Giám đốc Sở Tư pháp Đà Nẵng bị nhắn tin đe dọa

Sáng 12/7, tại hội nghị Thành ủy Đà Nẵng (mở rộng) lần thứ 5, bà Võ Thị Như Hoa, Giám đốc Sở Tư pháp Đà Nẵng cho hay, sau khi bà có văn bản đề nghị Bộ Tư pháp miễn nhiệm một công chứng viên sai phạm thì hôm sau liền nhận được tin nhắn đe dọa.

Sáng 12/7, Thành ủy Đà Nẵng đã tổ chức hội nghị (mở rộng) lần thứ 5 nhằm xem xét, đánh giá tình hình công tác 6 tháng đầu năm và triển khai các nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2016. Trong nhiều vấn đề được nêu tại hội nghị, dự thảo báo cáo của Thành ủy Đà Nẵng có đề cập việc “quản lý thiếu chặt chẽ trong hoạt động công chứng”.

Giám đốc Sở Tư pháp Đà Nẵng bị nhắn tin đe dọa - ảnh 1

Bà Võ Thị Như Hoa, Giám đốc Sở Tư pháp Đà Nẵng, phát biểu tại hội nghị Thành ủy (mở rộng) sáng 12/7 (Ảnh: HC)

Chưa đồng tình với nhận xét này, bà Võ Thị Như Hoa, Giám đốc Sở Tư pháp Đà Nẵng (vừa được bầu làm đại biểu Quốc hội khóa XIV) cho hay, trước chủ trương xã hội hóa mạnh mẽ trong hoạt động công chứng, hiện trên địa bàn TP có 16 tổ chức hành nghề công chứng đã được UBND TP cấp phép và đi vào hoạt động. Trong đó có 3 Phòng Công chứng thuộc Sở Tư pháp và 13 Văn phòng Công chứng.

“Chủ trương xã hội hóa có ưu điểm là giảm tải được giao dịch của các tổ chức, công dân tại các Phòng Công chứng; tuy nhiên cũng có nhiều vấn đề tác động đến tình hình chung trong hoạt động công chứng. Đó là công chứng viên (CCV) là những người đủ tiêu chuẩn do Bộ Tư pháp bổ nhiệm. Đặc biệt, CCV ở các Văn phòng Công chứng không phải viên chức của Sở Tư pháp mà hoạt động theo quy định của Luật Doanh nghiệp. Cho nên có thể các Văn phòng Công chứng này sẽ vì mục tiêu lợi nhuận mà rất dễ xảy ra các sai phạm trong hoạt động công chứng và gây mất an toàn cho giao dịch dân sự!” – bà Võ Thị Như Hoa nói.

Trước tình hình đó, bà hay cho, từ năm 2015 đến nay, Sở Tư pháp Đà Nẵng đặc biệt quan tâm công tác thanh, kiểm tra các tổ chức hành nghề công chứng, nhất là các Văn phòng Công chứng. Nhìn chung, hoạt động của các Phòng Công chứng thì tốt, nhưng riêng hoạt động của các Văn phòng Công chứng thì còn xảy ra nhiều sai phạm. Sở Tư pháp Đà Nẵng đã chủ động làm việc với Chủ tịch Hội CCV TP, tổ chức nhiều cuộc họp với các CCV trên địa bàn để nhắc nhở, chấn chỉnh kịp thời.

Sở cũng đã chủ động đề nghị các cơ quan tiến hành tố tụng trên địa bàn như Công an, Viện kiểm sát, Tòa án TP cung cấp thông tin về các sai phạm của các CCV liên quan đến các vụ việc mà các cơ quan này đang thụ lý để Sở biết và có hình thức xử lý. Đặc biệt, trong 6 tháng đầu năm 2016, Sở đã có 2 văn bản báo cáo Ban Nội chính Thành ủy Đà Nẵng về tình hình thanh, kiểm tra của Sở và đề nghị Ban Nội chính có chủ trương, chỉ đạo thống nhất trong việc xử lý của Sở.

 

Theo đó, trong 6 tháng đầu năm 2016, Sở đã thanh, kiểm tra 5 tổ chức hành nghề công chứng và đã xử phạt 5 trường hợp sai phạm. Bà Võ Thị Như Hoa khẳng định, những sai phạm của các CCV trên địa bàn đã được Sở Tư pháp xử lý rất triệt để. Trong 5 trường hợp đã xử phạt, có 1 trường hợp Sở đã đề nghị Bộ Tư pháp miễn nhiệm CCV trên địa bàn huyện Hòa Vang.

Đặc biệt, bà Võ Thị Như Hoa cho biết: “Sau khi Giám đốc Sở Tư pháp có văn bản đề nghị Bộ Tư pháp miễn nhiệm thì ngay ngày hôm sau, tôi nhận được một tin nhắn đe dọa. Về mặt cá nhân thì cũng có những e ngại. Thật sự là như thế. Nên Sở Tư pháp đã có văn bản gửi Công an TP để có sự phối hợp!”.

Bà Võ Thị Như Hoa cho hay, các CCV đa số là cán bộ trong ngành tư pháp hoặc cán bộ có chức năng tư pháp như Chánh án, Viện trưởng Viện Kiểm sát, Phó Giám đốc Sở Tư pháp... ra mở Văn phòng Công chứng để hoạt động. Do vậy công tác quản lý của Sở Tư pháp rất đặc thù. Tuy nhiên việc xử lý của Sở rất nghiêm túc và đặc biệt trong năm nay đã xử phạt nhiều trường hợp. Do đó, bà cho rằng dự thảo báo cáo của Thành ủy Đà Nẵng về việc “quản lý thiếu chặt chẽ trong hoạt động công chứng” là chưa chính xác.

Bên cạnh đó, bà Võ Thị Như Hoa đề nghị trong thời gian đến, các ngành công an, tòa án, viện kiểm sát tiếp tục có sự phối hợp chặt chẽ với Sở Tư pháp, thông tin cho Sở biết những sai phạm của các CCV. Đồng thời cho biết qua kiểm tra, Sở Tư pháp Đà Nẵng cũng đã đề nghị Cục Thuế TP kiểm tra và xử phạt 01 trường hợp. “Chúng tôi đề nghị Cục Thuế cần chủ động kiểm tra việc thu phí cũng như các hoạt động liên quan đến thuế của các Văn phòng công chứng!” – bà Võ Thị Như Hoa nói.
HẢI CHÂU
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Giải thưởng Trần Đại Nghĩa năm 2019 cho 4 công trình khoa học xuất sắc​
icon

Nằm trong chuỗi các hoạt động nhân kỷ niệm ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam (18/5), sáng 17/5/2019 tại Hà Nội, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức Lễ Trao tặng Giải thưởng Trần Đại Nghĩa năm 2019.

 
 
Huyện Yên Lạc, Vĩnh Phúc đẩy mạnh phòng chống tác hại thuốc lá
icon

Ban Chỉ đạo PCTHTL tham mưu UBND huyện ban hành kế hoạch và triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của mỗi cán bộ, đảng viên, cũng như toàn thể nhân dân trong việc PCTHTL.