho các cháu ngồi múa hát nhưng khi về là khác hẳn, có rất nhiều chuyện xảy ra với các cháu. Tin đó ở đâu ra?” –Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thị Thu đặt câu hỏi.

Bà Nguyễn Thị Thu thể hiện nhiều bức xúc trong cuộc họp chiều ngày 27/11.

Trước sự việc bạo hành trẻ em xảy ra tại lớp mẫu giáo tư thục Mầm Xanh, quận 12, chiều 27/11, UBND TP.HCM đã có cuộc họp khẩn với các sở, ngành để tìm giải pháp khắc phục.

Ngay khi bước vào phòng họp, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thị Thu đã quả quyết rằng: “Dứt khoát phải làm tới nơi tới chốn trường hợp này” và cảm thán: “Xem clip không hiểu nổi đó có phải là con người, có nhân tính hay không?”

Báo cáo cuộc họp này, đại diện Sở GD&ĐT cho biết, thời gian qua các cơ sở hạn chế gắn camera vì sợ ảnh hưởng đến giáo viên. Tuy nhiên qua sự việc này, bà Thu cho rằng, đối với nhóm trẻ tư thục cần gắn camera để đảm bảo an toàn cho trẻ qua sự giám sát của cha mẹ.

“Dù ngành giáo dục đã rất cố gắng nhưng vẫn còn phát sinh đáng tiếc. Sở cần thấy rằng mình có một phần trách nhiệm” – bà nói và đề nghị địa phương tăng cường các đợt kiểm tra đột xuất chứ không chỉ đi theo kế hoạch.

Bà Thu yêu cầu các đơn vị liên quan tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến sự việc. Bà cũng đặt câu hỏi rằng "Tại sao hai cô bảo mẫu không có đủ bằng cấp vẫn được làm việc? Đó có phải là lý do dẫn đến chuyện bạo hành ghê gớm như vậy không?"

Theo bà, cần lắp camera ở tất cả các điểm giữ trẻ, vì: “Chỉ có cách đó mới theo dõi được hành vi, hành động của các cô. Đó cũng là một hình thức răn đe, làm cho các cô thấy sợ khi muốn bạo hành các cháu, vì hành vi của mình đang được giám sát”.

“Sở cho biết theo quy định là không được lắp camera. Quy định đó ở đâu ra, do Sở hay do Bộ? Phải thảo luận vấn đề này cho ra ngô ra khoai” – bà nói.

 

Đặc biệt bà Thu yêu cầu làm rõ việc các cơ sở biết trước lịch đi kiểm tra của các đoàn.

“Mỗi lần đi là họ biết trước, sắp xếp cho các cháu ngồi múa hát nhưng khi về là khác hẳn, có rất nhiều chuyện xảy ra với các cháu. Tin đó ở đâu ra?” – bà Thu đặt câu hỏi.

Người phụ trách lĩnh vực giáo dục của TP cũng đề nghị phía công an cho biết đã đủ yếu tố để khởi tố vụ án hay chưa.

Về phía Quận 12, Đại diện UBND quận 12 cho biết, đã chỉ đạo thăm khám tổng quát cho tất cả học sinh ở lớp, đồng thời chỉ đạo phòng giáo dục sắp xếp cho các cháu đến học tại trường mầm non Họa Mi (cũng nằm trên địa bàn phường).

Ngoài ra, quận cũng chỉ đạo tổng rà soát hơn 250 nhóm lớp ngoài công lập trên địa bàn quận ở tất cả các mặt như chuyên môn, cơ sở vật chất, vệ sinh an toàn thực phẩm.

Cuối buổi làm việc, bà Nguyễn Thị Thu bất ngờ cho biết mình được báo rằng cơ sở Mầm Xanh được một cán bộ quận “đỡ đầu”.

“Tôi không xác định tin này là đúng nhưng đề nghị các anh chị phải xác minh làm rõ chuyện này. Phải làm chặt chẽ, đến nơi đến chốn” – bà nhấn mạnh, đồng thời chỉ đạo mở rộng điều tra xem có tình trạng cá nhân, tập thể đứng ra “bảo kê” cho các cơ sở tương tự hay không.

Nguyễn Cường
Chủ đề :
 
List comment
 
Giải thưởng Trần Đại Nghĩa năm 2019 cho 4 công trình khoa học xuất sắc​
icon

Nằm trong chuỗi các hoạt động nhân kỷ niệm ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam (18/5), sáng 17/5/2019 tại Hà Nội, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức Lễ Trao tặng Giải thưởng Trần Đại Nghĩa năm 2019.

 
Huyện Yên Lạc, Vĩnh Phúc đẩy mạnh phòng chống tác hại thuốc lá
icon

Ban Chỉ đạo PCTHTL tham mưu UBND huyện ban hành kế hoạch và triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của mỗi cán bộ, đảng viên, cũng như toàn thể nhân dân trong việc PCTHTL.