Kỷ luật thẩm phán xử vụ ly hôn của đại biểu QH Đặng Thị Hoàng Yến

Chiều 26/11, sau khi bế mạc kỳ họp 2, QH khóa XIII, tại buổi họp báo, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết: Đã có kết luận thẩm tra nội dung tố cáo tư cách đại biểu của bà Đặng Thị Hoàng Yến - Đoàn Long An'

Kỷ luật thẩm phán xử vụ ly hôn của đại biểu QH Đặng Thị Hoàng Yến

>

>

> Mỹ đang ưu tiên cao cho hòa bình ở Biển Đông

> Nhiều học giả quốc tế dự Hội thảo Biển Đông lần 3

> Đại tướng Phùng Quang Thanh thăm căn cứ tàu ngầm Nhật Bản

Theo ông Phúc, kết luận thẩm tra nội dung tố cáo về tư cách đại biểu của bà Đặng Thị Hoàng Yến đã được gửi đến các đại biểu trước phiên bế mạc

Về đại biểu QH Đặng Thị Hoàng Yến: Đã kỷ luật thẩm phán TAND tỉnh Long An
Đại biểu Đặng Thị Hoàng Yến - đoàn Long An tại kỳ họp 2, Quốc hội khóa XIII

Theo kết quả xác minh, UB Thường vụ đã họp và kết luận, "nội dung các báo nêu chưa đúng". Các tố cáo liên quan đến nhân thân bà Yến đều được thẩm tra và "cơ bản không có vấn đề gì".

 

Bộ CA và các cơ quan chức năng đã xác nhận, bà Đặng Thị Hoàng Yến chưa bị khởi tố bị can trong vụ án cố ý làm lộ bí mật nhà nước năm 1998. Trong quá trình điều tra vụ án, cơ quan an ninh có xác minh một số đối tượng. Ngoài ra, cũng không có tài liệu hay chứng cứ nào chứng minh rằng nữ đại biểu này tham gia đường dây chuyển tiền ra nước ngoài hoặc bị cấm xuất ngoại.

"Bà Yến chỉ bị cấm xuất cảnh từ tháng 10/1998 đến tháng 10/2000 do mục đích phục vụ cho quá trình điều tra", cơ quan QH nhận định.

Hiện còn một vấn đề đang chờ được tiếp tục xác minh là vụ ly hôn giữa đại biểu Yến và Việt kiều Jimmy Trần. Ông Nguyễn Hạnh Phúc cho hay, vừa qua, do thủ tục và quy trình tố tụng chưa đúng với quy định của pháp luật nên TAND tỉnh Long An đã kỷ luật thẩm phán thụ lý vụ án với hình thức “cảnh cáo” và không tái bổ nhiệm thẩm phán. Cơ quan chức năng cũng đã chỉ đạo tiến hành giám đốc thẩm. Nếu bản án có sai phạm sẽ phải hủy để tiến hành xét xử lại. Vấn đề này sẽ tiếp tục được Ban Công tác đại biểu theo dõi.

"Thường vụ QH cũng đã giao các cơ quan tiếp tục xác minh sự việc còn lại để báo cáo Thường vụ trước 31/12/2011", ông Phúc cho biết.

Như vậy, các vấn đề liên quan đến nhân thân của bà Yến đã được làm sáng tỏ. Trước đó, về những tố cáo sai phạm liên quan đến hoạt động vận động bầu cử của nữ đại biểu này, theo xác minh của Ban Công tác đại biểu, toàn bộ quy trình đều được tiến hành đúng luật.

Nhằm đổi mới hoạt động của QH, đặc biệt nội dung giám sát, chất vấn, Chủ nhiệm Nguyễn Hạnh Phúc cho biết: Trong phiên điều trần tới đây, không chỉ có đại diện các cơ quan, thành viên Chính phủ mà người dân, chuyên gia, người bị ảnh hưởng bởi chính sách cũng được mời dự để tham gia ý kiến của mình.

Ngày 28/11 tới, UB Thường vụ sẽ thử nghiệm hội nghị truyền hình giao ban trực tuyến về đổi mới. Tham gia phiên họp của UB Thường vụ sẽ có thêm đại diện của các tỉnh thành phố.

P.H

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Giải thưởng Trần Đại Nghĩa năm 2019 cho 4 công trình khoa học xuất sắc​
icon

Nằm trong chuỗi các hoạt động nhân kỷ niệm ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam (18/5), sáng 17/5/2019 tại Hà Nội, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức Lễ Trao tặng Giải thưởng Trần Đại Nghĩa năm 2019.

 
 
Huyện Yên Lạc, Vĩnh Phúc đẩy mạnh phòng chống tác hại thuốc lá
icon

Ban Chỉ đạo PCTHTL tham mưu UBND huyện ban hành kế hoạch và triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của mỗi cán bộ, đảng viên, cũng như toàn thể nhân dân trong việc PCTHTL.