Kiểm điểm chính quyền thị xã Bỉm Sơn vì tiểu thương bãi thị

Chiều qua 14/5, tại trụ sở UBND thị xã Bỉm Sơn, ông Mai Văn Ninh, Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa đã trực tiếp gặp gỡ, đối thoại với các tiểu thương chợ Bỉm Sơn nhằm giải quyết dứt điểm vụ việc, sớm đưa chợ Bỉm Sơn trở lại hoạt động.

Kiểm điểm chính quyền thị xã Bỉm Sơn vì tiểu thương bãi thị

> Tiểu thương chợ Bỉm Sơn, Thanh Hóa tiếp tục bãi thị

> Chờ giải quyết, tiểu thương Bỉm Sơn ăn ngủ ngoài đường

Kiểm điểm chính quyền thị xã Bỉm Sơn vì để tiểu thương bãi thị

Bí thư tỉnh ủy Thanh Hóa Mai Văn Ninh (bên trái), trực tiếp gặp gỡ, đối thoại, giải quyết những kiến nghị của bà con tiểu thương chợ Bỉm Sơn.

Kiểm điểm chính quyền thị xã Bỉm Sơn vì để tiểu thương bãi thị

Tại buổi đối thoại, đại diện tiểu thương chợ Bỉm Sơn đã kiến nghị với Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh và các cấp, ngành chức năng hủy bỏ quyết định số 3037/QĐ-UBND ngày 22/12/2011 của Chủ tịch UBND thị xã Bỉm Sơn về việc bàn giao chợ Bỉm Sơn cho Tổng Công ty Thương mại và Xây dựng Đông Bắc ( Cty Đông Bắc) TP Thanh Hóa tiếp nhận, đầu tư, kinh doanh và quản lý; có quyết định hủy bỏ Quyết định số 271/QĐ-UBND của UBND thị xã Bỉm Sơn về việc tạm dừng việc bàn giao chợ Bỉm Sơn cho Tổng Công ty Đông Bắc tiếp nhận, đầu tư, kinh doanh và quản lý; hủy bỏ Quyết định số 803 QĐ-UBND ngày 27/4/2012 của UBND thị xã Bỉm Sơn về việc kiện toàn Ban Quản lý (BQL) chợ Bỉm Sơn.

Tại buổi làm việc, các tiểu thương cũng bày tỏ sự đồng tình với chủ trương chuyển đổi mô hình quản lý chợ Bỉm Sơn, tuy nhiên kiên quyết không đồng ý cho Tổng Công ty Đông Bắc đầu tư và mong muốn việc đầu tư xây dựng chợ Bỉm Sơn cần có sự bàn bạc, thỏa thuận, đi đến thống nhất giữa chính quyền thị xã, chủ đầu tư và các tiểu thương.

Phát biểu tại buổi gặp gỡ, đối thoại, Bí thư Tỉnh ủy Mai Văn Ninh, nhấn mạnh, việc chuyển đổi mô hình quản lý chợ theo Nghị định 02, ngày 14/1/2003 của Chính phủ về phát triển và quản lý chợ là chủ trương đúng đắn. Chợ Bỉm Sơn là chợ đô thị loại 2, nằm trong kế hoạch chuyển đổi để từng bước nâng cấp, đáp ứng yêu cầu chỉnh trang đô thị của thị xã Bỉm Sơn. Đồng thời tạo điều kiện kinh doanh tốt nhất, mang lại lợi nhuận cao nhất cho các tiểu thương, bảo đảm quyền lợi chính đáng cho người tiêu dùng.

 

Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa Mai Văn Ninh cũng cho rằng, trong quá trình triển khai thực hiện chuyển đổi mô hình quản lý chợ Bỉm Sơn, có một số nội dung, một số bước đi chưa phù hợp với Nghị định 02 của Chính phủ, do đó tiểu thương chợ Bỉm Sơn đã có đơn kiến nghị với các cấp chính quyền. UBND tỉnh nhận thấy kiến nghị của bà con có đúng, có sai, trong đó có một số nội dung đúng, vì thế UBND tỉnh đã có văn bản chỉ đạo UBND thị xã Bỉm Sơn ra quyết định tạm dừng chuyển đổi mô hình quản lý chợ Bỉm Sơn (Quyết định số 271/QĐ-UBND của UBND thị xã Bỉm Sơn). Tuy nhiên, do xem xét việc trước đó UBND thị xã Bỉm Sơn đã làm văn bản chuyển đổi nguyên trạng đất đai, tài sản và BQL chợ Bỉm Sơn cho Tổng Công ty Đông Bắc, có một số nội dung chưa đúng với Nghị định 02, vì thế UBND tỉnh tiếp tục chỉ đạo UBND thị xã Bỉm Sơn ra Quyết định 273 ngày 6/2/2012 về việc hủy bỏ Quyết định số 3037 ngày 22/12/2011 của Chủ tịch UBND thị xã Bỉm Sơn về việc bàn giao chợ cho Tổng Công ty Đông Bắc tiếp nhận, đầu tư, quản lý và kinh doanh. Như vậy, về mặt pháp lý, Tổng Công ty Đông Bắc không còn liên quan trách nhiệm đến chợ Bỉm Sơn.

Về việc các tiểu thương kiến nghị hủy bỏ Quyết định số 803 QĐ-UBND ngày 27/4 của UBND thị xã Bỉm Sơn về việc kiện toàn BQL chợ Bỉm Sơn. Bí thư tỉnh ủy Mai Văn Ninh cho rằng, do UBND thị xã Bỉm Sơn không có chức năng quản lý chợ, nên UBND thị xã cần chỉnh sửa lại nội dung quyết định theo hướng ngắn gọn là khôi phục lại nguyên trạng chức năng, nhiệm vụ, cơ cấu tổ chức của BQL chợ Bỉm Sơn như trước khi có quyết định bàn giao cho Tổng Công ty Đông Bắc. BQL chợ Bỉm Sơn cần nhanh chóng phối hợp với các tiểu thương đưa chợ Bỉm Sơn sớm đi vào hoạt động. Các tiểu thương trong chợ phát huy tinh thần đoàn kết, hỗ trợ nhau trong sản xuất, kinh doanh, đời sống và xây dựng văn minh thương mại.

Tại buổi đối thoại Bí thư Ninh đề nghị các tiểu thương chợ Bỉm Sơn cần tiến hành ký hợp đồng năm 2012 với BQL chợ Bỉm Sơn. Riêng năm 2012, do điều kiện kinh tế khó khăn, BQL chợ thu các khoản thu bằng mức năm 2011. Đối với những hộ đã nộp tiền cho Tổng Công ty Đông Bắc, UBND thị xã có trách nhiệm làm việc với Tổng công ty để trừ vào khoản thu năm 2012. Về lâu dài, khi chợ Bỉm Sơn được đầu tư xây dựng, mức thu hằng năm phải được chủ đầu tư bàn bạc cụ thể, thống nhất với bà con, trong đó UBND thị xã đóng vai trò giám sát.

Tại buổi làm việc, ông Mai Văn Ninh cũng đồng tình và chia sẻ với các kiến nghị của bà con, tuy nhiên, ông cũng nghiêm khắc phê bình các tiểu thương khi sự việc mới dừng ở mức độ khiếu nại hành chính, nhưng nhiều bà con đã tập trung lên UBND tỉnh là việc làm sai với quy định của pháp luật, ảnh hưởng đến hình ảnh, tự trọng của nhân dân thị xã; ảnh hưởng đến uy tín của thị xã và của tỉnh.

Tại buổi làm việc ông Ninh cũng cho biết, qua kiểm tra của các cơ quan chức năng đã phát hiện một số phần tử có biểu hiện đi quá quy định của pháp luật; đáng chú ý, trong đó có một số cán bộ, đảng viên. Ông Ninh cũng yêu cầu Công an tỉnh Thanh Hóa sớm điều tra, xử lý đúng người, đúng tội, không để lợi dụng dân chủ để kích động, gây rối; đề nghị Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy kiểm tra, xử lý theo quy định của Điều lệ Đảng đối với số cán bộ, đảng viên vi phạm.

Tại buổi làm việc, ông Ninh cũng yêu cầu kiểm điểm Ban Thường vụ Thị ủy, UBND thị xã Bỉm Sơn và một số đơn vị có liên quan trong quá trình thực hiện chuyển đổi mô hình quản lý chợ Bỉm Sơn không đúng với tinh thần của Chính phủ và của UBND tỉnh; khi xảy ra tình huống xử lý không dứt điểm, không kiên quyết, ảnh hưởng đến phong trào chung của tỉnh. Nếu phát hiện thấy vi phạm nặng phải có hình thức kỷ luật.

Xuân Hải

Chủ đề :
 
List comment
 
Giải thưởng Trần Đại Nghĩa năm 2019 cho 4 công trình khoa học xuất sắc​
icon

Nằm trong chuỗi các hoạt động nhân kỷ niệm ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam (18/5), sáng 17/5/2019 tại Hà Nội, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức Lễ Trao tặng Giải thưởng Trần Đại Nghĩa năm 2019.

 
Huyện Yên Lạc, Vĩnh Phúc đẩy mạnh phòng chống tác hại thuốc lá
icon

Ban Chỉ đạo PCTHTL tham mưu UBND huyện ban hành kế hoạch và triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của mỗi cán bộ, đảng viên, cũng như toàn thể nhân dân trong việc PCTHTL.