Hà Nội: Chủ tịch phường Hàng Đào 'phản pháo' vụ việc bị tố viết khống biên bản

Những ngày qua, mạng xã hội facebook lan truyền thông tin của tài khoản có tên Luat Quynh chia sẻ: Người không xây dựng bất kỳ một hạt cát nào nhưng UBND phường Hàng Đào (Hà Nội) vẫn lập biên bản vi phạm xây dựng.

Cán bộ bị tố o ép dân

Tài khoản Luat Quynh cũng cho rằng “tổ công tác cảm thấy xấu hổ khi phải đi lập biên bản vi phạm mà không có vi phạm. Họ làm sẵn một tờ biên bản phạt VPXD và ghi sẵn tên người không vi phạm vào mục người vi phạm  rồi bảo người không vi phạm viết ý kiến của mình - như kiểu BẪY”.

Nội dung tố cáo phường Hàng Đào đăng tải trên mạng xã hội Facebook. (Ảnh chụp màn hình)

“Nếu người có thẩm quyền thiếu trách nhiệm hoặc trình độ năng lực hạn chế, yếu kém khi đọc sẽ tưởng là người không vi phạm là người vi phạm, liệu đây có phải là thực trạng o ép dân không??? Mong mọi người chia sẻ để toàn dân biết được sự lộng hành này"- tài khoản Luat Quynh viết.

Ngay khi thông tin được chia sẻ, đã có rất nhiều lượt chia sẻ với nhiều lời bình luận thiếu thiện chí. Trước sự việc này, phóng viên Báo điện tử Infonet đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Hùng Sơn, Chủ tịch UBND phường Hàng Đào để tìm hiểu rõ hơn về sự việc.

Ông Sơn khẳng định, thông tin trên mạng mà bà Quỳnh viết trên Facebook là không chính xác.

Vụ việc xảy ra tại nhà số 23 Hàng Cân, 28 Hàng Ngang, ngày 6/7 UBND phường đã có tờ trình do chính tay ông Sơn ký đề xuất với UBND quận Hoàn Kiếm xử lý hành vi lấn chiếm nhà ở, lấn chiếm không gian xung quanh nhà ở đối với việc lắp đặt mái che cửa sổ và cục nóng điều hòa của hộ bà Tạ Thị Ngọc Hương và hộ ông Tạ Văn Hiếu tại 23 Hàng Cân sang không gian sử dụng nhà 28 Hàng Ngang.

Trong đó UBND phường cũng đề xuất hình thức xử phạt: Do vi phạm tồn tại từ lâu nên không áp dụng phạt tiền nhưng áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả để buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu.

Tờ trình được lập dựa trên căn cứ hòa giải giải quyết tranh chấp diện tích sử dụng không thành, UBND phường Hàng Đào thiết lập hồ sơ, biên bản vi phạm hành chính số 01/BB- VPHC lập ngày 6/7. Tại biên bản này, ông Tạ Văn Hiếu cũng đã ký nhưng  cho rằng gia đình ông không có bất kỳ một hoạt động nào từ năm 1982 đến nay. Cục nóng điều hòa và mái che cửa sổ tại giếng trời có từ những năm 70 của thế kỷ 20.

 

Ông Sơn cho biết, ngày 17/8, tổ liên ngành gồm Thanh tra, tư pháp, Quản lý đô thị, Viện kiểm sát nhân dân quận, TTXD quận và Xí nghiệp quản lý & phát triển nhà Hoàn Kiếm đã họp và thống nhất đường lối xử lý vụ việc dưới sự chủ trì của Phó Chủ tịch Quận Phạm Tuấn Long.

Ngày 1/9, UBND phường Hàng Đào cử cán bộ TTXD  liên hệ với phòng Quản lý đô thị Quận, phòng Tư pháp , Thanh tra quận Hoàn Kiếm để được hướng dẫn việc hoàn thiện hồ sơ vụ việc , làm cơ sở để phòng Quản lý đô thị tham mưu trình UBND Quận ra quyết định xử lý.

Sau khi được hướng dẫn, Tổ TTXD có về báo cáo UBND phường việc hoàn thiện biên bản vi phạm hành chính gồm: Xác định số CMT của người vi phạm, làm việc với đương sự để ghi bổ sung “số bản” của biên bản lập; bổ sung ghi nhận quyền giải trình của người vi phạm; bổ sung thành phần tham gia chứng kiến; đóng dấu và ghi chức danh người ký đại diện chính quyền phường… UBND phường đã chỉ đạo đội TTXD phường thực hiện.

Không có chuyện lập sẵn biên bản

Ông Sơn khẳng định: “Ở đây không có chuyện chúng tôi lập sẵn một biên bản “xử phạt vi phạm xây dựng” mà biên bản này đã được lập  ngày 6/7, hôm đó cán bộ phường xuống chỉ để hoàn tất biên bản.

Theo đó, ngày 2/9  Tổ TTXD phường Hàng Đào đã xuống nhà 23 Hàng Cân để gặp ông Hiếu để trao đổi và yêu cầu cung cấp số CMTND, ông Hiếu xuất trình thẻ căn cước công dân cho Tổ TTXD ghi thông tin số thẻ và ngày cấp, còn bà Tạ Ngọc Hương không có mặt tại nhà. Bà Đặng Thúy Quỳnh (vợ của ông Hiếu) đã có phản ứng không chấp nhận việc vi phạm của gia đình và quay clip rồi sau đó chia sẻ lên mạng xã hội”.

Mái che cửa sổ và cục nóng điều hòa của hộ bà Tạ Thị Ngọc Hương và hộ ông Tạ Văn Hiếu tại 23 Hàng Cân lấn sang không gian sử dụng nhà 28 Hàng Ngang.

Theo chủ tịch phường Hàng Đào, sau khi nhận được thông tin việc bà Quỳnh chia sẻ clip lên mạng, phường đã yêu cầu hai cán bộ là ông Nguyễn Anh Tuấn – Tổ trưởng Tổ TTXD và bà Dương Hải Yến – Tổ phó Tổ TTXD giải trình sự việc.

“Tại báo cáo, 2 đồng chí đã giải trình việc thực hiện theo chỉ đạo của lãnh đạo phường, Tổ TTXD có xuống nhà 23 Hàng Cân để trao đổi yêu cầu người vi phạm cung cấp thông tin số CMTND và ngày cấp. Bà Đặng Thúy Quỳnh (vợ ông Hiếu) có phản ứng không chấp nhận việc gia đình vi phạm và Tổ TTXD có trao đổi họ chỉ là nhân viên xuống thực hiện công việc. Gia đình có quyền giải trình với người có thẩm quyền xử lý vi phạm theo quy định. Ngoài việc lấy thông tin CMTND của người vi phạm, Tổ TTXD không tiến hành lập biên bản và làm bất cứ việc gì khác”- ông Sơn cho biết.

N. Huyền
Chủ đề :
 
List comment
 
Giải thưởng Trần Đại Nghĩa năm 2019 cho 4 công trình khoa học xuất sắc​
icon

Nằm trong chuỗi các hoạt động nhân kỷ niệm ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam (18/5), sáng 17/5/2019 tại Hà Nội, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức Lễ Trao tặng Giải thưởng Trần Đại Nghĩa năm 2019.

 
Huyện Yên Lạc, Vĩnh Phúc đẩy mạnh phòng chống tác hại thuốc lá
icon

Ban Chỉ đạo PCTHTL tham mưu UBND huyện ban hành kế hoạch và triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của mỗi cán bộ, đảng viên, cũng như toàn thể nhân dân trong việc PCTHTL.