Hải Dương muốn xây trụ sở nghìn tỷ: Bệnh hoành tráng "đốt" ngân sách?
 

Hải Dương muốn xây trụ sở nghìn tỷ: Bệnh hoành tráng 'đốt' ngân sách?

“Chúng ta đang có cái bệnh, gọi là “bệnh” hoành tráng, “con gà tức nhau tiếng gáy”, nhà bên cạnh 4 tầng thì nhà mình phải xây 5 tầng…”
Hải Dương muốn xây trụ sở nghìn tỷ: Bệnh hoành tráng

ĐBQH Lê Như Tiến – Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa giáo dục thanh niên thiếu niên và nhi đồng.(Ảnh ND)

ĐBQH Lê Như Tiến – Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa giáo dục thanh niên thiếu niên và nhi đồng trao đổi với Infonet về chủ trương xin xây dựng trung tâm hành chính tập trung hơn 2 nghìn tỷ đồng của tỉnh Hải Dương, đặt trong bối cảnh nợ công tăng cao mà dư luận lên tiếng trong thời gian gần đây.

Trong bối cảnh nền kinh tế, ngân sách đang rất khó khăn như hiện nay lại liên tục xuất hiện những công trình hàng nghìn tỷ, mới đây Hải Dương cũng vừa xin xây dựng Trung tâm hành chính lên đến hơn 2 nghìn tỷ. Quan điểm của ông như thế nào về vấn đề này?

Tôi được biết nhiều địa phương xây dựng trụ sở một cách rất hoành tráng với số vốn lên đến hàng nghìn tỷ đồng. Những dự án đó tập trung vào những công trình công, khu vực công. Mà lĩnh vực này như chúng ta biết, tổ chức minh bạch quốc tế có đánh giá chúng ta còn rất yếu, chỉ được 31/100 điểm.

"Nếu chúng ta cắt bớt đi được những khoản chi đầu tư công đó thì hoàn toàn có được tiền để làm những công việc khác hữu ích hơn, tập trung vào những vấn đề bức bách hơn, như giảm tải y tế chẳng hạn, rồi đầu tư cho đồng bào nghèo vùng sâu vùng sa, hoặc cũng góp phần vào việc tăng lương cho người lao động" - Ông Lê Như Tiến.

Thực tế hiện nay cho thấy, không phải chỉ có trụ sở công đâu, mà các công trình công khác cũng rất nhiều, như sân vận động, nhà văn hóa, bảo tàng hàng nghìn tỷ…nhưng lại để không, hoang hóa, xuống cấp, rồi cho thuê những dịch vụ sai mục đích, phi văn hóa. Thậm chí có công trình vừa làm xong đã xuống cấp, hay có công trình vừa khai sinh đã khai tử…

Nói đến đầu tư công nghĩa là lấy từ tiền thuế đóng góp của nhân dân thì phải được sử dụng và đầu tư cho thực sự hiệu quả. Ngược lại nếu sử dụng không hiệu quả, không đúng mục đích thì sẽ thành có lỗi với dân.

Việc “trụ sở như cung điện” mọc lên, gây bức xúc lớn phải chăng vì cơ chế xin cho quá dễ dàng hay còn xuất phát từ lý do nào, thưa ông?

Tôi đã nói nhiều trên các phương tiện thông tin đại chúng rằng chúng ta đang có cái bệnh, gọi là “bệnh hoành tráng”, “con gà tức nhau tiếng gáy”, giống như nhà bên cạnh 4 tầng thì nhà mình phải xây 5 tầng…

Địa phương này, tỉnh này, huyện này có sân vận động lớn, thì địa phương kia cũng phải làm sân vận động lớn, mặc dù người ta chưa hề tính toán cái lưu lượng dân số được hưởng thụ từ đó là bao nhiêu.

Nếu chúng ta cắt bớt đi được những khoản chi đầu tư công đó thì hoàn toàn có được tiền để làm những công việc khác hữu ích hơn, tập trung vào những vấn đề bức bách hơn, như giảm tải y tế chẳng hạn, rồi đầu tư cho đồng bào nghèo vùng sâu vùng sa, hoặc cũng góp phần vào việc tăng lương cho người lao động.

 

Phía địa phương và các cơ quan trung ương cần phải làm gì trước những dự án nghìn tỷ đã xây dựng và đặc biệt là những dự án đang xin chủ trương như ở tỉnh Hải Dương hiện nay?

Trước hết, đối với những dự án đã làm rồi thì phải kiểm điểm làm rõ trách nhiệm, nhất là từ cơ quan chủ quản quyết định đầu tư.

Thứ hai, những công trình nào đang là dự án thì phải kiểm tra, rà soát lại xem công năng sử dụng thế nào, dân số bao nhiêu, nếu xây dựng như thế có quá lãng phí không khi mà người thụ hưởng những công trình đó không đạt được đến mức như chúng ta đã dự báo.

Lĩnh vực này nên có sự kiểm tra, rà soát rát kỹ từ chủ đầu tư, cơ quan quyết định đầu tư, ủy ban nhân dân các cấp, rồi ngay cả Bộ Kế hoạch và đầu tư, Bộ Tài chính – hai cơ quan trung ương cũng phải vào cuộc, có ý kiến tham mưu cho Chính phủ.

Xin cảm ơn ông!

Infonet sẽ tiếp tục phản về dự định xây trung tâm hành chính nghìn tỉ của Hải Dương trong các ngày tới!

Nguyễn Dũng (thực hiện)
Chủ đề :
 
List comment
 
Giải thưởng Trần Đại Nghĩa năm 2019 cho 4 công trình khoa học xuất sắc​
icon

Nằm trong chuỗi các hoạt động nhân kỷ niệm ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam (18/5), sáng 17/5/2019 tại Hà Nội, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức Lễ Trao tặng Giải thưởng Trần Đại Nghĩa năm 2019.

 
Huyện Yên Lạc, Vĩnh Phúc đẩy mạnh phòng chống tác hại thuốc lá
icon

Ban Chỉ đạo PCTHTL tham mưu UBND huyện ban hành kế hoạch và triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của mỗi cán bộ, đảng viên, cũng như toàn thể nhân dân trong việc PCTHTL.