Giám đốc WB Việt Nam nói về dự án 300 triệu USD tại TP.HCM bị khiếu nại

“Các vấn đề cụ thể được nêu ra trong các thư khiếu nại từ hai đơn vị liên danh dự thầu đã được giải quyết trong quá trình lựa chọn sơ tuyển và quá trình đánh giá hồ sơ dự thầu bởi cơ quan thực hiện dự án”- Giám đốc WB Việt Nam khẳng định

Tháng 12/2017 liên danh Acciona (Tây Ban Nha) – Vinci (Pháp) trúng thầu thiết kế, xây dựng, vận hành Nhà máy xử lý nước thải Nhiêu Lộc - Thị Nghè với tổng mức đầu tư 307 triệu USD, với nguồn vốn từ Ngân hàng Thế Giới (WB).

Tuy nhiên sau đó liên danh Samsung (Hàn Quốc) - Kolon (Hàn Quốc) - TSK (Nhật Bản) đã khiếu nại kết quả này vì cho rằng họ chỉ bỏ thầu 222 triệu USD, trong khi liên danh trúng thầu bỏ tới 240 triệu USD.

Kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè. Ảnh: báo Đấu thầu

Ngày 13/11 Phó chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan khẳng định quá trình đấu thầu đã được thực hiện đúng và chịu giám sát chặt chẽ của Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam.

Ngoài các lập luận, ông Hoan cũng đưa ra bức thư ông Ousmane Dione (Giám đốc WB tại Việt Nam và vùng Châu Á Thái Bình Dương) gửi Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc để giải thích về khiếu nại của liên danh Samsung - Kolon – TSK.

Cụ thể, trong bức thư ông Ousmane Dione khẳng định quá trình đấu thầu dự án đã thực hiện đúng theo Hướng dẫn mua sắm đấu thầu, được áp dụng theo các thỏa thuận pháp lý giữa Việt Nam và Ngân hàng tái thiết phát triển (IBRD) cùng Tổ chức phát triển Quốc tế (IDA) và được thông qua từng bước theo yêu cầu của WB.

 

“Tôi cũng muốn tái khẳng định rằng các vấn đề cụ thể được nêu ra trong các thư khiếu nại từ hai đơn vị liên danh dự thầu đã được giải quyết trong quá trình lựa chọn sơ tuyển và quá trình đánh giá hồ sơ dự thầu bởi cơ quan thực hiện dự án” – ông Dione nhấn mạnh, và cho biết quá trình giải quyết các khiếu nại này đã được WB “khép lại”.

Cũng theo ông Dione, hợp đồng với đơn vị trúng thầu đã được ký từ tháng 3/2019 nhưng đến nay vẫn chưa được triển khai vì chậm trễ trong thanh toán tạm ứng hợp đồng. “Tôi hiểu rằng lý do chính là vì các khiếu nại nêu trên” – ông nói.

Vì vậy ông cho biết đã “thúc giục” UBND TP.HCM nhanh chóng khởi công dự án song song với việc giải quyết các khiếu nại để không bị chậm trễ, và mục tiêu của dự án phụ thuộc lớn vào sự thành công của gói thầu này.

Ông cho rằng nếu dự án bị chậm, thì “cuối cùng là giảm lợi ích của thành phố và người dân thành phố”.

Phong Vũ
 
List comment
 
 
Bộ TT&TT sẽ sát cánh cùng địa phương trong chuyển đổi số
icon

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng đã nhấn mạnh một số định hướng đối với các địa phương trong lĩnh vực thông tin và truyền thông năm 2020.

 
 
Bắt giam Chánh Văn phòng Thành ủy HN: 3 phó chánh phân công nhau làm thay!
icon

“Một vài ý kiến có hỏi tôi giờ phân công ai, bổ nhiệm ai thay chức danh đó... Hiện Văn phòng Thành ủy Hà Nội hiện còn 3 đồng chí Phó Văn phòng nữa, mọi người sẽ phân công nhau và làm việc', Phạm Thanh Học thông tin về việc Chánh VP Thành ủy HN bị bắt

 
 
Bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Quảng giữ chức Phó bí thư Thành ủy Đà Nẵng
icon

Chiều 31/12, tại trụ sở Thành ủy Đà Nẵng đã diễn ra lễ công bố quyết định của Ban Bí thư điều động, bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Quảng, Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao giữ chức Phó Bí thư Thành ủy Đà Nẵng.

 
 
Không để lọt vào cấp ủy những người không đủ tiêu chuẩn
icon

“Không để lọt vào cấp ủy những người không đủ tiêu chuẩn, có biểu hiện tiêu cực, tham nhũng, lãng phí, cục bộ, lợi ích nhóm, chạy chức, chạy quyền, chạy phiếu bầu”.

 
 
Bộ trưởng Tô Lâm: Xử phạt vi phạm trật tự ATGT khoảng 2.500 tỷ đồng
icon

Sáng nay, báo cáo tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết, tình trạng vi phạm trật tự ATGT trong năm 2019 phổ biến, thu giữ hơn 300.000 phương tiện vi phạm với số tiền xử phạt khoảng 2.500 tỷ đồng…

 
 
Chuyên gia bảo mật khuyến cáo 6 việc người dùng cần làm ngay nếu không muốn lộ dữ liệu camera giám sát như Văn Mai Hương
icon

Lựa chọn các thiết bị từ các nhà cung cấp tên tuổi, hạn chế chia sẻ mật khẩu Wi-Fi, đổi ngay mật khẩu thiết bị sau khi lắp đặt,,... là những việc người dùng cần làm ngay nếu không muốn dữ liệu từ các camera giám sát bị lộ.

 
Bí thư xã ở Hà Tĩnh gương mẫu nghỉ việc được nhận 760 triệu
icon

Nhiều cán bộ xã, thị trấn ở huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) gương mẫu xin nghỉ việc, người nghỉ việc nhận về nhiều nhất số tiền khoảng 760 triệu đồng.

 
Đà Nẵng: Số lượng văn bản “khủng” và tình trạng “đối ngoại công văn'!
icon

Từ số lượng văn bản “khủng” của Sở TN&MT, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng chỉ ra tình trạng “đối ngoại công văn” khiến doanh nghiệp mất cả năm không xong hồ sơ dự án vì các sở hữu quan văn bản đi, văn bản lại không ai chịu ai!

 
Sau thôi việc, ông Đoàn Ngọc Hải bán điện thoại, đồng hồ tiền tỷ để làm gì?
icon

2 tỷ đồng từ số tiền bán điện thoại Vertu và đồng hồ Patek Philippe của ông Đoàn Ngọc Hải được ông tiết lộ sẽ dùng vào việc mua một ngôi nhà, nhưng không phải cho cá nhân ông sử dụng.

 
Loạt lãnh đạo 4 doanh nghiệp trực thuộc UBND TP bị kỷ luật
icon

Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Thành ủy vừa có thông báo kỷ luật hàng loạt cán bộ trong doanh nghiệp trực thuộc UBND TP.HCM vì có nhiều thiếu sót, sai phạm.