Không gian mạng cơ bản giống như cuộc sống thật, có đánh bạc, tống tiền

Cá độ đánh bạc ngàn tỷ, rửa tiền, thanh toán điện tử qua mạng, lừa đảo qua mạng đang diễn ra phức tạp, gây hậu quả lớn về kinh tế xã hội… là những vấn đề được ĐBQH đề cập trong phiên chất vấn sáng nay 31/10.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam

Theo đó, gửi câu hỏi tới Bộ trưởng Bộ TT&TT, Đại biểu Đinh Duy Vượt (Gia Lai) nêu: Quản lý nhà nước trên môi trường mạng hiện nay, nhất là như đại biểu Hoàng (đoàn TP Hồ Chí Minh) nêu trong phiên thảo luận KT–XH mới đây thì thực trạng hiện nay các thông tin sai sự thật, tin độc, tin bẩn, hình ảnh phản cảm, lợi dụng mạng để cá độ đánh bạc ngàn tỷ, rửa tiền, thanh toán điện tử qua mạng, lừa đảo qua mạng đang diễn ra phức tạp, gây hậu quả lớn về kinh tế xã hội, đạo đức, an ninh quốc gia, an toàn xã hội.

Chính phủ đã quyết liệt chỉ đạo, Bộ TT&TT tập trung xử lý giải quyết tuy nhiên vấn đề trên vẫn là vấn đề nóng gây lo lắng bất an cho gia đình, xã hội, đất nước.

Xin Bộ trưởng cho biết những giải pháp đột phá, Bộ trưởng có cam kết ngăn chặn, xử lý kịp thời tình trạng trên?

Do Bộ trưởng Bộ TT&TT mới chính thức nhậm chức nên phần trả lời câu hỏi này đã được Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đảm trách.

 

Theo đó, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, đây là câu hỏi lớn. Ông nói: “Chúng ta đều đã biết trên không gian mạng như thế nào thì cơ bản giống như cuộc sống thật. Cuộc sống thật có gian lận lừa đảo thì ở trên đó có lừa đảo, cuộc sống thật có đánh bạc thì ở trên đó có đánh bạc, cuộc sống thật có tống tiền ở trên đó có tống tiền.

Các loại tội phạm và tệ nạn cơ bản giống như vậy và vì thế cơ bản chúng ta phải hoàn thiện các quy định của pháp luật không chỉ về quản lý không gian mạng mà tất cả các quy định về xã hội đều phải lưu ý đến các hình thái phát sinh trên không gian mạng".

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng nêu ra vấn đề thứ 2, đó là vai trò của các Bộ đặc biệt Bộ TT&TT. Theo đó, những vấn đề tệ nạn trên cuộc sống thực thì hệ thống quản lý, quy định của pháp luật đã nhận biết được và đấu tranh dễ dàng nhưng trên không gian mạng thường thông qua các giải pháp kỹ thuật.

Đặc điểm của không gian mạng là không lưu vết, khó nhận diện, khó đấu tranh hơn, do đó Phó Thủ tướng cho rằng “việc này chính là trách  nhiệm của Bộ TT&TT cùng với các Bộ ngành liên quan phải làm sao để không thành quá phức tạp, quá cao siêu mà dễ nhận diện. Việc đấu tranh này của tất cả mọi người và toàn xã hội ở cuộc sống thực hiện nay”.

Để giải quyết được vấn đề này, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng nhấn mạnh đương nhiên phải nâng cao phổ biến kiến thức, tuyên truyền để người dân, tất cả mọi người nắm bắt được các xu thế phát triển. “Như tôi đã nhiều lần phát biểu, việc này hội khuyến học VN đã lên tiếng nhiều năm đó là “chúng ta làm sao phải tiến tới để mọi người Việt xóa mù tri thức về công nghệ thông tin”.

N. Huyền
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Giải thưởng Trần Đại Nghĩa năm 2019 cho 4 công trình khoa học xuất sắc​
icon

Nằm trong chuỗi các hoạt động nhân kỷ niệm ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam (18/5), sáng 17/5/2019 tại Hà Nội, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức Lễ Trao tặng Giải thưởng Trần Đại Nghĩa năm 2019.

 
 
Huyện Yên Lạc, Vĩnh Phúc đẩy mạnh phòng chống tác hại thuốc lá
icon

Ban Chỉ đạo PCTHTL tham mưu UBND huyện ban hành kế hoạch và triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của mỗi cán bộ, đảng viên, cũng như toàn thể nhân dân trong việc PCTHTL.