Kon Tum: Thâm nhập hiện trường vụ chặt phá rừng cổ thụ tại huyện Đăk Tô

Rừng già thuộc lâm phần quản lý của Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Đăk Tô (Kon Tum) bị chặt phá, khai thác ngổn ngang nhưng đơn vị chủ rừng không hề biết. Tại hiện trường, hàng chục cây cổ thụ có tuổi đời lâu năm bị chặt hạ, gốc cây, ván bìa và gỗ xẻ nằm ngổn ngang.

Những thân gỗ có đường kính lớn bị cưa hạ

Rừng bị tàn phá

Ngày 24/2/2019, PV Infonet đi bộ hơn 5 giờ đồng hồ để tiếp cận khu vực rừng bị tàn phá nghiêm trọng tại xã Đăk Rơ Nga (huyện Đăk Tô, Kon Tum). Đây là khu vực thuộc tiểu khu 276, 277 do Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Đăk Tô quản lý.

Càng đi sâu vào bên trong, PV phát hiện rất nhiều đường mòn được mở ngang dọc để khai thác, vận chuyển gỗ. Nhiều vệt bánh xe bị hằn lún sâu vì chịu sức nặng của những chuyến xe chở gỗ ra khỏi rừng. Có những cung đường với độ dốc thẳng đứng, PV phải leo từng bước một mới đến được vị trí khai thác.

Nhiều cây lớn đã bị cưa sát gốc

Tại tiểu khu 276, 277, hàng chục cây gỗ lớn có tuổi đời nhiều năm tuổi bị cưa xẻ, một số thân cây còn sót lại có đường kính rộng từ 40-60 cm, có gốc cây đường kính lớn hơn 1m. Tại hiện trường dấu gỗ mới bị xẻ, vết cắt rất mới và nhựa cây đang ướt.

Tại nhiều vị trí khác, PV phát hiện thêm hàng chục cây có đường kính từ nhỏ đến lớn đã bị cắt, dấu vết cũ, mới đều có. Nhiều thân gỗ vẫn còn nằm rải rác tại vị trí khai thác vì lâm tặc chưa kịp xẻ hoặc bị rỗng ruột nên không thể sử dụng. Bên đường khai thác gỗ, có 1 chiếc xe bị đứt xích được bỏ lại.

Đến 15h cùng ngày, PV đành quay lại khi mới chỉ leo được góc nhỏ của khu rừng rộng lớn vì không còn sức đi tiếp. Tuy nhiên, càng nhìn phía xa càng nghe tiếng inh ỏi của máy cưa gỗ vang dội cả khu rừng vốn được coi là có nhiều nhóm gỗ quý của huyện Đăk Tô.

Cơ quan chức năng nói gì?

Trao đổi với PV vào chiều ngày 25/2, ông Phạm Văn Bình - Cán bộ Hạt Kiểm lâm huyện Đăk Tô cho biết: “Tôi được giao nhiệm vụ trực tiếp quản lý địa bàn xã Đăk Rơ Nga.

 

Trách nhiệm của Kiểm lâm địa bàn là tham mưu giúp Chủ tịch UBND xã trong công tác quản lý, bảo vệ rừng trên địa bàn. Hiện tại, tôi chưa biết vụ phá rừng trên địa bàn quản lý như thông tin PV nêu”.

Chưa có dấu hiệu kiểm tra của kiểm lâm tại vùng rừng bị phá.

Liên quan đến vụ việc, ông Nguyễn Thành Chung - Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Đăk Tô cho biết: “Tổng thể cán bộ của Công ty có 84 người, ở văn phòng chỉ còn mấy người thôi, số còn lại đều ở trong rừng hết.

Từ trong tết chúng tôi đã thấy căng thẳng nên đưa các chốt lên, thực hiện chế độ rõ ràng và sau tết các chốt chuyển lên ăn nằm trong rừng. Ngoài ra, rừng chúng tôi giao khoán cho thôn nào thì thôn đó đều có chốt kiểm tra, với tổng số 46 chốt”.

Những thân gỗ đã khai thác nằm ngổn ngang trong khu rừng

Ông Chung nói tiếp: “Tôi không dám phủ nhận lâm tặc không khai thác gỗ ở trong lâm phần. Nếu nói không ngăn chặn được thì không phải, chúng tôi cố tình ngăn chặn nhưng không thể triệt để, không thể dập tắt ngay được. Những gốc cũ không có dấu hiệu kiểm tra thì sẽ có báo cáo, có thể là dân làm nhà hay làm nhà rông, những vấn đề này kiểm tra hồ sơ thì rõ”- ông Chung cho biết.

Tuy nhiên, khi PV đề nghị cung cấp hồ sơ, báo cáo thì phía Công ty lại không đồng ý.

Clip rừng Đăk Rơ Ngao bị tàn phá
 Báo Infonet tiếp tục thông tin về vụ việc.
Bá Tứ-Hải Dương
 
List comment
 
 
Bộ TT&TT sẽ sát cánh cùng địa phương trong chuyển đổi số
icon

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng đã nhấn mạnh một số định hướng đối với các địa phương trong lĩnh vực thông tin và truyền thông năm 2020.

 
 
Bắt giam Chánh Văn phòng Thành ủy HN: 3 phó chánh phân công nhau làm thay!
icon

“Một vài ý kiến có hỏi tôi giờ phân công ai, bổ nhiệm ai thay chức danh đó... Hiện Văn phòng Thành ủy Hà Nội hiện còn 3 đồng chí Phó Văn phòng nữa, mọi người sẽ phân công nhau và làm việc', Phạm Thanh Học thông tin về việc Chánh VP Thành ủy HN bị bắt

 
 
Bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Quảng giữ chức Phó bí thư Thành ủy Đà Nẵng
icon

Chiều 31/12, tại trụ sở Thành ủy Đà Nẵng đã diễn ra lễ công bố quyết định của Ban Bí thư điều động, bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Quảng, Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao giữ chức Phó Bí thư Thành ủy Đà Nẵng.

 
 
Không để lọt vào cấp ủy những người không đủ tiêu chuẩn
icon

“Không để lọt vào cấp ủy những người không đủ tiêu chuẩn, có biểu hiện tiêu cực, tham nhũng, lãng phí, cục bộ, lợi ích nhóm, chạy chức, chạy quyền, chạy phiếu bầu”.

 
 
Bộ trưởng Tô Lâm: Xử phạt vi phạm trật tự ATGT khoảng 2.500 tỷ đồng
icon

Sáng nay, báo cáo tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết, tình trạng vi phạm trật tự ATGT trong năm 2019 phổ biến, thu giữ hơn 300.000 phương tiện vi phạm với số tiền xử phạt khoảng 2.500 tỷ đồng…

 
 
Chuyên gia bảo mật khuyến cáo 6 việc người dùng cần làm ngay nếu không muốn lộ dữ liệu camera giám sát như Văn Mai Hương
icon

Lựa chọn các thiết bị từ các nhà cung cấp tên tuổi, hạn chế chia sẻ mật khẩu Wi-Fi, đổi ngay mật khẩu thiết bị sau khi lắp đặt,,... là những việc người dùng cần làm ngay nếu không muốn dữ liệu từ các camera giám sát bị lộ.

 
Bí thư xã ở Hà Tĩnh gương mẫu nghỉ việc được nhận 760 triệu
icon

Nhiều cán bộ xã, thị trấn ở huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) gương mẫu xin nghỉ việc, người nghỉ việc nhận về nhiều nhất số tiền khoảng 760 triệu đồng.

 
Đà Nẵng: Số lượng văn bản “khủng” và tình trạng “đối ngoại công văn'!
icon

Từ số lượng văn bản “khủng” của Sở TN&MT, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng chỉ ra tình trạng “đối ngoại công văn” khiến doanh nghiệp mất cả năm không xong hồ sơ dự án vì các sở hữu quan văn bản đi, văn bản lại không ai chịu ai!

 
Sau thôi việc, ông Đoàn Ngọc Hải bán điện thoại, đồng hồ tiền tỷ để làm gì?
icon

2 tỷ đồng từ số tiền bán điện thoại Vertu và đồng hồ Patek Philippe của ông Đoàn Ngọc Hải được ông tiết lộ sẽ dùng vào việc mua một ngôi nhà, nhưng không phải cho cá nhân ông sử dụng.

 
Loạt lãnh đạo 4 doanh nghiệp trực thuộc UBND TP bị kỷ luật
icon

Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Thành ủy vừa có thông báo kỷ luật hàng loạt cán bộ trong doanh nghiệp trực thuộc UBND TP.HCM vì có nhiều thiếu sót, sai phạm.