Họp báo: Chưa có mối liên quan giữa Formosa với cá chết hàng loạt

Sau khi họp với các Bộ, ban ngành… đúng 19h55 ngày 27/4, Lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường họp báo về việc cá chết hàng loạt ở miền Trung trong thời gian qua.

Họp báo: Chưa có mối liên quan giữa Formosa với cá chết hàng loạt - ảnh 1

Đại diện Bộ cho biết cuộc họp sẽ được bắt đầu trong ít phút nữa

19h50: Cuộc họp báo bắt đầu. Các nhà khoa học, lãnh đạo Bộ TN-MT vào hội trường. Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân thay mặt bộ TN- MT thông báo kết quả cuộc họp chiều hôm nay. Đây là kết quả của nhiều nhà khoa học làm việc nhiệt tình trong thời gian ngắn.

Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân cho biết: Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng, Phó Thủ tướng tổ chức cuộc họp có một số nhận định sau: Bộ TN - MT đề nghị cơ quan báo chí hết sức bình tĩnh, khách quan, khoa học, có trách nhiệm để đồng hành với các cơ quan chức năng.

Họp báo: Chưa có mối liên quan giữa Formosa với cá chết hàng loạt - ảnh 2

Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân đọc kết luận của buổi họp chiều nay

Bộ TN -MT chủ trì cùng lãnh đạo 4 tỉnh đã tiến hành điều tra đánh giá xác định nguyên nhân, thành lập nhiều đoàn công tác. Vấn đề phức tạp xảy ra nhiều nơi trên thế giới đòi hỏi có thời gian. Có nhiều nước mất nhiều năm mới tìm ra nguyên nhân.

Các cơ quan quản lý nhà nước đã vào cuộc, xác định nguyên nhân cần phải có phương pháp cụ thể bài bản. Bộ TN&MT đã phối hợp với Bộ NN&PTNT, cơ quan khoa học, giáo sư của đại học Tokyo Nhật Bản.

Báo cáo bước đầu và có nhiều ý kiến xác đáng. Sau khi thảo luận, đoàn công tác đã xác định: có 2 nhóm nguyên nhân chính:

Họp báo: Chưa có mối liên quan giữa Formosa với cá chết hàng loạt - ảnh 3
Họp báo: Chưa có mối liên quan giữa Formosa với cá chết hàng loạt - ảnh 4

Văn bản thông báo về kết quả họp chiều 27/4 giữa Bộ TN&MT với các tỉnh miền Trung

Có 2 nhóm nguyên nhân chính có thể gây ra hiện tượng cá chết hàng loạt.

Thứ nhất do tác động của các độc tố hoá học thải ra từ hoạt động của con người trên đất liền và trên biển.

Thứ 2 do hiện tượng dị thường của thiên nhiên kết hợp với tác động của con người tạo nên hiện tượng tảo nở hoa của nước mà trên thế giới gọi là hiện tượng thủy triều đỏ.

Đến thời điểm hiện nay, qua kiểm tra và thu thập chứng cứ chưa có bằng chứng để kết luận về mối quan hệ liên quan của Formosa và các nhà máy đến vấn đề cá chết hàng loạt.

Qua số liệu quan trắc và đánh giá của các cơ quan nghiên cứu khoa học, cơ quan quản lý nhà nước có liên quan, môi trường nước biển chưa phát hiện được các thông số môi trường vượt quy chuẩn quy định.

 

Để xác định rõ nguyên nhân cụ thể về hiện tượng cá chết hàng loạt và có các giải pháp ứng phó về lâu dài với các thảm họa tương tự cần tổ chức nghiên cứu làm rõ 2 nhóm nguyên nhân trên.

Bộ KH & CN sẽ chủ trì huy động và điều phối các cơ quan nghiên cứu khoa học để thực hiện các nghiên cứu nói trên. Nếu cần thiết sẽ huy động các tổ chức khoa học quốc tế để kiểm chứng.

Trong thời gian sớm nhất, Bộ NN & PTNN sẽ cung cấp các kết quả phân tích các độc tố và sẽ đưa ra khuyến cáo về việc tiếp tục hoạt động đánh bắt, nuôi trồng và tiêu thụ hải sản.

Các địa phương tổ chức quan trắc chất lượng nước biển ven bờ và có khuyến cáo về các hoạt động du lịch, tắm biển trên địa bàn.

Cuộc họp ước tính có khoảng 200 phóng viên trong nước và cả hãng thông tấn nước ngoài như Reuters, AFP...

Họp báo: Chưa có mối liên quan giữa Formosa với cá chết hàng loạt - ảnh 5

Tất cả các PV đều đã sẵn sàng cho cuộc họp báo

Ghi nhận của PV infonet vào tối nay (19h ngày 27/4) có gần 200 phóng viên, nhà báo đến đưa thông tin về việc cá chết hàng loạt ở miền Trung trong thời gian qua. Bộ trưởng Bộ TN & MT Trần Hồng Hà chủ trì cuộc họp báo.

19h45: Các lãnh đạo của Bộ TN&MT vẫn chưa có mặt, cuộc họp báo vẫn chưa thể diễn ra.

19h30: Đã chậm nửa giờ so với thông báo của Bộ nhưng do cuộc họp liên Bộ kéo dài từ 14h tới khoảng gần 19h mới kết thúc nên lãnh đạo Bộ TN&MT vẫn chưa vào phòng họp báo.

19h17: Các PV đã ngồi kín phòng họp, đợi lãnh đạo Bộ TN&MT bắt đầu cuộc họp. Ngoài các phóng viên trong nước, cuộc họp báo còn có sự có mặt của các hãng thông tấn nước ngoài như AFP, Reuters...

19h10: Đến 19h10, nhiều nhà khoa học đã bắt đầu có mặt chuẩn bị cho buổi họp báo. 

Theo PV Infonet có mặt tại buổi họp báo, Bộ trưởng Bộ TN & MT Trần Hồng Hà chủ trì cuộc họp.

Họp báo: Chưa có mối liên quan giữa Formosa với cá chết hàng loạt - ảnh 6

Cuộc họp của Bộ TN&MT với các tỉnh miền Trung và bộ ban ngành có liên quan.

Quang cảnh cuộc họp báo sau nhiều giờ chờ đợi thật sự gây sốc cho Bộ TN&MT:

Họp báo: Chưa có mối liên quan giữa Formosa với cá chết hàng loạt - ảnh 7

PV, nhà báo tác nghiệp ngoài phòng họp và chờ đợi suốt hơn 5 tiếng đồng hồ

Họp báo: Chưa có mối liên quan giữa Formosa với cá chết hàng loạt - ảnh 8

Cảnh nhốn nháo của hàng trăm phóng viên khi được vào phòng họp báo vì phải chờ đợi quá lâu

Nhóm PV
Chủ đề :
 
List comment
 
Giải thưởng Trần Đại Nghĩa năm 2019 cho 4 công trình khoa học xuất sắc​
icon

Nằm trong chuỗi các hoạt động nhân kỷ niệm ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam (18/5), sáng 17/5/2019 tại Hà Nội, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức Lễ Trao tặng Giải thưởng Trần Đại Nghĩa năm 2019.

 
Huyện Yên Lạc, Vĩnh Phúc đẩy mạnh phòng chống tác hại thuốc lá
icon

Ban Chỉ đạo PCTHTL tham mưu UBND huyện ban hành kế hoạch và triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của mỗi cán bộ, đảng viên, cũng như toàn thể nhân dân trong việc PCTHTL.