Giám đốc Công an TP HCM nói về cách giúp trẻ tránh bị xâm hại

Việc phòng ngừa, quản lý và chăm sóc trẻ còn nhiều sơ hở, dù luật quy định hành vi bỏ mặc trẻ là nghiêm cấm.

Khung cảnh buổi chất vấn sáng 9/12

Sáng 9/12 HĐND TP.HCM tiếp tục với phần chất vấn tại hội trường. Tại đây Trung tướng Lê Đông Phong – Giám đốc CATP đã trả lời các đại biểu về những vấn đè phức tạp TP đang đối mặt như ma túy, xâm hại trẻ em hay tín dụng đen.

Đặt câu hỏi, đại biểu Châu Trương Hoàng Thảo cho rằng tội phạm xâm hại trẻ em đang ngày càng tăng và phức tạp, trong khi đối tượng thực hiện hành vi có cả những người có địa vị và trình độ. Bà Thảo đề nghị CATP có giải pháp cho tình trạng này.

Trả lời chất vấn, Trung tướng Phong cho biết năm nay số vụ xâm hại tăng 35 vụ so với cùng kỳ. Qua phân tích cơ quan chức năng nhận thấy nơi thường xảy ra hành vi là nơi vắng (13 vụ), khách sạn, nhà trọ, phòng khám (67 vụ) và khu vực công cộng (18 vụ). Trong số đó có 15 vụ các cháu nhỏ đi một mình mà không có cha mẹ hay người chăm sóc.

Theo ông, phân tích trên cho thấy việc phòng ngừa, quản lý và chăm sóc trẻ còn nhiều sơ hở, dù luật quy định hành vi bỏ mặc trẻ là nghiêm cấm.

“Nhiều nước trên thế giới quy định rất rõ rằng trẻ em ở tuổi nào trở xuống thì phải có người lớn đi kèm, chúng ta cần quan tâm đến điều này. Ngoài ra phải quy định trách nhiệm chăm sóc của cha mẹ, người giám hộ rất cụ thể, đây là giải pháp căn cơ để bảo vệ các cháu” – ông nói, và cho biết “năm nay đã khởi tố nhiều hơn hẳn năm ngoái với 52 vụ và 44 bị can”.

Cũng theo ông CATP đã quán triệt tới cán bộ, chiến sĩ cả về pháp luật và cách thức nắm tình hình để phòng ngừa trước, đồng thời khi có tin báo cần nhanh chóng thu thập chứng cứ. Cán bộ điều tra còn được tập huấn về kỹ năng tiếp xúc với trẻ, và có nơi làm việc riêng để các cháu ổn định tâm lý.

 

Đề cập đến tình trạng tội phạm ma túy gia tăng, Trung tướng Phong cho rằng “cần nhận thức lại vai trò, vị trí của người nghiện”.

“Chúng ta không thể nhận thức người nghiện như là người bị tác động thu động, mà quan hệ giữ họ với người buôn bán là tương tác” – ông nói, và thông tin việc cai nghiện tập trung từng “giải quyết rất căn bản các loại tội phạm khác, kể cả việc mua bán”.

“Người dùng ma túy là tác nhân làm phát sinh, phát triển người nghiện, mà khi đó sẽ có thêm người cung cấp ma túy. Chúng ta cần nhìn nhận thế này để phân loại và đưa ra giải pháp hữu hiệu hơn” – ông khẳng định.

Trước đó đại biểu Nguyễn Thị Tố Trâm đã đề nghị CATP cho giải pháp trước tình trạng người nghiện ngày càng trẻ, lượng ma túy buôn bán ngày càng tăng trong khi kế hoạch cai nghiện tại cộng đồng không đạt như kỳ vọng.

Đồng quan điểm này đại biểu Nguyễn Thị Giang nhận định TP quả lý chưa đến 50% số người nghiện, và thực tế cho thấy việc tự cai nghiện không có hiệu quả, tỷ lệ tái nghiện cao.

Phong Vũ
Chủ đề :

xâm hại trẻ em

 
List comment
 
 
Bộ TT&TT sẽ sát cánh cùng địa phương trong chuyển đổi số
icon

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng đã nhấn mạnh một số định hướng đối với các địa phương trong lĩnh vực thông tin và truyền thông năm 2020.

 
 
Thủ tướng bổ nhiệm một loạt nhân sự cấp cao Bộ Quốc phòng
icon

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký các quyết định bổ nhiệm lãnh đạo Bộ Quốc phòng.

 
 
Chân dung tân Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Tân Cương
icon

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký quyết định bổ nhiệm vị trí tân Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Tân Cương.

 
 
Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2020
icon

Quản lý đầu tư ứng dụng CNTT sử dụng nguồn vốn NSNN; tăng lương tối thiểu vùng từ 1/1/2020; chậm làm GCN quyền sở hữu nhà ở, CĐT sẽ bị phạt đến 1 tỷ đồng; bỏ quy định cấp chứng chỉ ngoại ngữ A, B, C;... là chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2020.

 
 
Phó Thủ tướng báo tin vui về lương cho hàng triệu công chức
icon

Chia sẻ với VietNamNet nhân dịp năm mới 2020, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ mang đến cho hàng triệu cán bộ, công, viên chức cả nước tin vui về cải cách tiền lương.

 
 
Thông điệp của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nhân dịp Việt Nam đảm nhận trọng trách
icon

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng vừa gửi đi Thông điệp nhân dịp Việt Nam đảm nhiệm trọng trách Chủ tịch ASEAN năm 2020 và Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2020-2021.

 
Quảng Bình: Trạm trộn bê tông nhựa nhả khói đen kịt, nước thải hôi nồng nặc
icon

Trạm trộn bê tông nhựa nóng (thuộc Công ty Cổ phần quản lý và Xây dựng đường bộ 494) tại xã Thanh Trạch, huyện Bố Trạch (Quảng Bình) hoạt động gây ô nhiễm môi trường.

 
Hà Nội: Chỉ số AQI “đỏ rực”, chất lượng không khí ở mức xấu trong ngày đầu năm
icon

Sáng nay 1/1/2020 – ngày đầu tiên của năm mới, không khí Hà Nội đang ở ngưỡng xấu trong thang bậc ô nhiễm không khí. Vì thế, người dân cần chú ý khi di chuyển ra đường hay có hoạt động vui chơi ngoài trời.

 
Nữ trưởng phòng dùng bằng của chị gái: Xử lý nhiều tổ chức, cá nhân liên quan
icon

Sau một thời gian xác minh, làm rõ tính chất, mức độ vi phạm của các tập thể, cá nhân liên quan đến việc bà Ái Sa dùng bằng cấp của chị gái để học hành, công tác, các cơ quan có thẩm quyền tỉnh Đắk Lắk đã đưa ra hình thức xử lý phù hợp.

 
Cán bộ công chức tố cáo: Lãnh đạo không được điều động, chuyển vị trí khác
icon

Bộ Nội vụ đang dự thảo thông tư hướng dẫn thẩm quyền, trình tự, thủ tục, biện pháp bảo vệ vị trí công tác của người tố cáo là cán bộ, công chức, viên chức (người được bảo vệ).