Hai Bộ vào cuộc kiểm tra vụ vỡ đập mỏ thiếc Suối Bắc

Liên quan đến sự cố vỡ đập chứa bùn thải tại xã Châu Thành, huyện Quỳ Hợp (Nghệ An) của Xí nghiệp thiếc Suối Bắc (thuộc Công ty CP Kim loại màu Nghệ Tĩnh), các bộ ngành đang khẩn trương vào cuộc để làm rõ nguyên nhân về sự cố nghiêm trọng này.
Hai Bộ vào cuộc kiểm tra vụ vỡ đập mỏ thiếc Suối Bắc - ảnh 1

2 bộ vào cuộc xác định nguyên nhân sự cố vỡ đập bùn thải mỏ thiếc Suối Bắc gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường.

Trước sự cố nghiêm trọng về đập nước thải của Xí nghiệp thiếc Suối Bắc (thuộc Công ty CP Kim loại màu Nghệ Tĩnh) đóng trên địa bàn xã Châu Thành, huyện Quỳ Hợp, Nghệ An bị vỡ. Ngày 13/3/2017, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có quyết số 377/QĐ-BTNMT thành lập Đoàn kiểm tra việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường và khoáng sản đối với Công ty Cổ phần kim loại màu Nghệ Tĩnh.

Đoàn kiểm tra của Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ bắt đầu làm việc từ 08 giờ ngày 15/03/2017 với những nội dung sau: Kiểm tra việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường và khoáng sản đối với Công ty Cổ phần kim loại màu Nghệ Tĩnh; kiểm tra việc khắc phục sự cố vỡ đập hồ chứa bùn thải từ hoạt động tuyển quặng của dự án khai thác, chế biến quặng thiếc phía Đông suối Bắc tại xã Châu Hồng và xã Châu Thành, huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An.

Hai Bộ vào cuộc kiểm tra vụ vỡ đập mỏ thiếc Suối Bắc - ảnh 2

Cán bộ Sở TN&MT tiến hành lấy mẫu tại đất và nước tại nơi xảy ra vỡ đập và dọc khe suối chảy qua địa bàn 3 xã Châu Thành, Châu Cường và Châu Quang.

Trước đó, chiều ngày 13/3, Đoàn công tác của Bộ Công Thương cũng đã có mặt tại huyện Quỳ Hợp để thị sát kiểm tra thực tế hiện trường vụ vỡ bể lắng chất thải quặng xảy ra tại đập thải Xí nghiệp thiếc Suối Bắc (thuộc Công ty cổ phần Kim loại màu Nghệ Tĩnh).

Trao đổi với báo chí, ông Tô Xuân Bảo - Phó Cục trưởng Cục Kỹ thuật An toàn và Môi trường công nghiệp (Bộ Công Thương), làm trưởng đoàn vào trực tiếp kiểm tra tại hiện trường - cho biết, chiều 13/3, đoàn đã vào kiểm tra thực tế tại khu vực xảy ra sự cố, công tác khắc phục; ngày 14/3 đoàn sẽ có cuộc làm việc với các bên liên quan.

Sau khi sự cố xảy ra, dọc theo dòng Nậm Huống chảy qua địa bàn các xã Châu Cường, Châu Quang, Châu Thành (huyện Quỳ Hợp)... đã xuất hiện hiện tượng cá chết. Ngoài ra, cá nuôi trong ao của người dân lấy nước từ suối Nậm Huống cũng bị chết hàng loạt. Nhiều diện tích lúa, hoa màu của bà con cũng đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Trong ngày 13/3, Công ty Kim loại màu Nghệ Tĩnh đã cử đại diện phối hợp với các xã dọc suối Nậm Huống tiến hành thống kê thiệt hại về lúa, hoa màu và cá để có cơ sở đền bù cho người dân sau này.

Ông Lê Sỹ Hào - Trưởng phòng TN&MT huyện Quỳ Hợp cho biết: Hiện báo cáo tác động môi trường do Sở TN&MT tỉnh Nghệ An chủ trì làm việc rõ. Còn huyện đã có báo cáo nhanh, tóm tắt sau sự cố nói trên lên cấp trên. Hiện chúng tôi đang cho các xã bị ảnh hưởng thống kê số lượng cá chết sau khi có kết quả để đền bù cho dân.

 

Sau khi nhận được thông tin, Chi cục Bảo vệ môi trường tỉnh Nghệ An đã cử đoàn lên trực tiếp hiện trường để lấy kết quả mẫu nước và đất tại khu vực dòng khe Nậm Huống, đồng thời gửi mẫu đi phân tích để có kết quả sớm nhất.

Như tin đã đưa, sự cố vỡ bể lắng (gồm nước và bùn thải quặng) khai thác quặng thiếc ở Xí nghiệp thiếc Suối Bắc của Công ty CP Kim loại màu Nghệ Tĩnh (đóng ở xã Châu Thành, huyện Qùy Hợp, Nghệ An) xảy ra vào khoảng 21h ngày 8/3/2017.

Hai Bộ vào cuộc kiểm tra vụ vỡ đập mỏ thiếc Suối Bắc - ảnh 3

Sau khi sự cố xảy ra, xuất hiện tượng cá chết hàng loạt ở dọc khe suối Nậm Huống khiến người dân vô cùng hoang mang.

Theo đó, bể lắng của của Công ty CP Kim loại màu Nghệ Tĩnh bất ngờ bị vỡ một đoạn bờ dài khoảng 12 m tại điểm đầu hệ thống thoát nước thải của bể chứa bùn thải… Gần 100 m³ bùn, nước thải đã tràn ra, đổ xuống dòng Nậm Huống gây ảnh hưởng đến môi trường.

Sự việc khiến dọc theo dòng khe Nậm Huống xuất hiện tình trạng cá chết hàng loạt. Điều lo ngại nhất, nước thải chảy ra khe Nậm Huống khiến nguồn nước khe có nguy cơ nhiễm chì và asen.

Cùng với việc ô nhiễm nguồn nước gây cá chết hàng loạt, các diện tích ruộng lúa nước của bà con nông dân các xã dọc theo nguồn suối Nậm Huống cũng bị ô nhiễm, bùn bồi lắng. Chỉ tính riêng xã Châu Quang, huyện Quỳ Hợp đã có 22/26 xóm bị ảnh hưởng với trên 300 ha lúa.

Chính quyền địa phương đã khuyến cáo người dân không sử dụng các loại thủy sản bị chết sau khi xảy ra sự cố vỡ đập chứa bùn thải. Đặc biệt, với nguồn nước các khe suối hạ nguồn nơi vỡ đập, tuyệt đối không nên sử dụng vì nguy cơ nhiễm các kim loại nặng là rất lớn

Được biết, sau khi sự việc xảy ra, chính quyền huyện Qùy Hợp đã thành lập đoàn kiểm tra hiện trường, cùng doanh nghiệp nhanh chóng phối hợp thực hiện các giải pháp khắc phục. Đồng thời, yêu cầu Công ty TNHH MTV kim loại màu Nghệ Tĩnh, xí nghiệp khai thác quặng thiếc Suối Bắc ngừng sản xuất, tìm mọi biện pháp khắc phục sự cố.

Việt Hòa
Chủ đề :
 
List comment
 
Giải thưởng Trần Đại Nghĩa năm 2019 cho 4 công trình khoa học xuất sắc​
icon

Nằm trong chuỗi các hoạt động nhân kỷ niệm ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam (18/5), sáng 17/5/2019 tại Hà Nội, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức Lễ Trao tặng Giải thưởng Trần Đại Nghĩa năm 2019.

 
Huyện Yên Lạc, Vĩnh Phúc đẩy mạnh phòng chống tác hại thuốc lá
icon

Ban Chỉ đạo PCTHTL tham mưu UBND huyện ban hành kế hoạch và triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của mỗi cán bộ, đảng viên, cũng như toàn thể nhân dân trong việc PCTHTL.