Khánh Hòa chốt phương án sắp xếp lại huyện, xã

Tỉnh Khánh Hòa kiến nghị chưa thực hiện sắp xếp huyện Khánh Sơn trong giai đoạn 2019-2021. Sau khi tiến hành sắp xếp, tỉnh Khánh Hòa giảm 1 ĐVHC cấp xã.  ​

Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Khánh Hòa Trần Thu Mai

Ngày 2/1, Bộ Nội vụ tổ chức hội đồng thẩm định Đề án sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã giai đoạn 2019-2021 trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa.

Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Khánh Hòa Trần Thu Mai cho biết, tỉnh Khánh Hòa có 9 đơn vị hành chính (ĐVHC) cấp huyện (gồm 2 thành phố, 1 thị xã và 6 huyện). Trong đó, có 1 ĐVHC cấp huyện là huyện Khánh Sơn có diện tích tự nhiên và quy mô dân số dưới 50% theo quy định.

Tuy nhiên, tỉnh Khánh Hòa kiến nghị chưa thực hiện sắp xếp huyện Khánh Sơn trong giai đoạn 2019-2021.

Đối với ĐVHC cấp xã, tỉnh Khánh Hòa có 140 đơn vị (gồm: 35 phường, 6 thị trấn và 99 xã). Trong đó, có 3 ĐVHC cấp xã có diện tích tự nhiên và quy mô dân số dưới 50% theo quy định, gồm: xã Diên Bình, xã Diên Lộc thuộc huyện Diên Khánh; xã Cam Lập thuộc thành phố Cam Ranh.

Trong 3 xã phải sáp nhập, tỉnh Khánh Hòa kiến nghị chưa sắp xếp xã Cam Lập (thuốc Thành phố Cam Ranh). Do đó, tỉnh Khánh Hòa xây dựng phương án sắp xếp 2 ĐVHC cấp xã là xã Diên Bình và xã Diên Lộc thuộc huyện Diên Khánh trên cơ sở sáp nhập toàn bộ hiện trạng 4,5618km2 diện tích tự nhiên, dân số 3.883 người của xã Diên Bình với 8,5486km2 diện tích tự nhiên, dân số 3.235 người của xã Diên Lộc. Thành lập xã mới đặt tên là xã Bình Lộc.

Sau khi sáp nhập, xã Bình Lộc có 13,1104km2 diện tích tự nhiên, đạt 43,70% so với tiêu chuẩn quy định; dân số là 7.118 người, đạt 88,98% so với tiêu chuẩn quy định. Như vậy, sau khi tiến hành sắp xếp, tỉnh Khánh Hòa giảm 1 ĐVHC cấp xã.

Bà Trần Thu Mai cũng cho biết, sau khi tiến hành sắp xếp các ĐVHC và bố trí cán bộ, công chức, người hoạt động không chuyên trách tại xã mới là xã Bình Lộc, sẽ dôi dư 8 cán bộ; trong đó, có 3 trường hợp dự kiến sẽ nghỉ hưu; 3 trường hợp sẽ chuyển sang các chức danh công chức để bổ sung cho các xã chưa bố trí đủ công chức; còn 2 trường hợp giải quyết chế độ nghỉ việc theo quy định.

 

Đối với các chức danh công chức, sau khi bố trí sẽ dôi dư 8 trường hợp, tỉnh Khánh Hòa sẽ thực hiện điều động đến xã khác để thay thế công chức cấp xã đã nghỉ hưu hoặc thực hiện chế độ chính sách thôi việc theo nguyện vọng.

Đối với người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã sẽ dôi dư 16 trường hợp; trong đó, có 3 trường hợp đến tuổi nghỉ theo quy định, còn 13 trường hợp giải quyết chế độ nghỉ việc.

Tỉnh Khánh Hòa dự kiến thời gian sắp xếp cán bộ, công chức dôi dư tối đa trong vòng 60 tháng.

Phát biểu thẩm định Đề án, Phó Vụ trưởng Vụ Chính quyền địa phương Nguyễn Hữu Thành cho rằng, việc sắp xếp các ĐVHC cấp xã được tỉnh Khánh Hòa thực hiện đúng theo trình tự, thủ tục quy định.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Hữu Thành đề nghị tỉnh Khánh Hòa sắp xếp đội ngũ cán bộ, công chức dôi đảm bảo thực hiện xong chỉ trong năm 2021.

Ngoài ra, các thành viên Hội đồng đề nghị tỉnh Khánh Hòa có giải trình cụ thể, thuyết phục hơn lý do chưa thực hiện sắp xếp 1 ĐVHC cấp huyện và 1 ĐVHC cấp xã. Đồng thời, xây dựng phương án bố trí công an chính quy theo chủ trương chung của Đảng và Nhà nước.

Huyền Anh
 
List comment
 
 
Cách chức chánh án quan hệ tình dục với nữ nhân viên tại phòng làm việc
icon

Ngày 2/1, TAND Tối cao quyết định cách chức Chánh án TAND huyện Minh Hóa đối với ông Đinh Lâm Xướng vì quan hệ tình dục với kế toán ngay tại trụ sở trong giờ hành chính.

 
 
Chính phủ chỉ đạo phải cấp phép băng tần 4G cho các nhà mạng trước ngày 20/6/2020
icon

ICTnews - Chính phủ vừa yêu cầu Bộ TT&TT đẩy nhanh tiến độ cấp phép khai thác băng tần 2.6 GHz triển khai mạng 4G cho các doanh nghiệp viễn thông theo đúng quy định của pháp luật trước ngày 20/6/2020.

 
 
Thanh Hóa: Nữ TNXP hy sinh hơn 50 năm vẫn chưa được công nhận liệt sỹ
icon

Tham gia thanh niên xung phong (TNXP) làm nhiệm vụ và hy sinh tại tỉnh Quảng Bình, nhưng đã hơn 50 năm trôi qua, bà Quách Thị Kẹo (SN 1950, trú huyện Như Thanh, Thanh Hóa) vẫn chưa được công nhận liệt sỹ.

 
 
Tổng bí thư, Chủ tịch nước: Khát vọng vì một Việt Nam cường thịnh
icon

Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chia sẻ cảm xúc, suy ngẫm về những công việc mà toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta đã và đang nỗ lực phấn đấu để đạt được thành quả như hôm nay.

 
 
Nhân sự mới của Văn phòng Quốc hội
icon

Văn phòng Quốc hội vừa tổ chức công bố và trao các quyết định về công tác cán bộ.

 
 
Gia Lai: Rừng được tài trợ 8 tỉ đồng để bảo vệ vẫn bị tàn phá nghiêm trọng
icon

Dự án KfW10 tài trợ hơn 8 tỉ đồng để quản lý, bảo vệ 3,2 ngàn ha rừng tại huyện Mang Yang (Gia Lai). Tuy nhiên, không hiểu công tác quản lý ở địa phương như thế nào mà để rừng thường xuyên bị chiếm dụng và khai thác gỗ trái phép.

 
95% người dân hài lòng thì cán bộ tối ngày đi ăn giỗ
icon

Ông Trần Lưu Quang, Phó bí thư Thành ủy TP.HCM đã ví von vui vẻ như trên tại hội nghị sơ kết đánh giá sự hài lòng của người dân và tổ chức với công tác cải cách hành chính tại TP.HCM ngày 3/1.

 
Thí điểm chính quyền đô thị Đà Nẵng: Bất ngờ 'phương án một rưỡi'!
icon

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng: “Nhiều khi chúng tôi cứ nghĩ phương án 1, phương án 2 mà không ai đặt ra phương án một rưỡi. Phương án này khi nghe thì chúng tôi thấy tính hợp lý rất cao, rất thực tiễn và rất dễ làm!”.

 
Bộ TT&TT: Sản phẩm an toàn, an ninh mạng 'Make in Vietnam' tăng gấp hơn 3 lần
icon

Theo số liệu của Bộ TT&TT, tổng số sản phẩm an toàn, an ninh mạng nội địa đã tăng từ 15 sản phẩm năm 2017 lên 22 sản phẩm vào năm 2018 và đến nay con số này đã là 52 sản phẩm.

 
Chính phủ xuất cấp gạo cho 2 tỉnh dịp Tết Nguyên đán 2020 và khắc phục bão lũ
icon

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ vừa ký quyết định xuất cấp gạo dự trữ quốc gia cho 2 tỉnh Cao Bằng và Bình Định để hỗ trợ nhân dân trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý và nhân dân bị ảnh hưởng của cơn bão số 5, 6 và mưa lũ năm 2019.