Kỳ họp thứ 3 HĐND TP.HCM sẽ diễn ra từ 6-9/12/2016

Theo tin từ UBND TP.HCM, kỳ họp lần 3 của HĐND TP.HCM khóa 9 dự kiến sẽ diễn ra từ ngày 6 – 9/12/2016. Để chuẩn bị cho kỳ họp này, mới đây UBND TP đã yêu cầu các sở, ngành chuẩn bị các báo cáo về tình hình KT-XH của năm 2016 và phương hướng, giải pháp trong năm 2017.
Kỳ họp thứ 3 HĐND TP.HCM sẽ diễn ra từ 6-9/12/2016 - ảnh 1

Cử tri TP.HCM đề nghị cơ quan chức năng cam kết thời gian hoàn thành các công trình giao thông, chống ngập.

Theo đó, có một số báo cáo đáng chú ý như: Tờ trình kế hoạch đầu tư xây dựng năm 2017 từ nguồn vốn ngân sách TP; Báo cáo về nợ công của TP; Báo cáo về tình hình dạy thêm, học thêm tại TP, các tờ trình liên quan đến phí, lệ phí.

Trong buổi họp báo cuối tháng 10/2016, ông Võ Văn Hoan – Chánh văn phòng UBND TP cũng cho biết kỳ họp này “chắc chắn sẽ nóng” xung quanh vấn đề tỷ lệ ngân sách điều tiết về TP sẽ giảm xuống còn 18% trong giai đoạn 2017 – 2020. Vấn đề này sẽ được đưa ra bàn thảo kỹ lưỡng để tìm giải pháp cho TP.

Liên quan đến kỳ họp HĐND TP lần thứ 3, mới đây UBND TP cũng đã có công văn yêu cầu các sở, ngành lập văn bản trả lời các kiến nghị của cử tri tại kỳ họp lần 2, cụ thể:

Với Sở Giao thông vận tải: Cử tri Quận 2 đề nghị đẩy nhanh tiến độ mở rộng đường Lương Định Của, trước mắt cần có biện pháp gia cố khắc phục các khu vực xuống cấp trầm trọng để đảm bảo an toàn cho người dân.

Cử tri Quận Bình Tân đề nghị được biết quy hoạch mở rộng Tỉnh lộ 10 cùng thời gian thực hiện. Cử tri cũng cho rằng nếu không thực hiện được thì cần xóa hẳn quy hoạch con đường này.

Ngoài ra, cử tri nhiều quận huyện khác cũng đưa ra nhiều ý kiến đòi hỏi cơ quan chức năng phải cam kết thời gian hoàn thành các công trình giao thông, thoát nước, chống ngập, mở rộng thêm các cây cầu… hay điều chỉnh lại các đèn tín hiệu giao thông cho hợp lý hơn.

Với Sở Xây dựng: Cử tri Quận 3 yêu cầu cải tạo, xây lại chung cư Nguyễn Thiện Thuật vì đã rất xuống cấp, còn cử tri Quận 6 đề nghị sớm hủy bỏ quy hoạch treo tại dự án Bùi Minh Trực 2 để người dân có điều kiện được cấp sổ đỏ.

 

Về vấn đề ô nhiễm, cử tri các Quận 1, 2, 6, Bình Thạnh cho rằng hiện nay thượng nguồn sông Sài Gòn có heo chết, dọc hai bên sông lại có nhiều khu công nghiệp xả thải, do đó đề nghị chính quyền có giải pháp phối hợp liên tỉnh để giải quyết việc này.

Cử tri huyện Củ Chi đề nghị làm rõ quy hoạch dải cây xanh cách ly khu vực bãi rác Phước Hiệp. Người dân tại đây cũng đề nghị TP giải quyết dứt điểm và xử lý nghiêm các đối tượng khai thác cát trái phép làm sạt lở bờ sông Sài Gòn. Cử tri đề nghị TP giải quyết dứt điểm vấn đề môi trường tại nhà máy phân bón Hóa Sinh vì dù UBND TP đã có quyết định cho di dời nhưng đến nay nhà máy vẫn hoạt động và gây ô nhiễm tại địa phương.

Đề cập tới tình trạng thực phẩm bẩn, cử tri các Quận 4, 7, 9 yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quan tâm đặc biệt đến việc kiểm soát nguồn chăn nuôi gia súc, gia cầm, hải sản; quyết liệt hơn trong quản lý hoạt động giết mổ gia súc, gia cầm và nguồn thịt tại các chợ truyền thống.

Về vấn đề người nghiện, cử tri huyện Củ Chi cho rằng việc quản lý sau cai rất khó khăn, tình trạng người tái nghiện lại nặng hơn và còn tham gia vào các vụ án cướp giật. Do đó cử tri đề nghị sớm đưa người nghiện đi cai nhằm giảm tệ nạn xã hội tại địa phương.

Liên quan đến Sở Giáo dục và Đào tạo, cử tri quận Bình Tân kiến nghị cần tạo điều kiện thuận lợi để công nhân gửi con tại nhà trẻ, trường mần non vì đa số các trường hiện nay không bảo đảm thời gian giữ trẻ phù hợp khiến họ phải gửi con cho người thân, nhóm trẻ gia đình – là những nơi không đảm bảo điều kiện chăm sóc.

Ngoài ra, cử tri đề nghị Sở có biện pháp tích cực để ngăn chặn tình trạng bạo lực học đường đang có xu hướng tăng cao.

Nguyễn Cường
Chủ đề :
 
List comment
 
Giải thưởng Trần Đại Nghĩa năm 2019 cho 4 công trình khoa học xuất sắc​
icon

Nằm trong chuỗi các hoạt động nhân kỷ niệm ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam (18/5), sáng 17/5/2019 tại Hà Nội, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức Lễ Trao tặng Giải thưởng Trần Đại Nghĩa năm 2019.

 
Huyện Yên Lạc, Vĩnh Phúc đẩy mạnh phòng chống tác hại thuốc lá
icon

Ban Chỉ đạo PCTHTL tham mưu UBND huyện ban hành kế hoạch và triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của mỗi cán bộ, đảng viên, cũng như toàn thể nhân dân trong việc PCTHTL.