Hà Nội đề xuất tăng giá nước sinh hoạt: Giá tăng, chất lượng nước có tăng?

Phó chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Thế Hùng vừa ký văn bản giao Sở Tài chính chủ trì, phối hợp các đơn vị liên quan nghiên cứu, đề xuất điều chỉnh giá nước sạch trên địa bàn Thành phố.

ĐB Trần Văn Lâm

Ngay sau đề xuất này, đã xuất hiện nhiều luồng ý kiến khác nhau trong cộng đồng dân cư. Theo đó, nhiều ý kiến đặt ra khi sự cố Công ty nước sạch Sông Đà cung cấp cho hàng vạn dân Thủ đô nước bị nhiễm dầu chưa kịp lắng xuống, chất lượng nước chưa biết sẽ ra sao thì vì sao… Hà Nội lại rục rịch tăng giá? Phải chăng việc tăng giá nước chỉ nhằm phục vụ cho những nhà cung cấp?.

Lý giải điều này, UBND TP Hà Nội cho rằng mức giá hiện vẫn theo quyết định của UBND thành phố ban hành từ năm 2013, trong đó có định ra lộ trình tăng giá trong giai đoạn 2013-2015.

Theo đó, lần tăng giá nước sạch gần nhất vào ngày 1/10/2015, từ đó đến nay áp dụng mức giá bán nước sạch theo lũy tiến cho các hộ dân sử dụng vào mục đích sinh hoạt là 5.973 đồng/m3 (10m3 đầu tiên), 7.052 đồng/m3 (trên10m3 - 20m3), 8.669 đồng/m3 (từ 20m3 - 30m3), 15.929 đồng/m3 (trên 30m3).

Theo quy định, sau khi liên ngành Thành phố Hà Nội xây dựng phương án điều chỉnh giá nước sạch trên địa bàn Hà Nội, trình UBND thành phố Hà Nội xem xét, UBND thành phố sẽ trình HĐND thành phố quyết nghị. Theo đó, dự kiến phương án điều chỉnh tăng giá bán nước sạch sinh hoạt trên địa bàn Hà Nội sẽ được trình HĐND thành phố xem xét trong kỳ họp cuối năm 2019.

Chia sẻ với PV Infonet bên hành lang Quốc hội sáng nay 30/10, đại biểu Trần Văn Lâm, Ủy viên Ủy ban Tài chính - Ngân sách, Phó đoàn ĐB tỉnh Bắc Giang cho rằng dù không phải là người Hà Nội nhưng dưới con mắt khách quan ông cho rằng sự cố vừa rồi (Công ty nước sạch Sông Đà cung cấp nước nhiễm dầu – PV) là “sự cố hy hữu không phổ biến, cũng không ai muốn”.

Vì thế, đại biểu Lâm nhấn mạnh “không vì điều này mà đánh giá cho cả hệ thống cơ quan sản xuất nước sạch”.

 

“Thứ nữa, làm gì thì làm, kinh doanh phải có hiệu quả và trên cơ sở hiệu quả kinh doanh ấy, càng ngày nâng cao chất lượng dịch vụ. Nếu như giá nước quá rẻ chúng ta không có điều kiện nâng cao chất lượng cũng như đảm bảo an toàn tuyệt đối cho hệ thống cung cấp”, đại biểu Lâm phân tích.

Ông cũng cho rằng, việc tăng giá nước sinh hoạt được Hà Nội lý giải nằm trong lộ trình - từng bước tăng lên nhằm đáp ứng nhu cầu thì đó là bình thường. Việc làm này nên theo đúng lộ trình, theo đúng kế hoạch nhằm đảm bảo bù đắp các chi phí trên cơ sở đó nâng cao chất lượng, tăng cường quản lý chất lượng, an toàn nước cho dân thì “cũng là tốt”.

“Việc Hà Nội tính giá nước lũy tiến, theo tôi điều này là hợp lý. Vì nước là nguồn tài nguyên hữu hạn, chúng ta cần sử dụng tiết kiệm. Giá lũy tiến sẽ hạn chế việc người dân sử dụng bừa bãi thiếu tiết kiệm, lãng phí. Những người sử dụng ít sẽ được trợ giá, những người sử dụng nhiều sẽ phải chi trả giá trị thực của nó để đảm bảo bù đắp các chi phí cho nhà sản xuất. Tôi nghĩ cho rằng đó là hợp lý”, đại biểu Lâm nhấn mạnh.

Để người dân yên tâm sử dụng nguồn nước, theo đại biểu Lâm cơ quan quản lý nhà nước cần có cơ chế minh bạch. Ví dụ như trước đây có nhiều phản ánh doanh nghiệp này, kia xả thải ra môi trường vượt chuẩn. Lập tức cơ quan quản lý thiết lập những trạm quan trắc để đưa ra các thông số thực, tại thời điểm thực… đưa lên hệ thống thông tin để người dân dễ dàng kiểm tra, đánh giá được.

“Đây là những biện pháp quản lý mang tính kỹ thuật là chính nên hoàn toàn có thể giải quyết được. Làm thế nào minh bạch được các thông số kỹ thuật, để người dân tham gia vào quá trình giám sát chất lượng thì người dân sẽ yên tâm”, đại biểu Trần Văn Lâm nói.

Huyền Anh
 
List comment
 
 
Bộ TT&TT sẽ sát cánh cùng địa phương trong chuyển đổi số
icon

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng đã nhấn mạnh một số định hướng đối với các địa phương trong lĩnh vực thông tin và truyền thông năm 2020.

 
 
Bắt giam Chánh Văn phòng Thành ủy HN: 3 phó chánh phân công nhau làm thay!
icon

“Một vài ý kiến có hỏi tôi giờ phân công ai, bổ nhiệm ai thay chức danh đó... Hiện Văn phòng Thành ủy Hà Nội hiện còn 3 đồng chí Phó Văn phòng nữa, mọi người sẽ phân công nhau và làm việc', Phạm Thanh Học thông tin về việc Chánh VP Thành ủy HN bị bắt

 
 
Bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Quảng giữ chức Phó bí thư Thành ủy Đà Nẵng
icon

Chiều 31/12, tại trụ sở Thành ủy Đà Nẵng đã diễn ra lễ công bố quyết định của Ban Bí thư điều động, bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Quảng, Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao giữ chức Phó Bí thư Thành ủy Đà Nẵng.

 
 
Không để lọt vào cấp ủy những người không đủ tiêu chuẩn
icon

“Không để lọt vào cấp ủy những người không đủ tiêu chuẩn, có biểu hiện tiêu cực, tham nhũng, lãng phí, cục bộ, lợi ích nhóm, chạy chức, chạy quyền, chạy phiếu bầu”.

 
 
Bộ trưởng Tô Lâm: Xử phạt vi phạm trật tự ATGT khoảng 2.500 tỷ đồng
icon

Sáng nay, báo cáo tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết, tình trạng vi phạm trật tự ATGT trong năm 2019 phổ biến, thu giữ hơn 300.000 phương tiện vi phạm với số tiền xử phạt khoảng 2.500 tỷ đồng…

 
 
Chuyên gia bảo mật khuyến cáo 6 việc người dùng cần làm ngay nếu không muốn lộ dữ liệu camera giám sát như Văn Mai Hương
icon

Lựa chọn các thiết bị từ các nhà cung cấp tên tuổi, hạn chế chia sẻ mật khẩu Wi-Fi, đổi ngay mật khẩu thiết bị sau khi lắp đặt,,... là những việc người dùng cần làm ngay nếu không muốn dữ liệu từ các camera giám sát bị lộ.

 
Bí thư xã ở Hà Tĩnh gương mẫu nghỉ việc được nhận 760 triệu
icon

Nhiều cán bộ xã, thị trấn ở huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) gương mẫu xin nghỉ việc, người nghỉ việc nhận về nhiều nhất số tiền khoảng 760 triệu đồng.

 
Đà Nẵng: Số lượng văn bản “khủng” và tình trạng “đối ngoại công văn'!
icon

Từ số lượng văn bản “khủng” của Sở TN&MT, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng chỉ ra tình trạng “đối ngoại công văn” khiến doanh nghiệp mất cả năm không xong hồ sơ dự án vì các sở hữu quan văn bản đi, văn bản lại không ai chịu ai!

 
Sau thôi việc, ông Đoàn Ngọc Hải bán điện thoại, đồng hồ tiền tỷ để làm gì?
icon

2 tỷ đồng từ số tiền bán điện thoại Vertu và đồng hồ Patek Philippe của ông Đoàn Ngọc Hải được ông tiết lộ sẽ dùng vào việc mua một ngôi nhà, nhưng không phải cho cá nhân ông sử dụng.

 
Loạt lãnh đạo 4 doanh nghiệp trực thuộc UBND TP bị kỷ luật
icon

Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Thành ủy vừa có thông báo kỷ luật hàng loạt cán bộ trong doanh nghiệp trực thuộc UBND TP.HCM vì có nhiều thiếu sót, sai phạm.