Hy hữu: Quảng Nam chấm dứt hợp đồng với 454 cán bộ, buộc thi tuyển lại

Tỉnh ủy, HĐND tỉnh Quảng Nam yêu cầu UBND tỉnh chấm dứt hợp đồng và tổ chức thi tuyển đối với 454 cán bộ hợp đồng đang làm việc tại các cơ quan, đơn vị không đúng quy định.

HĐND tỉnh Quảng Nam vừa thống nhất tạm giao biên chế năm 2020, trong đó giao 3.157 biên chế công chức, 30.830 biên chế viên chức, 234 định mức lao động tại các cơ sở bảo trợ xã hội, 88 định mức lao động đối với các tổ chức hội…

HĐND tỉnh cũng chỉ ra bất cập khi có tới 454 hợp đồng chuyên môn nghiệp vụ tại các cơ quan, đơn vị không đúng quy định của Chính phủ, nhưng chưa được giải quyết kịp thời, dứt điểm.

Bí thư Tỉnh ủy nói gì?

Trong số 454 hợp đồng chuyên môn tại các cơ quan, đơn vị ở tỉnh Quảng Nam, có những người từng thi tuyển công chức qua các kỳ thi do tỉnh tổ chức nhưng không trúng tuyển. Lẽ ra, đơn vị sử dụng lao động phải chấm dứt hợp đồng ngay với những trường hợp này nhưng lại tiếp tục hợp đồng và bố trí công việc.

Theo ông Phan Việt Cường, Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh, lâu nay UBND tỉnh cứ “du di”, không xây dựng kế hoạch thi tuyển công chức kịp thời.

Trong khi đó, trước đây UBND tỉnh đã tổ chức thi tuyển một lần, tuyển chọn được người làm việc, nhưng không chấm dứt hợp đồng chuyên môn đối với các trường hợp không trúng tuyển.

Bí thư Tỉnh ủy nhận định, việc sử dụng cán bộ hợp đồng chuyên môn nghiệp vụ để làm nhiệm vụ của một công chức nhà nước là không đúng, vi phạm quy định của pháp luật.

Trước tình hình trên, Tỉnh ủy, HĐND tỉnh Quảng Nam yêu cầu UBND tỉnh chấm dứt hợp đồng chuyên môn đối với 454 trường hợp đang làm việc tại các cơ quan, đơn vị không đúng quy định.

Đồng thời, yêu cầu UBND tỉnh lên phương án tổ chức kỳ thi tuyển công chức để chọn những người có năng lực vào làm việc tại các cơ quan hành chính nhà nước trong tháng 3/2020.

Anh Huỳnh Bá Lực (SN 1978, trú thị xã Điện Bàn, Quảng Nam) - cán bộ hợp đồng dài hạn Phòng quản lý đô thị thị xã Điện Bàn cho hay, bản thân anh đã làm việc tại Phòng quản lý đô thị của thị xã được 7 năm. Anh là cán bộ tư vấn chuyên mô của Phòng, được đánh giá là người có năng lực.

“Tôi cảm thấy rất buồn và lo lắng khi nghe tin chuẩn bị phải chấm dứt hợp đồng dài hạn và phải thi công chức đậu nếu muốn làm việc tại Phòng quản lý đô thị.

 

Bao nhiêu năm tuổi trẻ của bản thân đã cống hiến cho quê hương Điện Bàn, cho công việc. Bây giờ phải thi, phải cạnh tranh với các bạn trẻ nhiều kỹ năng, tôi sẽ phải học lại từ đầu, rất khó khăn”, anh Lực tâm sự.

Tổ chức thi tuyển cho 454 cán bộ công chức

Theo ông Phan Việt Cường, nhiều năm trước đây Quảng Nam liên tục hợp đồng cả ngàn công chức làm công việc chuyên môn, nghiệp vụ dẫn đến bộ máy hành chính trì trệ, yếu kém. Các biểu hiện quan liêu, nhũng nhiễu, gây khó khăn cho người dân cũng tập trung chủ yếu vào những trường hợp này....

Vẫn theo ông Cường, Tỉnh ủy và HĐND tỉnh Quảng Nam quyết liệt đối với chủ trương thi tuyển 454 biên chế công chức để “làm mới” một phần bộ máy hành chính trong năm 2020.

Từ nay đến 31/3/2020, UBND tỉnh phải tổ chức thi tuyển công chức công khai, chấm dứt hợp đồng chuyên môn đối với 454 trường hợp.

“UBND tỉnh sẽ tổ chức thi tuyển, chọn công chức cho các cơ quan ban ngành, việc thi tuyển được tổ chức công khai, chọn người có năng lực, theo hình thức chọn từ điểm cao xuống thấp, đúng với chuyên môn vị trí việc làm.

Sau khi có kết quả thi tuyển công chức thì cương quyết chấm dứt hợp đồng lao động chuyên môn nghiệp vụ theo đúng quy định”, ông Phan Việt Cường nhấn mạnh.

Giám đốcSở Nội vụ tỉnh Quảng Nam Trần Anh Tuấn cho biết, thực hiện chỉ đạo cấp trên, Sở đang lên kế hoạch thi tuyển công chức, để bổ sung biên chế cho 454 cán bộ hợp đồng.

Theo ông, quan điểm Tỉnh ủy, HĐND tỉnh là sau khi có kết quả thi tuyển, sẽ chấm dứt ngay hợp đồng dài hạn với 454 cán bộ. Sở Nội vụ đã yêu cầu các sở ban ngành nơi có 454 cán bộ hợp đồng đang làm việc, ra thông báo chấm dứt hợp đồng vào quý 1 năm 2020.

“Sở Nội vụ đang lên kế hoạch thi và thông báo cho các thí sinh biết để đăng ký thi.

Dự kiến Sở Nội vụ sẽ tổ chức thi tuyển đợt 1 trong tháng 2/2020 và thi tuyển đợt 2 vào tháng 3/2020. Sở sẽ thi tuyển công chức nhiều lần đến khi lấy đủ số cán bộ còn thiếu”, ông Tuấn nói thêm.

Lê Bằng/VNN

Chủ đề :

quảng nam

 
List comment
 
 
Tháng 5/2020 trình Thủ tướng đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung Đà Nẵng
icon

Ngày 4/1, Văn phòng Đoàn ĐBQH-HĐND-UBND TP Đà Nẵng cho hay, theo kế hoạch tiến độ vừa được lãnh đạo UBND TP phê duyệt, dự kiến đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung TP Đà Nẵng sẽ trình Thủ tướng Chính phủ vào tháng 5/2020

 
 
Quảng Bình: Nhà máy không phép hoạt động suốt 3 năm, xã nói không, huyện bảo có
icon

Một nhà máy gỗ băm dăm không phép được xây dựng ngay cạnh đường Hồ Chí Minh và đi vào hoạt động từ khá lâu. Ấy vậy nhưng chính quyền địa phương và cơ quan chức năng dường như không hay biết gì về thông tin của nhà máy này.

 
 
Quảng Bình: Người nhà cán bộ xã phá rừng, 'càng nương tay họ càng lấn tới'
icon

Lãnh đạo UBND huyện Tuyên Hóa (tỉnh Quảng Bình) khẳng định sẽ xử lý nghiêm, đến nơi đến chốn vụ hàng loạt người nhà lãnh đạo xã Cao Quảng phá rừng tự nhiên sản xuất.

 
 
Bộ trưởng Mai Tiến Dũng: Chính phủ sau phải có trách nhiệm với Chính phủ trước
icon

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP chia sẻ với VietNamNet nhân dịp năm mới về những vui buồn, trăn trở trong chặng đường 4 năm giúp việc cho Thủ tướng.

 
 
Tổng thư ký Đảng Dân chủ tự do Nhật Bản sắp thăm Đà Nẵng
icon

Tổng Thư ký Đảng Dân chủ tự do Nhật Bản Toshihiro Nikai cùng phái đoàn khoảng 1.000 người, gồm 20 Nghị sĩ Quốc hội, 6 Thống đốc tỉnh, một số Bộ trưởng, nhiều lãnh đạo các tập đoàn lớn sẽ bắt đầu thăm Đà Nẵng từ ngày 11/01/2020

 
 
TP.HCM: Giáng chức giám đốc Trung tâm hỗ trợ xã hội để xảy ra việc dâm ô trẻ em
icon

Thông tin trên được Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội TP.HCM Lê Minh Tấn thông tin tới báo chí trong cuộc họp trưa 6/1 tại UBND TP.HCM.

 
Hà Nam chính thức có tân Phó chủ tịch Nguyễn Đức Vượng
icon

Thủ tướng Chính phủ vừa phê chuẩn kết quả bầu bổ sung chức vụ Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam nhiệm kỳ 2016 - 2021 đối với ông Nguyễn Đức Vượng, Tỉnh ủy viên, Chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam.

 
Thanh tra chính phủ sẽ công bố ranh 5 khu phố tại Thủ Thiêm trước Tết Nguyên đán
icon

Thông tin trên được Chánh văn phòng UBND TP.HCM Hà Phước Thắng cho biết trong buổi họp báo ngày 6/1.

 
Tặng báo Nhân Dân Xuân Canh Tý cho các đơn vị, chiến sĩ ở biên giới, hải đảo
icon

Mừng Xuân Canh Tý mới 2020, ban biên tập báo Nhân Dân tổ chức lễ trao tặng sách quý 'Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng với tình cảm nhân dân trong nước và bạn bè quốc tế', trao tặng báo Xuân tới các chiến sĩ làm nhiệm vụ biên giới, hải đảo.

 
Giám đốc Công an TP.HCM: Năm 2019 xảy ra 4 vụ lộ, lọt tài liệu bí mật nhà nước
icon

Thông tin trên được Trung tướng Lê Đông Phong – Giám đốc Công an TP.HCM cho biết trong buổi họp triển khai nhiệm vụ kinh tế xã hội năm 2020 tổ chức ngày 6/1.