Hà Nội: Thực hư việc công an 'bảo kê, thu tiền' ở chợ tạm phố Trần Quốc Vượng?

Người dân sinh sống tại khu vực cho rằng, có việc lực lượng Công an phường Dịch Vọng Hậu “bảo kê, thu tiền” tại chợ tạm ven đường Trần Quốc Vượng. Trong khi đó, các hộ kinh doanh tại đây thì cho biết, không hề có chuyện đó.

Theo phản ánh của người dân phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, Hà Nội, tình trạng vi phạm trật tự đô thị, trật tự công cộng trên địa bàn khá nhức nhối, nhất là tại chợ tự phát bên đường Trần Quốc Vượng, phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, Hà Nội, nhưng không bị cơ quan công an xử lý.

Công an phường Dịch Vọng Hậu trực tại khu chợ.

Không chỉ có vậy, người dân cũng cho rằng, lực lượng Công an phường Dịch Vọng Hậu đã “bảo kê, thu tiền” các hộ kinh doanh ở chợ tạm phố Trần Quốc Vượng. Bởi nếu không đóng tiền, sao các tiểu thương có thể dễ dàng kinh doanh buôn bán ở chợ tạm phát sinh này.

Trao đổi với PV Infonet, Thiếu tá Trần Viết Minh – Phó trưởng Công an phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, Hà Nội cho biết: Quận Cầu Giấy đóng cửa chợ Dịch vọng Hậu, chấm dứt hoạt động chợ nông sản thực phẩm tại đây từ ngày 5/2/2019, để phục vụ công tác giải phóng mặt bằng (GPMB). Các hộ kinh doanh tại chợ này do không có nơi để bán hàng đã tự ý chuyển ra bày bán, kinh doanh hàng nông sản, thực phẩm ngay trên đất nông nghiệp, vỉa hè, lòng đường của tuyến phố Trần Quốc Vượng.

 

Thiếu tá Minh trao đổi với Infonet.

"Công an phường Dịch Vọng Hậu lập chốt từ 2h - 7h sáng hàng ngày tại phố Trần Quốc Vượng, nhằm cấm người dân đưa hàng hóa vào họp chợ trái phép. Việc lập chốt được triển khai từ ngày 25/3 cho đến khi hoàn thành việc giải tỏa vi phạm. Đối với những trường hợp cố tình vi phạm sẽ xử lý theo pháp luật”, ông Minh nhấn mạnh.

Cũng theo Thiếu tá Minh, hiện các hộ kinh doanh đã chuyển về địa điểm kinh doanh theo quy định, không còn tình trạng kinh doanh, lấn chiếm lòng đường Trần Quốc Vượng như trước.

Tuy nhiên, vẫn còn khoảng 40 hộ kinh doanh trên phần đất nông nghiệp là đất của dân địa phương (với chiều dài 185m dọc theo tuyến phố Trần Quốc Vượng), nên công an phường chưa có chế tài xử lý. Theo đó, Công an phường Dịch Vọng Hậu cũng đã tham mưu cho UBND phường tìm hướng giải quyết theo thẩm quyền.

Còn nói về việc bảo kê, Thiếu tá Minh nhấn mạnh: “Sau khi nhận được thông tin trên, đồng Chí Mạc Đình Thắng – Trưởng Công an phường Dịch Vọng Hậu đã chỉ đạo phân công lực lượng chức năng xác minh làm rõ đối tượng bảo kê, thu phí trái phép chỗ ngồi, trông xe, vận chuyển hàng hóa  của người dân đến bán hàng tại phố Trần Quốc Vượng".

Qua quá trình xác minh công an có mời đại diện của 30 tiểu thương bán hàng tại phố Trần Quốc Vượng lên làm việc. Tại trụ sở công an phường, 30 tiểu thương khẳng định họ đều có hợp đồng mượn đất nông nghiệp, tại khu làng cũ nằm trên phố Trần Quốc Vượng (tức khu vực đất nông nghiệp dọc đường Trần Quốc Vượng-PV). Do các dự án chưa lấy hết đất, nên họ sử dụng để buôn bán là hoàn toàn hợp pháp. 

Cụ thể, sau khi ký hợp đồng thuê đất của các hộ dân (có đất nông nghiệp ven đường Trần Quốc Vượng) vào ngày 1/3/2019, số tiểu thương này đã dọn dẹp, lát gạch, đổ xi măng để làm nơi bán hàng từ ngày 25/3 đến nay. Trong thời gian buôn bán tại chợ tạm này (được hình thành trên nền đất nông nghiệp được tiểu thương thuê lại-PV), các tiểu thương không phải nộp bất kì khoản phí nào, cũng như không có ai bảo kê thu tiền như người dân phản ánh trước đó.

Thiếu tá Trần Viết Minh cũng cho biết thêm, hiện chưa phát hiện được đối tượng bảo kê, thu phí trái phép tại chợ phố Trần Quốc Vượng. Công an phường Dịch Vọng Hậu sẽ chủ động nắm tình hình. Nếu phát hiện có trường hợp bảo kê, thu tiền, Công an phường Dịch Vọng Hậu sẽ kịp thời đấu tranh và xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Tiến Anh
 
List comment
 
 
Bộ TT&TT sẽ sát cánh cùng địa phương trong chuyển đổi số
icon

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng đã nhấn mạnh một số định hướng đối với các địa phương trong lĩnh vực thông tin và truyền thông năm 2020.

 
 
Bắt giam Chánh Văn phòng Thành ủy HN: 3 phó chánh phân công nhau làm thay!
icon

“Một vài ý kiến có hỏi tôi giờ phân công ai, bổ nhiệm ai thay chức danh đó... Hiện Văn phòng Thành ủy Hà Nội hiện còn 3 đồng chí Phó Văn phòng nữa, mọi người sẽ phân công nhau và làm việc', Phạm Thanh Học thông tin về việc Chánh VP Thành ủy HN bị bắt

 
 
Bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Quảng giữ chức Phó bí thư Thành ủy Đà Nẵng
icon

Chiều 31/12, tại trụ sở Thành ủy Đà Nẵng đã diễn ra lễ công bố quyết định của Ban Bí thư điều động, bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Quảng, Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao giữ chức Phó Bí thư Thành ủy Đà Nẵng.

 
 
Không để lọt vào cấp ủy những người không đủ tiêu chuẩn
icon

“Không để lọt vào cấp ủy những người không đủ tiêu chuẩn, có biểu hiện tiêu cực, tham nhũng, lãng phí, cục bộ, lợi ích nhóm, chạy chức, chạy quyền, chạy phiếu bầu”.

 
 
Bộ trưởng Tô Lâm: Xử phạt vi phạm trật tự ATGT khoảng 2.500 tỷ đồng
icon

Sáng nay, báo cáo tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết, tình trạng vi phạm trật tự ATGT trong năm 2019 phổ biến, thu giữ hơn 300.000 phương tiện vi phạm với số tiền xử phạt khoảng 2.500 tỷ đồng…

 
 
Chuyên gia bảo mật khuyến cáo 6 việc người dùng cần làm ngay nếu không muốn lộ dữ liệu camera giám sát như Văn Mai Hương
icon

Lựa chọn các thiết bị từ các nhà cung cấp tên tuổi, hạn chế chia sẻ mật khẩu Wi-Fi, đổi ngay mật khẩu thiết bị sau khi lắp đặt,,... là những việc người dùng cần làm ngay nếu không muốn dữ liệu từ các camera giám sát bị lộ.

 
Bí thư xã ở Hà Tĩnh gương mẫu nghỉ việc được nhận 760 triệu
icon

Nhiều cán bộ xã, thị trấn ở huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) gương mẫu xin nghỉ việc, người nghỉ việc nhận về nhiều nhất số tiền khoảng 760 triệu đồng.

 
Đà Nẵng: Số lượng văn bản “khủng” và tình trạng “đối ngoại công văn'!
icon

Từ số lượng văn bản “khủng” của Sở TN&MT, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng chỉ ra tình trạng “đối ngoại công văn” khiến doanh nghiệp mất cả năm không xong hồ sơ dự án vì các sở hữu quan văn bản đi, văn bản lại không ai chịu ai!

 
Sau thôi việc, ông Đoàn Ngọc Hải bán điện thoại, đồng hồ tiền tỷ để làm gì?
icon

2 tỷ đồng từ số tiền bán điện thoại Vertu và đồng hồ Patek Philippe của ông Đoàn Ngọc Hải được ông tiết lộ sẽ dùng vào việc mua một ngôi nhà, nhưng không phải cho cá nhân ông sử dụng.

 
Loạt lãnh đạo 4 doanh nghiệp trực thuộc UBND TP bị kỷ luật
icon

Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Thành ủy vừa có thông báo kỷ luật hàng loạt cán bộ trong doanh nghiệp trực thuộc UBND TP.HCM vì có nhiều thiếu sót, sai phạm.