Giám đốc Công an Nghệ An: Bắt 8 kẻ thuộc đường dây đưa người sang Anh trái phép

Tính đến ngày 3/11, Công an tỉnh Nghệ An đã bắt giữ 8 đối tượng liên quan trong các đường dây đưa người đi Anh trái phép và sẽ tiếp tục điều tra làm rõ, Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An Nguyễn Hữu Cầu cho biết sáng nay 4/11

Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An Nguyễn Hữu Cầu

Buôn người hay đưa người đi trái phép?

Chia sẻ với báo chí bên hành lang Quốc hội sáng nay (4/11) về vụ 39 người tử vong trong container tại Anh, đại biểu Nguyễn Hữu Cầu, Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An khẳng định, đây không phải là vụ buôn người.

“Theo pháp luật Việt Nam, chúng tôi xác định vụ này là trốn ra nước ngoài và ở lại nước ngoài trái phép.  Rõ ràng những người này đi đến nước thứ 2, thứ 3 để trốn sang Anh chứ không phải họ đi thẳng, bị đưa đi từ Việt Nam.

Nên về mặt pháp lý, đây là hành vi tổ chức trốn ra nước ngoài và ở lại nước ngoài trái phép”, ông Cầu nói.

Tuy nhiên, đại biểu Nguyễn Văn Chiến (Đoàn Hà Nội) cho rằng, nếu có sự móc nối từ trong nước đưa người ra nước ngoài thì có thể xác định đây là hành vi “buôn người” chứ không phải “tổ chức, môi giới cho người khác trốn đi nước ngoài hoặc ở lại nước ngoài trái phép”.

Đại biểu cũng nêu vấn đề trách nhiệm của các cơ quan chức năng như Công an, chính quyền địa phương có liên quan khi để những người này ra nước ngoài để làm việc trái phép.

Làm thế nào để cho tất cả các gia đình nhận lại thi thể con em mình?

Theo ông Cầu hoạt động buôn người tại Việt Nam như Nghệ An chủ yếu xuất hiện ở địa bàn miền núi, ở đó điều kiện kinh tế xã hội còn gặp khó khăn, nhận thức của người dân chưa nâng cao, nên bị một số đối tượng buôn người môi giới, lừa đảo đi làm việc chỗ này, chỗ kia sau đó bán họ sang chỗ khác.

Hoặc những đối tượng trước đây lấy chồng ở Trung Quốc, buôn bán ở Trung Quốc nay trở về Việt Nam dụ dỗ người, thậm chí về quê hương mình, bản làng mình sinh sống để dụ dỗ người thân quen cả tin đưa sang Trung Quốc bán.

“Những vấn đề đó Việt Nam xác định đó là buôn người. Thời gian qua Việt Nam đấu tranh rất tốt nên hoạt động này chắc chắn trong thời gian tới giảm đi rất nhiều”, ông Cầu nhận định.

 

Quay trở lại vụ việc 39 người chết ở Anh, Giám đốc Công an Nghệ An cho biết “đây là sự việc đau lòng, xin gửi lời chia buồn đến gia đình có người thân bị nạn. Thực tế chúng ta có người bị thiệt mạng trong số 39 người đó.  Nghệ An cũng là tỉnh có người bị thiệt mạng”.

Do đó, từ 23/10 sau khi có thông tin ở Anh có 39 người chết, Công an Nghệ An đã bắt đầu nắm tình hình, đến ngày 27/10 địa phương này đã xác định chuyên án và tổ chức công tác điều tra làm rõ.

“Đến hôm qua, Nghệ An thống kê 24 trường hợp có thông tin bị mất tích tuy nhiên cũng ngày hôm qua, có 3 trường hợp đã điện về cho gia đình, như vậy tính đến thời điểm này, tỉnh Nghệ An có 21 người đang còn nghi vấn là mất tích”, ông Cầu thông tin thêm.

Trong số đó có những trường hợp đi từ năm 2017,  từ tháng 8/2018.  Nhưng trong đó có những trường hợp đi từ tháng 4-8/2019.

“Trên cơ sở chỉ đạo của Bộ Công an, Chính phủ, Công an tỉnh Nghệ An chủ động phối hợp với cơ quan Trung ương tập hợp danh tính, lấy vân tay của 21 người mà chúng tôi nghi vấn để phục vụ công tác giám định.

Chúng tôi đã rà soát các đối tượng nghi vấn trong các đường dây đưa người sang Anh trái phép. Chúng tôi xác lập chuyên án để chủ động đấu tranh bóc gỡ. Đến ngày hôm qua (3/11), Công an tỉnh Nghệ An đã bắt giữ 8 đối tượng liên quan trong các đường dây này và hiện nay chúng tôi sẽ tiếp tục điều tra làm rõ”, ông Cầu chia sẻ.

Về hướng giải quyết cho các nạn nhân, ông Cầu thông tin, sáng nay Tỉnh ủy Nghệ An đã họp. Hôm qua Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình và Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã chỉ đạo một cuộc họp của các ngành liên quan để bàn cách đưa số người Việt Nam bị chết ở Anh về với quê hương.

“Địa phương sẽ thực hiện tốt theo chỉ đạo của Chính phủ”, ông Cầu nói và cho biết chưa nhận được thông tin những gia đình nạn nhân nhận được tin đe dọa mà chỉ ghi nhận thông tin sau khi phát hiện có người chết ở Anh thì các đối tượng đã trả lại tiền cho gia đình.

“Cho nên thông tin nói rằng có việc đe dọa những người bị hại là hoàn toàn không có trong thời gian qua.  Chúng ta hết sức đau buồn và chia sẻ với những gia đình bị hại bởi vì họ tổn thất rất lớn. Bây giờ chúng ta khắc phục hậu quả làm thế nào để cho tất cả các gia đình không may có con, em, con cháu bị thiệt hại được nhận lại thi thể. Đấy là vấn đề mà chúng ta cần phải giải quyết”, Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An nói.

N. Huyền
 
List comment
 
 
Bộ TT&TT sẽ sát cánh cùng địa phương trong chuyển đổi số
icon

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng đã nhấn mạnh một số định hướng đối với các địa phương trong lĩnh vực thông tin và truyền thông năm 2020.

 
 
Bắt giam Chánh Văn phòng Thành ủy HN: 3 phó chánh phân công nhau làm thay!
icon

“Một vài ý kiến có hỏi tôi giờ phân công ai, bổ nhiệm ai thay chức danh đó... Hiện Văn phòng Thành ủy Hà Nội hiện còn 3 đồng chí Phó Văn phòng nữa, mọi người sẽ phân công nhau và làm việc', Phạm Thanh Học thông tin về việc Chánh VP Thành ủy HN bị bắt

 
 
Bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Quảng giữ chức Phó bí thư Thành ủy Đà Nẵng
icon

Chiều 31/12, tại trụ sở Thành ủy Đà Nẵng đã diễn ra lễ công bố quyết định của Ban Bí thư điều động, bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Quảng, Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao giữ chức Phó Bí thư Thành ủy Đà Nẵng.

 
 
Không để lọt vào cấp ủy những người không đủ tiêu chuẩn
icon

“Không để lọt vào cấp ủy những người không đủ tiêu chuẩn, có biểu hiện tiêu cực, tham nhũng, lãng phí, cục bộ, lợi ích nhóm, chạy chức, chạy quyền, chạy phiếu bầu”.

 
 
Bộ trưởng Tô Lâm: Xử phạt vi phạm trật tự ATGT khoảng 2.500 tỷ đồng
icon

Sáng nay, báo cáo tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết, tình trạng vi phạm trật tự ATGT trong năm 2019 phổ biến, thu giữ hơn 300.000 phương tiện vi phạm với số tiền xử phạt khoảng 2.500 tỷ đồng…

 
 
Chuyên gia bảo mật khuyến cáo 6 việc người dùng cần làm ngay nếu không muốn lộ dữ liệu camera giám sát như Văn Mai Hương
icon

Lựa chọn các thiết bị từ các nhà cung cấp tên tuổi, hạn chế chia sẻ mật khẩu Wi-Fi, đổi ngay mật khẩu thiết bị sau khi lắp đặt,,... là những việc người dùng cần làm ngay nếu không muốn dữ liệu từ các camera giám sát bị lộ.

 
Bí thư xã ở Hà Tĩnh gương mẫu nghỉ việc được nhận 760 triệu
icon

Nhiều cán bộ xã, thị trấn ở huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) gương mẫu xin nghỉ việc, người nghỉ việc nhận về nhiều nhất số tiền khoảng 760 triệu đồng.

 
Đà Nẵng: Số lượng văn bản “khủng” và tình trạng “đối ngoại công văn'!
icon

Từ số lượng văn bản “khủng” của Sở TN&MT, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng chỉ ra tình trạng “đối ngoại công văn” khiến doanh nghiệp mất cả năm không xong hồ sơ dự án vì các sở hữu quan văn bản đi, văn bản lại không ai chịu ai!

 
Sau thôi việc, ông Đoàn Ngọc Hải bán điện thoại, đồng hồ tiền tỷ để làm gì?
icon

2 tỷ đồng từ số tiền bán điện thoại Vertu và đồng hồ Patek Philippe của ông Đoàn Ngọc Hải được ông tiết lộ sẽ dùng vào việc mua một ngôi nhà, nhưng không phải cho cá nhân ông sử dụng.

 
Loạt lãnh đạo 4 doanh nghiệp trực thuộc UBND TP bị kỷ luật
icon

Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Thành ủy vừa có thông báo kỷ luật hàng loạt cán bộ trong doanh nghiệp trực thuộc UBND TP.HCM vì có nhiều thiếu sót, sai phạm.