Hưng 'kính' bị bắt: Nữ nhà báo Thu Trang “tim đập thình thịch”

“Đời tôi, chưa có việc nào khó khăn như việc đang ôm con, bện hơi nó mà lại phải buông ra để đi làm nhiệm vụ. Có những đêm tôi với con ở cách nhau có mỗi một cây cầu bắc qua sông thôi mà cảm giác ở xa ngàn dặm”.

Đó là những trải lòng của nhà báo Nguyễn Thu Trang (Báo Phụ nữ Thành phố Hồ Chí Minh) với phóng viên Infonet sau khi thực hiện loạt bài điều tra phản ánh băng nhóm bảo kê ở chợ Long Biên.

Nữ nhà báo Nguyễn Thu Trang

Đến nay lần lượt các đối tượng đã bị cơ quan chức năng khởi tố nhưng thẳm sâu trong lòng nữ nhà báo tưởng chừng như gai góc vẫn là những nét rất đàn bà.

Cơ quan chức năng đã ra quyết định khởi tố, tạm giam đối với nhân vật Hưng "kính" và nhiều đối tượng trong vụ bảo kê ở chợ Long Biên. Chị cảm thấy như thế nào, có tin vào cái kết này không?

Nhà báo Nguyễn Thu Trang: Khoảnh khắc đầu tiên khi nghe tin Hưng “kính” bị bắt, tim tôi đập thình thịch. Cảm giác xốn xang, khó tả. 

Thế là mục đích của loạt bài điều tra đã chính thức có kết quả tốt đẹp. Hầu hết nhân vật bảo kê hống hách mà chúng tôi nêu ra trong bài đều đã bị bắt. Tên trùm ma cô nhất, ranh mãnh nhất cũng phải tra tay vào còng số 8.

Vậy là những nỗ lực của bản thân tôi và đồng nghiệp đã có bước đầu kết quả tích cực thật rồi. Bao nhiêu suy nghĩ cứ trộn rộn trong tôi.

Chưa về tới nhà thì lòng tôi bỗng chùng xuống. Ở đâu đó trong sâu thẳm lòng mình, tôi nghĩ là một người đàn ông dù có độc ác xấu xa thế nào đi chăng nữa thì khi bị bắt, phía sau họ là những người thân. Và trong những người thân ấy, chắc chắn sẽ là bóng dáng những người đàn bà khắc khoải, mỏi mòn....

Trong quá trình thực hiện phóng sự của mình về vụ việc, chị đã gặp những khó khăn như thế nào? Tôi được biết, chị bị các đối tượng dùng mọi thủ đoạn từ mua chuộc bằng rất nhiều tiền đến đe dọa giết để mua sự im lặng… Trong khi xã hội có một số nhà báo chọn việc tống tiền, dọa dẫm doanh nghiệp, người dân chỉ vì tiền thì vì sao chị lại không thỏa hiệp. Trong một khoảnh khắc nào đó, có khi nào chị hối tiếc về những việc mình đã làm ?

Nhà báo Nguyễn Thu Trang: Trong quãng thời gian khoảng 2 tháng tập trung cao độ để thu thập chứng cứ, chứng minh hành vi bảo kê của các băng nhóm tội phạm tại chợ Long Biên, hầu như đêm nào tôi cũng phải rời khỏi giường sau khi con trai đã ngủ say.

Tôi nhớ là việc này khó khăn đối với tôi vô cùng. Đời tôi, chưa có việc nào khó khăn như việc đang ôm con, bện hơi nó mà lại phải buông ra để đi làm nhiệm vụ. Có những đêm tôi với con ở cách nhau có mỗi một cây cầu bắc qua sông thôi mà cảm giác ở xa ngàn dặm. Nhớ con, chỉ muốn chạy về luôn mà không thể rời mục tiêu. Nhiều khi phải mở điện thoại ra xem ảnh con cho đỡ "vật".

Còn về chuyện “mua chuộc” đối với tôi đâu còn lạ nữa? Sau khi bài viết được đăng tải, có những đối tượng liên quan đã tìm cách xin gặp tôi mà không được. Họ đem phong bì đến tận cơ quan tôi rồi vờ bỏ quên. Nhìn họ mồ hôi mồ kê vã ra như tắm, nói thật là tôi thấy tội quá. Tôi bảo họ cầm phong bì về nếu không tôi sẽ lập biên bản... Mà không chỉ riêng vụ này đâu. Tôi đã nhiều lần đứng trước những cám dỗ của đồng tiền rồi mà vẫn chưa bị đổ. 

Cho đến thời điểm này thì cứ mỗi lần gặp chuyện đó tôi đều không dùng quá 1 phần 100 giây để lắc đầu. Tôi sợ rằng, nếu cứ mải so đo thiệt hơn, tôi không còn thời gian để làm việc khác mất.

 

Về chuyện bị dọa giết cả nhà, so với những lần trước thì không là gì cả. Sợ thì có đấy, nhưng nếu cứ dành thời gian loay hoay với nỗi sợ thì cuộc sống có gì vui nữa? Tôi cứ sống, cứ làm gì tôi tin là đúng nên chắc chắn không bao giờ phải hối tiếc. Vụ việc này thì càng không hối tiếc.

Những gương mặt trong băng nhóm bảo kê tại chợ Long Biên lần lượt bị bắt.

Trước khi thực hiện loạt phóng sự - dính tới những dân “xã hội đen”, chị có lường trước những khó khăn mà mình gặp phải. Khi đối diện với thực tế, nó có khác xa so với hình dung ban đầu hay không?

Nhà báo Nguyễn Thu Trang: Tôi là người sống khá bản năng. Tôi làm gì thì đầu tiên cũng thiên về bản năng và cảm tính. Bởi thế nên khi va phải đề tài là lao vào ngay, là làm cật lực chứ không hề ngồi cân đong đo đếm hay lường trước những khó khăn nguy hiểm đâu. Nếu cứ kỹ lưỡng thế có khi biết hết nó khó thế nào, lại sợ chả dám làm ấy chứ?

Khi chị bị đe dọa, nhiều đồng nghiệp tỏ ra đồng cảm, ủng hộ, nhưng cũng có ý kiến cho rằng cách chị lộ diện là tự mình “tìm đến hiểm nguy”. Chị có thể lý giải vì sao lại chọn cách như vậy? Và giai đoạn nào trong quá trình điều tra chị mới lộ diện? Khi các đối tượng biết chị thì phản ứng đầu tiên của họ là gì?

Nhà báo Nguyễn Thu Trang: Tự lộ diện tức là tự tìm đến hiểm nguy ư? Đúng là chúng tôi cũng trăn trở nhất điều này đấy. Cũng chính vì không ai dám lộ diện, đối đầu nên những chuyện xấu xa như chuyện bảo kê ở chợ Long Biên mới có đất để tồn tại bao nhiêu năm như thế đấy. Phải có ai đó dám đứng lên lộ diện, đối đầu với cái xấu để những bà con bị đè nén có điểm tựa, có chỗ dựa có niềm hy vọng chứ!

Cá nhân tôi tự nhận xét về bản thân là tôi chẳng phải là anh hùng gì đâu. Tôi cực kỳ nghiêm túc đấy. Tôi cũng chỉ là một người đàn bà như bao người đàn bà khác thôi. Có chăng là bởi nghề nghiệp, công việc đã đẩy tôi vào hoàn cảnh không có sự lựa chọn nào khác là phải đứng lên thực hiện loạt bài điều tra, rồi lộ diện để nội dung các bài điều tra đó thêm tính chính danh và thuyết phục.

Phụ nữ làm báo đã nhọc nhằn, phụ nữ làm điều tra còn khó khăn gấp bội. Chị từng không ít lần đối diện với nguy hiểm, không ít lần bị dọa giết cả nhà… Vì sao chị lại chọn đường khó để đi? Có khi nào muốn dừng lại?

Nhà báo Nguyễn Thu Trang: Tôi thấy câu hỏi này không công bằng với cánh đàn ông. Tôi thấy là phụ nữ khi đi tác nghiệp điều tra có nhiều cái lợi lắm chứ. Khó khăn, nhọc nhằn, hiểm nguy của nghề báo thì phụ nữ hay đàn ông làm cũng đều như nhau thôi. Có  lẽ tôi luôn thấy thú vị khi làm nghề là do tôi đã phải lòng nghề mất rồi. Khi phải lòng thì đâu có thấy khó khăn cản trở gì nữa, chỉ thấy yêu và đam mê thôi. Có khi cũng chính vì yêu quá mà biết bao lần khi gặp những chuyện quá trắc trở, tôi đã từng muốn rời xa nghề nhưng tình yêu đã giữ tôi ở lại... và cho đến giờ này tôi vẫn là một nữ nhà báo, làng báo vẫn có một nữ phóng viên là tôi.

Nếu có một điều ước lúc này, chị mong điều gì?

Nhà báo Nguyễn Thu Trang: Nếu có một điều ước, tôi sẽ ước có nhiều thời gian ở bên con trai nhỏ của tôi hơn. Chỉ thế thôi!

Xin cảm ơn chị!

N. Huyền (thực hiện)
 
List comment
 
 
Bộ TT&TT sẽ sát cánh cùng địa phương trong chuyển đổi số
icon

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng đã nhấn mạnh một số định hướng đối với các địa phương trong lĩnh vực thông tin và truyền thông năm 2020.

 
 
Bắt giam Chánh Văn phòng Thành ủy HN: 3 phó chánh phân công nhau làm thay!
icon

“Một vài ý kiến có hỏi tôi giờ phân công ai, bổ nhiệm ai thay chức danh đó... Hiện Văn phòng Thành ủy Hà Nội hiện còn 3 đồng chí Phó Văn phòng nữa, mọi người sẽ phân công nhau và làm việc', Phạm Thanh Học thông tin về việc Chánh VP Thành ủy HN bị bắt

 
 
Bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Quảng giữ chức Phó bí thư Thành ủy Đà Nẵng
icon

Chiều 31/12, tại trụ sở Thành ủy Đà Nẵng đã diễn ra lễ công bố quyết định của Ban Bí thư điều động, bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Quảng, Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao giữ chức Phó Bí thư Thành ủy Đà Nẵng.

 
 
Không để lọt vào cấp ủy những người không đủ tiêu chuẩn
icon

“Không để lọt vào cấp ủy những người không đủ tiêu chuẩn, có biểu hiện tiêu cực, tham nhũng, lãng phí, cục bộ, lợi ích nhóm, chạy chức, chạy quyền, chạy phiếu bầu”.

 
 
Bộ trưởng Tô Lâm: Xử phạt vi phạm trật tự ATGT khoảng 2.500 tỷ đồng
icon

Sáng nay, báo cáo tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết, tình trạng vi phạm trật tự ATGT trong năm 2019 phổ biến, thu giữ hơn 300.000 phương tiện vi phạm với số tiền xử phạt khoảng 2.500 tỷ đồng…

 
 
Chuyên gia bảo mật khuyến cáo 6 việc người dùng cần làm ngay nếu không muốn lộ dữ liệu camera giám sát như Văn Mai Hương
icon

Lựa chọn các thiết bị từ các nhà cung cấp tên tuổi, hạn chế chia sẻ mật khẩu Wi-Fi, đổi ngay mật khẩu thiết bị sau khi lắp đặt,,... là những việc người dùng cần làm ngay nếu không muốn dữ liệu từ các camera giám sát bị lộ.

 
Bí thư xã ở Hà Tĩnh gương mẫu nghỉ việc được nhận 760 triệu
icon

Nhiều cán bộ xã, thị trấn ở huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) gương mẫu xin nghỉ việc, người nghỉ việc nhận về nhiều nhất số tiền khoảng 760 triệu đồng.

 
Đà Nẵng: Số lượng văn bản “khủng” và tình trạng “đối ngoại công văn'!
icon

Từ số lượng văn bản “khủng” của Sở TN&MT, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng chỉ ra tình trạng “đối ngoại công văn” khiến doanh nghiệp mất cả năm không xong hồ sơ dự án vì các sở hữu quan văn bản đi, văn bản lại không ai chịu ai!

 
Sau thôi việc, ông Đoàn Ngọc Hải bán điện thoại, đồng hồ tiền tỷ để làm gì?
icon

2 tỷ đồng từ số tiền bán điện thoại Vertu và đồng hồ Patek Philippe của ông Đoàn Ngọc Hải được ông tiết lộ sẽ dùng vào việc mua một ngôi nhà, nhưng không phải cho cá nhân ông sử dụng.

 
Loạt lãnh đạo 4 doanh nghiệp trực thuộc UBND TP bị kỷ luật
icon

Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Thành ủy vừa có thông báo kỷ luật hàng loạt cán bộ trong doanh nghiệp trực thuộc UBND TP.HCM vì có nhiều thiếu sót, sai phạm.