Hàng trăm lãnh đạo phường vỗ tay sau lời nhận định của Chủ tịch TP.HCM

Chủ tịch TP.HCM chia sẻ, trong 5 vị trí lãnh đạo UBND TP hiện nay chỉ có ông và Phó chủ tịch Lê Thanh Liêm là “từ trường học mà ra”. 3 vị còn lại đều xuất phát từ phường xã, nhưng giờ đã là những người giữ chức vụ quan trọng của thành phố.

Chủ tịch UBND TP.HCMNguyễn Thành Phong phát biểu tại buổi gặp gỡ.

Chiều 29/1 UBND TP.HCM tổ chức buổi gặp gỡ giữa Chủ tịch TP với chủ tịch 322 phường xã, thị trấn trên địa bàn.

Mở đầu buổi làm việc, Ban tổ chức đề nghị những người phát biểu nêu 2 nội dung, gồm “điều tâm đắc” trong năm và những “hiến kế, đóng góp” cho hoạt động của chính quyền trong năm mới.

Tuy nhiên sau mấy lượt phát biểu, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong đề nghị mọi người thay vì tập trung vào những “điều tâm đắc”, thì nên nói cả về những khó khăn khi quản lý địa bàn để cùng tháo gỡ. Ông cho rằng như vậy “sẽ thu hoạch được nhiều hơn”.

Trong phần nêu ý kiến sau đó, một số lãnh đạo phường đã đề cập đến vướng mắc khi quản lý người nước ngoài đang sinh sống và làm việc tại thành phố.

Chủ tịch phường Thảo Điền (quận 2) cho biết, tại đây có gần 5.000 người nước ngoài sinh sống, đa phần trong số này đều làm việc tại các cơ quan ngoại giao với quốc tịch phong phú.

Ông cho biết hiện việc khai báo tạm trú, tạm vắng được thực hiện bằng phần mềm, tuy nhiên khi công an tiếp cận thường rất khó khăn vì đa phần những người này sử dụng tiếng bản địa.

Do vậy ông kiến nghị thành phố có cơ chế cấp kinh phí đào tạo đối với cán bộ cấp cơ sở để dễ dàng hơn khi làm việc với người nước ngoài.

 

Trong khi đó Chủ tịch phường 4 (quận Tân Bình) Nguyễn Trung Sơn cho biết, tại đây có tuyến đường Thăng Long và Hậu Giang (gần sân bay Tân Sơn Nhất) được xem là “phố người Hàn Quốc”, với những người sinh sống và kinh doanh đã hơn 10 năm, và lãnh sự quán Hàn Quốc đã ủng hộ địa phương lắp 25 camera an ninh để đảm bảo an ninh trật tự và quản lý khu vực.

Khẳng định những đóng góp của người nước ngoài vào sự phát triển của thành phố, ông Nguyễn Thành Phong yêu cầu chính quyền cơ sở tạo điều kiện để họ sinh sống an toàn. Tuy nhiên ông cũng đặt ra vấn đề quản lý để không xảy ra những bất cập khi thực thi công vụ.

Ông Phong cho biết, hàng năm thành phố đều cấp nguồn kinh phí đào tạo ngoại ngữ cho lực lượng công an, biên phòng, do vậy các địa phương có khó khăn cần báo cáo lên trên để kịp thời giải quyết. Ông nhấn mạnh cấp cơ sở cần chủ động giải pháp trong việc này.

Cũng trong buổi làm việc, thành phố đã trao thưởng mỗi người 5 triệu đồng cho 24 chủ tịch phường, xã có thành tích xuất sắc trong năm vừa qua.

Ông Phong lập tức yêu cầu lãnh đạo Sở Nội vụ quản lý danh sách này và chuyển qua Ban tổ chức Thành ủy, xem như đây là “nguồn cán bộ tốt của thành phố”. Nghe điều này cả hội trường đồng loạt vỗ tay.

Chủ tịch thành phố cũng chia sẻ rằng, trong 5 vị trí lãnh đạo UBND TP hiện nay thì chỉ có ông và Phó chủ tịch Lê Thanh Liêm là “từ trường học mà ra”. 3 vị còn lại đều xuất phát từ phường xã, nhưng giờ đã là những người giữ chức vụ quan trọng của thành phố.

“Chúng ta hoàn toàn có niềm tin vào điều đó” – ông Phong nói, đồng thời cho biết rất vui khi các lãnh đạo hiện nay được trẻ hóa, có đào tạo bài bản, chuyên môn tốt và thể hiện được sự sáng tạo tại vị trí công tác.

Nguyễn Cường
 
List comment
 
 
Bộ TT&TT sẽ sát cánh cùng địa phương trong chuyển đổi số
icon

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng đã nhấn mạnh một số định hướng đối với các địa phương trong lĩnh vực thông tin và truyền thông năm 2020.

 
 
Bắt giam Chánh Văn phòng Thành ủy HN: 3 phó chánh phân công nhau làm thay!
icon

“Một vài ý kiến có hỏi tôi giờ phân công ai, bổ nhiệm ai thay chức danh đó... Hiện Văn phòng Thành ủy Hà Nội hiện còn 3 đồng chí Phó Văn phòng nữa, mọi người sẽ phân công nhau và làm việc', Phạm Thanh Học thông tin về việc Chánh VP Thành ủy HN bị bắt

 
 
Bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Quảng giữ chức Phó bí thư Thành ủy Đà Nẵng
icon

Chiều 31/12, tại trụ sở Thành ủy Đà Nẵng đã diễn ra lễ công bố quyết định của Ban Bí thư điều động, bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Quảng, Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao giữ chức Phó Bí thư Thành ủy Đà Nẵng.

 
 
Không để lọt vào cấp ủy những người không đủ tiêu chuẩn
icon

“Không để lọt vào cấp ủy những người không đủ tiêu chuẩn, có biểu hiện tiêu cực, tham nhũng, lãng phí, cục bộ, lợi ích nhóm, chạy chức, chạy quyền, chạy phiếu bầu”.

 
 
Bộ trưởng Tô Lâm: Xử phạt vi phạm trật tự ATGT khoảng 2.500 tỷ đồng
icon

Sáng nay, báo cáo tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết, tình trạng vi phạm trật tự ATGT trong năm 2019 phổ biến, thu giữ hơn 300.000 phương tiện vi phạm với số tiền xử phạt khoảng 2.500 tỷ đồng…

 
 
Chuyên gia bảo mật khuyến cáo 6 việc người dùng cần làm ngay nếu không muốn lộ dữ liệu camera giám sát như Văn Mai Hương
icon

Lựa chọn các thiết bị từ các nhà cung cấp tên tuổi, hạn chế chia sẻ mật khẩu Wi-Fi, đổi ngay mật khẩu thiết bị sau khi lắp đặt,,... là những việc người dùng cần làm ngay nếu không muốn dữ liệu từ các camera giám sát bị lộ.

 
Bí thư xã ở Hà Tĩnh gương mẫu nghỉ việc được nhận 760 triệu
icon

Nhiều cán bộ xã, thị trấn ở huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) gương mẫu xin nghỉ việc, người nghỉ việc nhận về nhiều nhất số tiền khoảng 760 triệu đồng.

 
Đà Nẵng: Số lượng văn bản “khủng” và tình trạng “đối ngoại công văn'!
icon

Từ số lượng văn bản “khủng” của Sở TN&MT, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng chỉ ra tình trạng “đối ngoại công văn” khiến doanh nghiệp mất cả năm không xong hồ sơ dự án vì các sở hữu quan văn bản đi, văn bản lại không ai chịu ai!

 
Sau thôi việc, ông Đoàn Ngọc Hải bán điện thoại, đồng hồ tiền tỷ để làm gì?
icon

2 tỷ đồng từ số tiền bán điện thoại Vertu và đồng hồ Patek Philippe của ông Đoàn Ngọc Hải được ông tiết lộ sẽ dùng vào việc mua một ngôi nhà, nhưng không phải cho cá nhân ông sử dụng.

 
Loạt lãnh đạo 4 doanh nghiệp trực thuộc UBND TP bị kỷ luật
icon

Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Thành ủy vừa có thông báo kỷ luật hàng loạt cán bộ trong doanh nghiệp trực thuộc UBND TP.HCM vì có nhiều thiếu sót, sai phạm.