Hợp tác an ninh hàng hải và vai trò của hệ thống quốc tế dựa trên pháp luật

Tăng trưởng kinh tế nhanh chóng tại châu Á trong 30 năm qua có được cũng nhờ thương mại quốc tế, trong đó 90% thông qua các tuyến thương mại trên biển. Tự do hàng hải, hàng không và các luật lệ được quốc tế đồng thuận do đó là cơ sở căn bản cho thịnh vượng toàn cầu...

Ngày 4/12/2018, Học viện Ngoại giao (DAV), Đại sứ quán Anh, Đại sứ quán Australia và Đại sứ quán Pháp đã phối hợp đồng tổ chức Hội thảo quốc tế về “Thúc đẩy hợp tác an ninh trên Biển Đông”.

Hội thảo có sự tham dự của 120 đại biểu, trong đó có các học giả từ các nước trong và ngoài khu vực, đại diện hơn 30 phái đoàn ngoại giao tại Việt Nam và các chuyên gia và học giả Việt Nam trên lĩnh vực an ninh và luật pháp quốc tế trên biển.

Ông Steph Lysaght, Phó Đại sứ Anh tại Hà Nội trả lời phỏng vấn của báo chí bên hành lang của hội thảo.

Với sự tham gia của các diễn giả quốc tế và khu vực đến từ Ủy ban Luật pháp quốc tế LHQ (UN ILC), Anh, Australia, Pháp, Nhật Bản, Malaysia, Philippines và Việt Nam, hội thảo tập trung vào ba phiên với các nội dung như: Kinh nghiệm khu vực và quốc tế về trên phân định biển và giải quyết tranh chấp trên biển; Các khía cạnh pháp lý trong hoạt động và hợp tác giữa các lực lượng thực thi pháp lý trên biển; Thúc đẩy hợp tác giữa các lực lượng thực thi pháp luật trên Biển Đông.

Ông Steph Lysaght, Phó Đại sứ Anh tại Hà Nội, nhấn mạnh việc Vương quốc Anh chia sẻ lợi ích trong việc bảo an ninh hàng hải và hội thảo là một cơ hội quý báu để tăng cường hiểu biết về an ninh hàng hải và vai trò của tự do hàng hải đối với thương mại toàn cậu.

Đây là lần thứ ba hội thảo được tổ chức với lần đầu tiên vào năm 2016. Trọng tâm của hội thảo sẽ về an ninh hàng hải và nỗ lực ủng hộ hệ thống quốc tế dựa trên pháp luật.

Đại sứ Anh tại Việt Nam Gareth Ward

Ngay sau khi kết thúc hội thảo, Đại sứ Australia tại Việt Nam Craig Chittick, Đại sứ Anh tại Việt Nam Gareth Ward, Đại sứ Pháp tại Việt Nam Bertrand Lortholary và Giám đốc Học viện Ngoại giao, PGS TS Nguyễn Vũ Tùng đã cùng chấp bút bài bình luận với chủ đề "Hợp tác an ninh hàng hải và vai trò của hệ thống quốc tế dựa trên pháp luật".

Được sự đồng ý của các tác giả, Infonet xin giới thiệu bài bình luận này.

 

Đầu tuần này các chuyên gia quốc tế đã tới Hà Nội để trao đổi về an ninh hàng hải. Đại sứ quán Anh, Pháp, Australia cùng Học viện Ngoại giao, đã đồng tổ chức hội thảo an ninh hải này bởi lẽ cả 4 quốc gia chúng ta đều là các quốc gia biển dựa vào các tuyến thương mại trên biển và tự do hàng hải toàn cầu. Luật lệ trên biển thật phức tạp nhưng lại có ảnh hưởng tới cuộc sống của mọi người chúng ta.

Mục tiêu của hội thảo là tăng cường các nỗ lực nhằm nâng cao sự hiểu biết và tôn trọng luật biển. Các diễn giả đến từ 7 quốc gia cùng hơn 120 đại biểu tham dự đã tập trung thảo luận 3 vấn đề: chia sẻ kinh nghiệm giải quyết tranh chấp hàng hải, nhìn lại khuôn khổ luật pháp lý cho các lực lượng chấp pháp trên biển và các phương thức tăng cường hợp tác giữa các đơn vị này.

Các vấn đề pháp lý trên đều có ảnh hưởng tới cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Thương mại là huyết mạch của kinh tế toàn cầu. Tăng trưởng kinh tế nhanh chóng tại châu Á trong 30 năm qua có được cũng nhờ thương mại quốc tế, trong đó 90% thông qua các tuyến thương mại trên biển. Tự do hàng hải, hàng không và các luật lệ được quốc tế đồng thuận do đó là cơ sở căn bản cho thịnh vượng toàn cầu, chứ không chỉ là một vấn đề mang tính lý thuyết.

Đại sứ Australia tại Việt Nam Craig Chittick chia sẻ với các phóng viên.

Với hơn 190 quốc gia trên thế giới, cần phải có những phương thức đồng thuận để chia sẻ việc được tiếp cận và bảo vệ các đại dương và vùng biển kết nối các quốc gia chúng ta. Khi cần, chúng ta cũng cần đề xuất phương thức giải quyết các khác biệt quan điểm. An ninh hàng hải chỉ là một thành phần trong hệ thống quốc tế dựa trên phát luật, một hệ thống bảo vệ lợi ích của tất cả mọi người. Đối với các vấn đề hàng hải, Công ước Luật biển 1982 UNCLOS tiếp tục giữ vai trò là hòn đá tảng của hệ thống này. 

Xây dựng một thế giới hòa bình và thịnh vượng thông qua các cơ chế đa phương đang phải chịu áp lực. Trong lúc này, điều quan trọng là chúng ta phải cùng nhau tìm cách cho thấy hệ thống quốc tế dựa trên pháp luật sẽ dẫn chúng ta tới giải pháp cho các vấn đề lớn nhất chúng ta đang phải đối mặt. Tiếp cận các vấn đề này thông qua các quy tắc công bằng và được đồng thuận sẽ góp phần tạo khuôn khổ bền vững cho hợp tác và giải quyết các bất đồng.

Hợp tác giữa 4 quốc gia chúng ta tại Hà Nội đầu tuần này đã giúp tăng cường sự hiểu biết và đưa ra các khuyến nghị giúp đảm bảo an ninh hàng hải tại khu vực. Đây cũng thể hiện sự tín nhiệm của chúng ta dành cho hệ thống quốc tế dựa trên pháp luật, vốn là cơ sở mang lại thịnh vượng cho khu vực trong thời gian gần đây.

Lương Minh
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Giải thưởng Trần Đại Nghĩa năm 2019 cho 4 công trình khoa học xuất sắc​
icon

Nằm trong chuỗi các hoạt động nhân kỷ niệm ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam (18/5), sáng 17/5/2019 tại Hà Nội, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức Lễ Trao tặng Giải thưởng Trần Đại Nghĩa năm 2019.

 
 
Huyện Yên Lạc, Vĩnh Phúc đẩy mạnh phòng chống tác hại thuốc lá
icon

Ban Chỉ đạo PCTHTL tham mưu UBND huyện ban hành kế hoạch và triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của mỗi cán bộ, đảng viên, cũng như toàn thể nhân dân trong việc PCTHTL.